Bộ Tài chính Mỹ: Không đủ điều kiện kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ

Hôm 16/4, Bộ Tài chính Mỹ thông báo không có đủ bằng chứng để kết luận rằng Việt Nam hay Thụy Sĩ thao túng tiền tệ như điều tra ban đầu.
Bộ Tài chính Mỹ: Không đủ điều kiện kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: AFP).

Theo thông cáo phát ngày 16/4, Bộ Tài chính Mỹ cho biết không có đủ bằng chứng để khẳng định Việt Nam, Thụy Sĩ hoặc Đài Loan đang thao túng tỷ giá hối đoái.

Tháng 12 năm ngoái, theo Đạo luật Cạnh tranh và Thương mại năm 1988 và Đạo luật Thuận lợi hóa và Thực thi Thương mại năm 2015, Bộ Tài chính Mỹ đã xác định Việt Nam và Thụy Sỹ đang thao túng tiền tệ, bên cạnh 10 nền kinh tế thuộc diện theo dõi khác.

Theo báo cáo trên, Việt Nam thỏa mãn đủ ba tiêu chí về thao túng tiền tệ gồm thặng dư thương mại song phương với Mỹ, thặng dư cán cân vãng lai và mua ròng ngoại tệ. Đây là lần đầu tiên Mỹ gắn nhãn thao túng tiền tệ đối với Việt Nam.

Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết các nền kinh tế trên không thể đáp ứng các tiêu chí theo Đạo luật Thực thi Thương mại năm 2015 và không có hành vi thao túng tiền tệ.

Trong thông cáo mới, Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ tiếp tục làm việc cùng Việt Nam, Thụy Sĩ và đảo Đài Loan để ba nền kinh tế này có thể xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm giải quyết các nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc định giá đồng nội tệ thấp và cũng như xử lý các yếu tố mất cân bằng bên ngoài.Bộ Tài chính Mỹ: Không đủ điều kiện kết luận Việt Nam thao túng tỷ giá hối đoái

chọn