Những điều thí sinh cần biết khi thi vào trường quân đội năm 2021

Năm 2021, 17 trường khối quân đội tuyển gần 5.400 chỉ tiêu, trong đó trường Sĩ quan Chính trị tuyển nhiều nhất là 691 chỉ tiêu. Dưới đây là những điều cần biết mà các thí sinh có thể tham khảo để thi vào trường quân đội trong năm nay.

Thi vào trường quân đội thi khối nào?

Khi thi vào trường quân đội 2021, thí sinh cần nắm rõ tổ hợp xét tuyển của trường mà mình nộp đơn xét tuyển.

Theo quy định tại Điều 27, Thông tư tuyển sinh, trong tuyển sinh vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự, các trường quân đội sử dụng 7 tổ hợp xét tuyển, bao gồm: tổ hợp xét tuyển A00 (Toán, Lý, Hoá), A01 (Toán, Lý, tiếng Anh), B00 (Toán, Hoá, Sinh), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, tiếng Anh), D02 (Toán, Văn, tiếng Nga) và D04 (Toán, Văn, tiếng Trung Quốc).

Những điều thí sinh cần biết khi thi vào trường quân đội năm 2021 - Ảnh 1.

Ảnh: Tiền Phong

Trong đó, Học viện Quân y tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A00 và B00; Học viện Biên phòng tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A01 và C00; Học viện Khoa học quân sự tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển D01, D02, D04 và A00, A01; Trường Sĩ quan Chính trị tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A00, C00 và D01.

Còn các Học viện (Kỹ thuật quân sự, Hậu cần, Phòng không - Không quân, Hải quân) và các trường Sĩ quan (Lục quân 1, Lục quân 2, Thông tin, Công binh, Đặc công, Tăng - Thiết giáp, Không quân, Pháo binh, Phòng hóa) tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A00 và A01.

Thi vào trường quân đội bao nhiêu điểm?

Tuỳ vào số lượng thí sinh đăng kí xét tuyển mà mỗi trường sẽ công bố mức điểm chuẩn riêng.

Năm 2020, điểm chuẩn của 17 trường quân đội dao động trong khoảng từ 17 - 28,65 điểm. Trong đó, trường có điểm chuẩn cao nhất là Học viện Quân Y và thấp nhất là Sĩ quan Không quân.

Năm 2019, trường Sĩ quan Phòng hoá có mức điểm chuẩn thấp nhất với 15 điểm cho tổ hợp xét tuyển A00, A01. Điểm chuẩn cao nhất là 27,09 điểm, ghi nhận tại Học viện Khoa học Quân sự với tổ hợp xét tuyển D01.

Năm 2018, các trường khối quân đội công bố mức điểm chuẩn dao động ở mức từ 16,5 - 27,75 điểm.

Những điều thí sinh cần biết khi thi vào trường quân đội năm 2021 - Ảnh 2.

Ảnh: Thư Ký Pháp Lý

Thi vào trường quân đội xét tuyển như thế nào?

Theo Tài liệu Hỏi - Đáp về tuyển sinh vào đào tạo đại học, cao đẳng Quân sự tại các trường Quân đội năm 2021 của Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa ban hành, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào hệ quân sự các trường Quân đội phải qua sơ tuyển, đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng. Đồng thời, thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong Quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển. Còn các nguyện vọng khác thì đăng ký vào trường ngoài khối quân đội.

Hồ sơ dự tuyển phải do Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng phát hành thống nhất, gồm 1 bản thẩm tra xác minh lý lịch, 1 phiếu khám sức khỏe và 3 phiếu đăng ký sơ tuyển. Đối với diện ưu tiên, thí sinh cần nộp 1 giấy chứng nhận được hưởng ưu tiên hợp lệ, đúng quy định.

Để xét tuyển đợt 1, thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo quy định của Sở GD&ĐT kèm theo lệ phí đăng ký xét tuyển. Trong các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí theo quy định của trường.

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, trong trường hợp thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thì được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Những điều thí sinh cần biết khi thi vào trường quân đội năm 2021 - Ảnh 3.

Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Đối với việc điều chỉnh đăng ký xét tuyển vào các trường Quân đội, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (nguyện vọng 1) theo nhóm trường sau:

Nhóm 1 gồm: các Học viện (Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không - Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu)) và các Trường Sĩ quan (Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng Thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh).

Nhóm 2 gồm: các Học viện (Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Phòng không - Không quân (hệ Kỹ sư hàng không)).

Lưu ý: Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng giữa các trường trong cùng một nhóm.

Sau thời gian điều chỉnh, căn cứ vào thông tin trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, các trường quân đội sẽ dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường. Dựa vào kết quả đăng ký xét tuyển theo tổ hợp môn đăng ký của các thí sinh và chỉ tiêu đào tạo, các trường sẽ đề xuất điểm tuyển nguyện vọng 1 và báo cáo Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng xem xét, quyết định.

Các trường sau khi xét tuyển đợt 1, số lượng vào học thực tế còn thiếu so với chỉ tiêu thì được xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho đủ chỉ tiêu. Quy trình xét tuyển thực hiện theo quy chế của Bộ GD&ĐT và quy định của Bộ Quốc phòng.

chọn