Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bộ Công an không gọi bổ sung

Đại diện Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, việc xét tuyển bổ sung để thay thế những thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình là không phù hợp.
Vụ gian lận điểm thi ở Hòa  Bình: Bộ Công an không gọi bổ sung - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: IT.

Bộ Công an sẽ huỷ kết quả trúng tuyển thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình

Liên quan đến việc xử lí vi phạm trong vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình năm 2018, Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, việc xét bổ sung các chỉ tiêu để bù vào những thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình (nếu có) sẽ không phù hợp vì nhiều lí do.

Theo Điều 2, Qui chế tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2018 của Bộ GD&ĐT, các trường đại học được tuyển sinh nhiều đợt trong năm và báo cáo Bộ GD&ĐT trước tháng 12/2018. Xét về thời gian, việc bổ sung là không thể vì bây giờ đã là tháng 3/2019. Hiện nay các trường đại học đều sắp kết thúc năm học và chuẩn bị cho việc tuyển sinh năm 2019.

Hơn nữa, tại Điều 13 của qui chế thi tuyển đại học hệ chính quy của Bộ GD&ĐT cũng quy định, điểm xét tuyển bổ sung không được thấp hơn đợt xét tuyển đợt 1. Trong khi thí sinh đăng kí xét tuyển vào trường công an đều đăng kí nguyện vọng tại thứ tự ưu tiên 1 nên những thí sinh trúng tuyển là thí sinh có điểm trúng tuyển cao nhất. 

Do đó, những thí sinh không trúng tuyển đương nhiên sẽ có điểm thấp hơn điểm xét tuyển.

"Hiện tại, Bộ Công an đang chờ Sở GD&ĐT Hòa Bình cập nhật lại điểm thi của các thí sinh sau kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT. Khi có kết quả rà soát chính thức, Bộ Công an sẽ xác định những thí sinh không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn vào các trường công an nhân dân và sẽ hủy kết quả trúng tuyển", ông Giám cho hay.

Bên cạnh đó, đại diện Cục Đào tạo (Bộ Công an) cũng cho biết, hiện nay đang xuất hiện số trang mạng không chính thống đưa tin sai sự thật về việc xử lí các thí sinh trúng tuyển vào trường công an do gian lận trong thi cử như rất khó hủy kết quả thi hoặc buộc thôi học. Đây đều là những thông tin không chính xác, đi ngược lại chủ trương của Bộ Công an.

Bộ Công an mong muốn các bậc phụ huynh, học sinh không nên vội tin ngay và chia sẻ những thông tin này trên mạng xã hội. Khi có kết quả chính thức, Bộ Công an sẽ công bố công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Các trường công an chỉ tuyển khoảng 150 thí sinh nữ năm 2019Các trường công an chỉ tuyển khoảng 150 thí sinh nữ năm 2019 "Các thí sinh trúng tuyển trường công an năm 2018 đều nhập học, trong đó có những em ở Hòa Bình"'Các thí sinh trúng tuyển trường công an năm 2018 đều nhập học, trong đó có những em ở Hòa Bình' Các trường Công an phía Nam dừng tuyển sinh năm 2019Các trường Công an phía Nam dừng tuyển sinh năm 2019
chọn