Hoà Bình phải xét lại tốt nghiệp, thông báo điểm thí sinh bị sửa tới các đại học sau kết luận gian lận thi cử

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, tỉnh Hoà Bình phải rà soát xét lại tốt nghiệp THPT, thông báo điểm của các thí sinh bị sửa tới các đại học, học viện, cao đẳng mà các thí sinh này đang theo học sau khi có kết luận điều tra vụ gian lận thi cử trong kì thi THPT quốc gia 2018.

Ngày 11/3, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết vừa hoàn thành bản kết luận điều tra vụ việc gian lận thi cử ở Hoà Bình trong kì thi THPT quốc gia 2018.

Theo đó, cơ quan chức năng tiến hành giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm. Kết luận xác định có 140/210 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra. 

Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT xác định 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/ một môn thi... 

Sáng nay, trao đổi về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, những thí sinh gian lận thi cử sẽ bị xử lí nghiêm theo đúng quy chế. 

"Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã phát hiện có có 56 thí sinh được hưởng lợi từ việc sửa điểm thi, có 1 thí sinh thi môn Hóa học được nâng lên 9,25 điểm. Cá biệt, có thí sinh điểm thi 3 môn đã được tăng lên 26,45 điểm.

Căn cứ vào quy chế, kết quả chấm thẩm định sẽ là kết quả chính thức của kì thi và thay thế cho kết quả đã công bố trước đây. Kết quả chấm thẩm định được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng.

Nếu trước kia thí sinh đạt 28 điểm nhưng sau khi có kết luận điều tra, kết quả chấm thẩm định thí sinh chỉ được 14 điểm thì kết quả cuối cùng chỉ là 14 điểm. Đây là kết quả cuối cùng của kì thi THPT quốc gia năm 2018", ông Trinh cho hay.

Cũng theo vị Cục trưởng, Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cập nhật kết quả thi lên hệ thống phần mềm quản lí thi, tiến hành rà soát xét lại tốt nghiệp. Đồng thời, Sở này phải thông báo kết quả đã được cập nhật đến cho các trường đại học, học viện, cao đẳng mà các thí sinh có liên quan học ở đó.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các trường đại học chủ động liên hệ với Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình để cập nhật kết quả liên quan tới các thí sinh. 

"Quan điểm của Bộ là sẽ phải xử lí thật nghiêm minh các trường hợp vi phạm gian lận điểm thi theo quy chế, tuyệt đối không bao che sai phạm để đảm bảo các thí sinh phải được đảm bảo công bằng", ông Mai Văn Trinh khẳng định.

Gian lận thi cử, bạo hành học sinh, lãng phí SGK... làm "dậy sóng" Táo quân 2019Gian lận thi cử, bạo hành học sinh, lãng phí SGK... làm 'dậy sóng' Táo quân 2019 Bộ trưởng GD&ĐT giải trình về gian lận thi cử: "Một số cá nhân đã vô hiệu hóa qui trình chấm thi"Bộ trưởng GD&ĐT giải trình về gian lận thi cử: 'Một số cá nhân đã vô hiệu hóa qui trình chấm thi' Hòa Bình họp xem xét trách nhiệm vụ gian lận thi cử, Giám đốc Sở GD-ĐT: "Tôi chưa nhận được thông tin gì"Hòa Bình họp xem xét trách nhiệm vụ gian lận thi cử, Giám đốc Sở GD-ĐT: 'Tôi chưa nhận được thông tin gì'
chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.