Bộ Công Thương: Các hồ thuỷ điện đảm bảo an toàn trong các đợt lũ

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ đều chỉ đạo các hồ chứa triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn vùng hạ du trong các đợt lũ.
Bộ Công Thương: Các hồ thuỷ điện đảm bảo an toàn trong các đợt lũ - Ảnh 1.

Theo ông Tô Xuân Bảo, trong các đợt lũ, Bộ trưởng Bộ Công Thương đều ban hành công điện chỉ đạo các hồ chứa triển khai các giải pháp ứng phó mùa lũ, yêu cầu vận hành đúng qui trình được phê duyệt và đảm bảo an toàn hạ du. (Ảnh minh hoạ: Báo Cao Bằng)

Tại buổi họp báo thường kì chiều ngày 16/10, Bộ Công Thương đã có phản hồi liên quan đến vấn đề thuỷ điện trong thời gian vừa qua.

Theo ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (ATMT), thời gian qua Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo các việc làm đảm bảo an toàn hồ chứa trong phạm vi quản lí của Bộ, tập trung đánh giá và yêu cầu các chủ đầu tư đảm bảo an toàn hồ chứa.

Liên quan đến vấn đề xả lũ, Bộ cũng đã chỉ đạo các thủy điện có chức năng tham gia hoạt động điều tiết lũ. Tuy nhiên, đối với các hồ thủy điện nhỏ thường không có dung tích phòng lũ nên khi lũ từ thượng nguồn về sẽ tràn qua đập về phía hạ du.

Còn đối với các hồ chứa có dung tích phòng lũ sẽ phải điều tiết lượng nước duy trì để đảm bảo phòng lũ.

Khi có sự cố, các thủy điện phải báo cáo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh để xin phép lệnh điều hành xả, duy trì mực nước đón lũ để khi lũ về làm chậm, giảm lượng nước về phía hạ du.

Cũng theo ông Tô Xuân Bảo, trong các đợt lũ, Bộ trưởng Bộ Công Thương đều ban hành công điện chỉ đạo các hồ chứa triển khai các giải pháp ứng phó mùa lũ, yêu cầu vận hành đúng qui trình được phê duyệt và đảm bảo an toàn hạ du.

Khi xả lũ, các hồ thủy điện đều phải phối hợp chặt với chính quyền địa phương và có cảnh báo cho các khu dân cư ở hạ du.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của Bộ Công Thương hàng ngày cũng thường xuyên kết nối với cơ sở dữ liệu để theo dõi nguồn nước, mực nước về hồ, từ đó có điều hành cụ thể, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

Lãnh đạo Cục ATMT khẳng định, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương để chỉ đạo, rà soát các vấn đề, nhất là ứng phó thiên tai, lường trước các tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu hồ chứa nhằm chỉ đạo kịp thời quá trình vận hành của thuỷ điện.

Ông Tô Xuân Bảo cho biết, thủy điện thường ở vùng sâu, vùng xa, xa khu vực hành chính nên việc giám sát rất khó khăn. Bộ Công Thương xây dựng cơ sở dữ liệu để trên cơ sở đó giám sát thường xuyên. 

Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái Đỗ Đức Quân cho biết thêm, từ năm 2016, các dự án liên quan đất rừng tự nhiên đều phải báo cáo Chính phủ, được Chính phủ đồng ý mới triển khai.

Ông Đỗ Đức Quân nhấn mạnh, thời gian vừa rồi khi xảy ra sự cố, Bộ Công Thương đã kịp thời cử cán bộ trực tiếp vào hiện trường, sau đó tổng hợp báo cáo Chính phủ để có sự chỉ đạo điều hành và xử lí kịp thời, nhanh nhất.

chọn
Thanh tra Chính phủ: Sân golf tại Resort Sông Giá của Hyundai ở Hải Phòng chưa phù hợp quy hoạch
Khu tổ hợp Resort Sông Giá do Hyundai E&C Vina Sông Giá làm chủ đầu tư có tổng vốn 752 triệu USD. Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quá trình thực hiện quy hoạch (3 năm) dự án đã phải điều chỉnh quy hoạch, đồng thời phải thay đổi giấy chứng nhận đầu tư 8 lần.