Học viện An ninh nhân dân: Sẽ hủy kết quả của thí sinh gian lận điểm thi THPT ở Hòa Bình

Lãnh đạo Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, sẽ rà soát thí sinh đăng kí dự thi và trúng tuyển vào các trường công an nhân dân trong năm 2018 để đảm bảo công bằng.

Trường công an sẽ hủy kết quả của thí sinh gian lận điểm ở Hòa Bình

Ngày 12/3, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) đã có một số chia sẻ về công tác điều tra vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình

Theo kết luận điều tra của cơ quan Công an phát hiện có 64 thí sinh (gồm 63 em của năm 2018 và 1 em của năm 2017) có sự thay đổi điểm thi. Điểm chấm thẩm định thấp hơn so với công bố trước đó.

Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và các trường đại học, cao đẳng để chủ động liên hệ tới Sở GD&ĐT Hòa Bình để cập nhật kết quả chấm thẩm định của các thí sinh trên.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Cục Đào tạo (Bộ Công an) trả lời trên VTV.VN cho biết, Bộ này sẽ rà soát thí sinh đăng kí dự thi và trúng tuyển vào các trường công an nhân dân trong năm 2018.

Nếu trùng kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, trường công an sẽ thực hiện nghiêm túc theo quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an. Tức, các bài thi của thí sinh gian lận sẽ bị hủy. Các thí sinh này không đủ điều kiện học trường công an nhân dân.

Theo TS Nguyễn Thị Lan Hồng, Phó trưởng Phòng Đào tạo, Học viện An ninh Nhân dân, đơn vị này đã có kiến nghị sau đợt tuyển sinh 2018. Học viện An ninh Nhân dân thuộc lực lượng vũ trang nên tuyển sinh gắn liền tuyển dụng. Công tác rà soát thí sinh gian lận điểm thi được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Công an. Hiện tại, học viện trường chưa nhận được hướng dẫn về việc này.

Ông Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban tổ chức thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Hòa Bình thì cho rằng, địa phương này hiện vẫn chưa nhận được văn bản, thông tin chính thức nào cụ thể của Bộ GD&ĐT về gian lận điểm thi.

"Địa phương chưa nắm được danh sách thí sinh vi phạm về gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018. Sở GD&ĐT cũng chưa nhận được thông tin cập nhật điểm chấm thẩm định trên dữ liệu", ông Cửu nói.

Hòa Bình điều tra ra được, Sơn La hay Hà Giang cũng sẽ làm ra?

Học viện An ninh nhân dân: Sẽ hủy kết quả của thí sinh gian lận điểm thi THPT ở Hòa Bình - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT). Ảnh: Đình Tuệ.

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh, trong năm 2018, Hòa Bình có 56 thí sinh có bài thi trắc nghiệm bị sửa điểm. Một thí sinh có bài thi Hóa học được nâng 9,25 điểm. Cá biệt, có thí sinh được nâng điểm 3 môn là 26,45.

"Quan điểm của Bộ là sẽ phải xử lí thật nghiêm minh các trường hợp vi phạm gian lận thi THPT quốc gia. Tuyệt đối không có vùng cấm trong xử lý gian lận thi cử. Hòa Bình điều tra ra được thì tôi tin, Sơn La hay Hà Giang cũng sẽ làm ra để lấy lại công bằng cho các em thí sinh", ông Mai Văn Trinh khẳng định. 

Về việc các thí sinh gian lận điểm đã 'vô tình' lấy đi cơ hội đỗ của 64 thí sinh khác, các trường có được quyền gọi bổ sung số chỉ tiêu bị hụt này hay không, ông Trinh cho rằng, hiện nay các trường đã được trao quyền tự chủ tuyển sinh nên quyền quyết định thuộc về các trường đại học. 

Gian lận thi THPT quốc gia: 140 bài thi bị can thiệp, có thí sinh được nâng tới 26,45 điểmGian lận thi THPT quốc gia: 140 bài thi bị can thiệp, có thí sinh được nâng tới 26,45 điểm ĐH Bách khoa Hà Nội: Sẽ buộc thôi học sinh viên bị phát hiện gian lận điểm thi ở Hòa Bình ĐH Bách khoa Hà Nội: Sẽ buộc thôi học sinh viên bị phát hiện gian lận điểm thi ở Hòa Bình Hoà Bình phải xét lại tốt nghiệp, thông báo điểm thí sinh bị sửa tới các đại học sau kết luận gian lận thi cửHoà Bình phải xét lại tốt nghiệp, thông báo điểm thí sinh bị sửa tới các đại học sau kết luận gian lận thi cử


chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.