ĐH Bách khoa Hà Nội: Sẽ buộc thôi học sinh viên bị phát hiện gian lận điểm thi ở Hòa Bình

Đại diện HV Ngân hàng, ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định, sẽ có hình thức kỉ luật nếu phát hiện sinh viên liên quan đến gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

Mới đây, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết vừa hoàn thành bản kết luận điều tra vụ việc gian lận thi cử ở Hòa Bình trong kì thi THPT quốc gia 2018. Theo đó, cơ quan chức năng tiến hành giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm.

Kết luận xác định có 140/210 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra. Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT xác định 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/ một môn thi...

Các trường đại học cần rà soát danh sách thí sinh ở Hòa Bình

Sau khi kết quả điều tra về gian lận thi cử được công bố, nhiều người băn khoăn liệu sinh viên đang học năm thứ nhất đại học nếu bị phát hiện gian lận điểm thi THPT quốc gia thì có bị buộc thôi học hay không?

ĐH Bách khoa Hà Nội: Sẽ buộc thôi học sinh viên bị phát hiện gian lận điểm thi ở Hòa Bình  - Ảnh 1.

Hòa Bình là một trong các địa phương bị phát hiện có nhiều trường hợp gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018. (Ảnh: Đình Tuệ).

Theo một cán bộ phụ trách đào tạo của Học viện Ngân hàng, hiện tại đơn vị này chưa rà soát các thí sinh nhập học năm 2018 thi ở Hòa Bình vì chưa nhận được văn bản của Cục Quản lí chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT).

Vị này nói: "Các trường sẽ rất khó sàng lọc, vì giả sử có 100 em thí sinh đỗ vào trường là thi tại hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình nhưng làm sao biết được các em đó là có vấn đề liên quan đến gian lận thi cử. Do đó, sau khi có danh sách từ Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi đến thì trường sẽ tiến hành lọc trên phần mềm để rà soát các đối tượng.

Mỗi trường đại học đều có danh sách các em thí sinh trúng tuyển năm 2018 dựa vào kết quả thi THPT quốc gia. Nếu phát hiện có thí sinh gian lận thi cử, nhà trường bắt buộc sẽ phải thực hiện theo quy chế tuyển sinh để trả lại điểm thật cho các em.

Điều kiện cần để vào đại học đã không đủ thì đương nhiên các em sẽ chịu trách nhiệm về chuyện đó. Hơn nữa, khi thi THPT quốc gia thì các em đã đủ tuổi để biết được hậu quả nếu mình gian lận thi cử rồi. Về mặt xã hội, nếu điểm thật các em đủ thì vẫn có cơ hội học ở các lĩnh vực khác để đảm bảo tương lai của thí sinh".

Sinh viên năm nhất được nâng điểm thi THPT có bị buộc thôi học?

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trường sẽ tiến hành rà soát xem số sinh viên đang học năm thứ nhất đã thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình xem có vấn đề gì không.

ĐH Bách khoa Hà Nội: Sẽ buộc thôi học sinh viên bị phát hiện gian lận điểm thi ở Hòa Bình  - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Đình Tuệ).

Để đảm bảo công bằng, trường sẽ lọc các thí sinh dự thi ở các điểm thi tại tỉnh Hòa Bình. Sau đó sẽ liên hệ với hội đồng thi của Hòa Bình. Bộ nên gửi danh sách 56 thí sinh được nâng điểm thi gửi cho các trường để đối chiếu.

Thông thường, những người vào Bách khoa phải là thực lực. Nếu lực học yếu mà được nâng điểm thì cũng sẽ "tốt nghiệp sớm" mà thôi. Nếu thí sinh nào học khá mà không chăm chỉ thì cũng sẽ bị tụt lùi.

Giả sử, ĐH Bách khoa phát hiện có một số thí sinh đỗ vào Khoa Công nghệ thông tin (điểm chuẩn 24 điểm), nhưng điểm thật của các em đó chỉ 22 điểm mà cũng học hết một năm. Khi đó, trường sẽ phải báo cáo Bộ GD&ĐT để xin ý kiến chỉ đạo. Còn về nguyên tắc thì đương nhiên những em bị phát hiện gian lận điểm thi chắc chắn sẽ bị buộc thôi học.

Tuy nhiên, nếu các thí sinh đăng kí nguyện vọng nhưng ở địa phương lại sửa sai khiến các em không được xét. Lúc đó sẽ cần phải có văn bản lên Bộ GD&ĐT vì đây là lỗi từ hội đồng cấp dưới khi đăng kí không chuẩn.

Hoặc có thí sinh dù không gian lận thi nhưng lại đánh nhầm ô đối tượng. Ví như có một em năm vừa rồi đủ điểm đỗ vào trường ĐH Y Hà Nội. Sau khi rà soát lại thì em này thiếu mất 0,5 điểm vì tô sai đối tượng.

Như vậy, nếu tô đúng đối tượng thì em đó không đỗ trường Y nữa mà sẽ xét nguyện vọng sang trường Bách khoa thì trường cũng sẽ tạo điều kiện để tiếp nhận thí sinh đó (nếu Bộ GD&ĐT cho phép được tự quyết).

"Riêng đối với các thí sinh bị phát hiện gian lận điểm thi THPT quốc gia mà khai vống lên cao vót so với điểm thực tế thì đương nhiên là vi phạm quy chế. Về nguyên tắc thì thí sinh đó sẽ bị buộc thôi học", ông Tớp nói.

Trao đổi trước đó với chúng tôi trong sáng 12/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, những thí sinh gian lận thi cử sẽ bị xử lí nghiêm theo đúng quy chế.

Ông Trinh nhấn mạnh, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã phát hiện có có 56 thí sinh được hưởng lợi từ việc sửa điểm thi, có 1 thí sinh thi môn Hóa học được nâng lên 9,25 điểm. Cá biệt, có thí sinh điểm thi 3 môn đã được tăng lên 26,45 điểm.

Căn cứ vào quy chế, kết quả chấm thẩm định sẽ là kết quả chính thức của kì thi và thay thế cho kết quả đã công bố trước đây. Kết quả chấm thẩm định được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng.

Nếu trước kia thí sinh đạt 28 điểm nhưng sau khi có kết luận điều tra, kết quả chấm thẩm định thí sinh chỉ được 14 điểm thì kết quả cuối cùng chỉ là 14 điểm. Đây là kết quả cuối cùng của kì thi THPT quốc gia năm 2018.

Hoà Bình phải xét lại tốt nghiệp, thông báo điểm thí sinh bị sửa tới các đại học sau kết luận gian lận thi cửHoà Bình phải xét lại tốt nghiệp, thông báo điểm thí sinh bị sửa tới các đại học sau kết luận gian lận thi cử Vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Có trường quân đội đã trả thí sinh điểm top đầu về địa phươngVụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Có trường quân đội đã trả thí sinh điểm top đầu về địa phương Gian lận thi cử, bạo hành học sinh, lãng phí SGK... làm "dậy sóng" Táo quân 2019Gian lận thi cử, bạo hành học sinh, lãng phí SGK... làm 'dậy sóng' Táo quân 2019
chọn
VSIP II Quảng Ngãi có thể bắt đầu cho thuê từ quý III/2025, chủ đầu tư dự phóng doanh thu khủng
Thông tin từ chủ đầu tư, KCN VSIP II Quảng Ngãi dự kiến thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào quý III/2025, kế hoạch cho thuê 25- 50 ha/năm, giá cho thuê dự kiến 65 - 80 USD/m2, tổng doanh thu đến năm 2032 dự kiến là 252,55 triệu USD.