Các trường quân đội tuyển nữ năm 2021: Ba trường có chỉ tiêu cho nữ

Năm nay, Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự và Học viện Kỹ thuật quân sự là ba trường có chỉ tiêu tuyển sinh dành cho thí sinh nữ.

Mới đây, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã ban hành tài liệu Hỏi - Đáp về tuyển sinh vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại các trường quân đội năm nay. Tài liệu này có nêu rõ về chỉ tiêu của các trường quân đội tuyển nữ năm 2021

Chỉ tiêu tuyển sinh nữ của các trường quân đội năm 2021

Năm 2021, chỉ 3 trong số 17 trường quân đội có chỉ tiêu dành cho nữ, cụ thể là: Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự và Học viện Kỹ thuật quân sự. Theo đó, trong tổng số gần 5.400 chỉ tiêu, sẽ có 81 thí sinh nữ được tuyển. 

Chỉ tiêu tuyển sinh nữ của các trường này được Bộ Quốc phòng quy định như sau:

Học viện Quân y: Tuyển 10% chỉ tiêu cho ngành Bác sĩ quân y. Đây cũng là trường tuyển nữ nhiều nhất trong khối các trường quân đội. Theo đó, phía Bắc có 26 chỉ tiêu cho thí sinh nữ (bao gồm 5 người được tuyển thẳng, 21 người xét tuyển), phía Nam có 14 thí sinh (tuyển thẳng 3 người, xét tuyển 11 người). Tổng số chỉ tiêu nữ là 40 người trên tổng số 412 chỉ tiêu của ngành Bác sĩ quân y. 

Học viện Khoa học quân sự: Tuyển 10% chỉ tiêu cho các ngành đào tạo ngoại ngữ. Năm 2021, trường sẽ tuyển tổng cộng 8 thí sinh nữ cho ngành Ngôn ngữ Anh (4 người), Ngôn ngữ Trung Quốc (2 người) và Ngôn ngữ Nga (2 người). 

Học viện Kỹ thuật quân sự: Tuyển không quá 6% chỉ tiêu cho các ngành Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử Y sinh, Khí tài quang, Địa tin học. Năm nay, khu vực phía Bắc có 21 chỉ tiêu nữ, phía Nam tuyển 12 người. Bên cạnh đó, những ngành được giao chỉ tiêu tuyển sinh nữ cũng sẽ tuyển ít nhất là 2 thí sinh. 

Năm 2021, ngành Tài chính tại Học viện Hậu cần và ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng tại Học viện Khoa học quân sự sẽ không tuyển sinh đào tạo. 

Các trường quân đội tuyển nữ năm 2021: Ba trường có chỉ tiêu cho nữ  - Ảnh 1.

Ảnh: VTC News

Một số lưu ý về điều kiện sơ tuyển vào các trường quân đội 

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, để được đăng ký dự tuyển vào các trường Quân đội, các thí sinh phải đủ điều kiện tiêu chuẩn về lý lịch chính trị, sức khỏe, độ tuổi và văn hóa. 

Về lý lịch chính trị 

Thí sinh cần đến các cơ quan quân sự tại quận/huyện để nhận bản khai lý lịch. Sau đó, cán bộ quân đội, công an sẽ tiến hành thẩm tra lý lịch. Thí sinh dự tuyển các trường quân đội cần có lý lịch rõ ràng, trung thực, có phẩm chất chính trị tốt, đủ điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam theo Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Về sức khỏe

Các thí sinh nữ phải có chiều cao từ 1m58 và cân nặng từ 48kg trở lên. Bên cạnh đó, các điều kiện về nội khoa, ngoại khoa, da liễu, tâm thần kinh, tai mũi họng, răng hàm mặt, sản phụ khoa cũng phải đáp ứng đầy đủ. 

Thí sinh nếu mắc tật khúc xạ cận thị thì không được quá 3 đi-ốp, đồng thời kiểm tra thị lực sau chỉnh kính đạt điểm 1. 

Nếu có hộ khẩu thường trú từ ba năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo hoặc là người dân tộc thiểu số thì thí sinh nữ sẽ không bị áp các tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng và tật khúc xạ như trên. 

Các trường quân đội tuyển nữ năm 2021: Ba trường có chỉ tiêu cho nữ  - Ảnh 2.

Ảnh: Nguyễn Minh/báo Tiền Phong

Về độ tuổi 

Thanh niên ngoài quân đội có độ tuổi từ 17 đến 21 tuổi sẽ có quyền đăng ký dự tuyển. 

Về văn hóa

Tính đến thời điểm xét tuyển, Bộ Quốc phòng quy định những thí sinh đã tốt nghiệp THPT (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trung cấp sẽ có đủ điều kiện để dự tuyển. 

Về tổ hợp xét tuyển

Mỗi trường trong khối quân đội sẽ có những tổ hợp xét tuyển riêng. Theo đó, Học viện Quân y tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A00 và B00. Học viện Khoa học quân sự xét tuyển theo các tổ hợp D01, D02, D04, A00 và A01. Học viện Kỹ thuật quân sự có tổ hợp xét tuyển là A00 và A01.

Về điểm chuẩn tuyển sinh 

Bộ Quốc phòng quy định các trường sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội, thực hiện điểm chuẩn riêng theo 2 miền Bắc - Nam hoặc theo từng quân khu.

Riêng với ngành đào tạo ngoại ngữ của Học viện Khoa học quân sự, trường sẽ lấy điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng nam, nữ trong cả nước. 

Các trường quân đội tuyển nữ năm 2021: Ba trường có chỉ tiêu cho nữ  - Ảnh 3.

Ảnh: Báo Thanh niên

Cũng theo quy định của Bộ Quốc phòng, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào hệ quân sự các trường quân đội phải qua sơ tuyển, đủ tiêu chuẩn mà Bộ đã ban hành. Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tổ chức sơ tuyển cho thí sinh có nguyện vọng dự tuyển trong thời gian từ ngày 1/3 đến ngày 25/4 tới đây. 

chọn