Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2021

Vào chiều ngày 1/4, Bộ GD&ĐT đã hoàn tất công bố đề thi tham khảo của 9 môn thi thuộc Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tham khảo 9 đề thi minh hoạ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Nhằm giúp nhà trường và thí sinh có định hướng ôn tập và chuẩn bị tốt cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố tất cả đề thi tham khảo tương ứng với 9 môn thi thuộc 5 bài thi, cụ thể như sau:

Môn Toán

Môn Ngữ văn

Môn Vật lý

Môn Hóa học

Môn Sinh học

Môn Lịch sử

Môn Địa lý

Môn Giáo dục công dân

Môn Ngoại ngữ

Tổng quan về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có 5 bài thi, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hoá học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). 

Để được xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh phải dự thi 4 bài thi, trong đó 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Riêng các thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên không phải dự thi môn Ngoại ngữ. Nhóm này có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Dựa trên đề thi minh hoạ đã công bố, có thể thấy, nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là kiến thức lớp 12. Các kiến thức đã được Bộ GD&ĐT giảm tải sẽ không được đưa vào nội dung đề thi.

Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2021 - Ảnh 8.

Ảnh: Đời sống pháp luật

Về hình thức, các môn bao gồm Toán, Ngoại ngữ, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Riêng môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. 

Về thời gian làm bài thi, mỗi môn thi sẽ có thời gian khác nhau với số lượng câu hỏi tương ứng như sau: Toán 90 phút (50 câu), Ngoại ngữ 60 phút (50 câu), Ngữ văn 120 phút (2 câu), mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội 50 phút (40 câu)/môn.

Điểm thi của thí sinh sẽ được tính dựa theo thang điểm 10. Trong đề thi sẽ có một số câu hỏi có độ khó cao hơn nhằm phân hoá trình độ của mỗi thí sinh, đáp ứng nhu cầu xét tốt nghiệp THPT và làm cơ sở để ứng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Dự kiến, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 - 8/7.

chọn