Có hơn 20 thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình nhập học các trường công an

Theo Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường: “Hiện hơn 20 thí sinh này vẫn đang theo học tại các trường công an nhân dân và chưa có động tĩnh gì”.

Liên quan đến vụ việc gian lận điểm thi ở Hòa Bình, ngày 20/3, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Thượng tá, tiến sĩ Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Đào tạo, Bộ Công an cho hay:

“Đã có hơn 20 thí sinh trong vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình đã nhập học tại các trường Công an nhân dân”.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường cho biết, Bộ Công an sẽ rà soát những thí sinh này. Theo đó, điểm chấm thẩm định là kết quả cuối cùng và là điểm chính thức của thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Có hơn 20 thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình nhập học các trường công an - Ảnh 1.

Trong số 64 thí sinh có thay đổi điểm thi thì có đến hơn 20 thí sinh đã nhập học vào các trường công an nhân dân (ảnh minh họa - nguồn báo Tổ Quốc).

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường, Cục đào tạo đang liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình để nhận kết quả. Tuy nhiên, phía Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình không cung cấp toàn bộ danh sách thí sinh gian lận trong kì thi.

Nếu thí sinh không đủ điểm trúng tuyển các trường công an nhân dân thì Cục Đào tạo sẽ báo cáo Bộ Công an phương án xử lý.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình chỉ nhặt ra các thí sinh đã nhập học vào ngành công an để gửi cho Cục Đào tạo Bộ Công an, còn các thí sinh trường khác thì đơn vị này không cung cấp.

Trong khi, phía Cục Đào tạo muốn có đủ danh sách để rà soát, tìm ra được những thí sinh nhập học ngành công an.

Việc có hơn 20 thí sinh trong vụ gian lận ở Hòa Bình đã nhập học ngành Công an nên cục đang rà soát, báo cáo lên Bộ Công an.

Tới đây, theo Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Đào tạo thì danh tính thí sinh chắc chắn sẽ công khai.

Nhưng đây là việc nhạy cảm, liên quan đến vận mệnh chính trị của học viên nên phải đợi đến khi có kết luận của Bộ Giáo dục và Đào tạo chính xác là thí sinh nào đang học các trường công an thì mới báo cáo Bộ Công an xử lý.

Cũng theo vị Thượng tá này: "Hiện trên 20 thí sinh này vẫn đang theo học tại các trường công an nhân dân và chưa có động tĩnh gì.

Các thí sinh có thể chưa nắm biết được vụ việc. Cũng có thể do bố mẹ các em làm nên các em không biết.

Cục Đào tạo đang chờ thông tin chính xác mới báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và thông báo tới các trường nơi các thí sinh này theo học".

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát hiện gian lận thi cử ở Hòa Bình có tới 64 thí sinh (trong đó có 63 thí sinh của năm 2018 và một thí sinh năm 2017) đã có sự thay đổi điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm đã công bố.

56 thí sinh với 47 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm. Trong đó, bài thi được nâng đến 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng điểm 3 môn lên đến 26,45 điểm.

Hòa Bình: Một thí sinh trượt tốt nghiệp sau khi cập nhật điểm thi thậtHòa Bình: Một thí sinh trượt tốt nghiệp sau khi cập nhật điểm thi thật Hòa Bình đã cập nhật điểm thi của các thí sinh gian lận thi THPT quốc gia, lộ diện thí sinh được nâng 26,45 điểmHòa Bình đã cập nhật điểm thi của các thí sinh gian lận thi THPT quốc gia, lộ diện thí sinh được nâng 26,45 điểm Hôm nay, Sở Giáo dục Hòa Bình sẽ cập nhật điểm của thí sinh gian lậnHôm nay, Sở Giáo dục Hòa Bình sẽ cập nhật điểm của thí sinh gian lận
chọn
Toàn cảnh khu vực sẽ làm hầm chui Phước Kiến trên quốc lộ 13
Hầm chui ngã năm Phước Kiến nằm tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong hai dự án giao thông quan trọng của tỉnh nhằm chống ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 13.