Thủ tướng Chính phủ: Chúng ta có thể yên tâm trước việc Mỹ cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết chúng ta tìm đủ mọi cơ sở để giải thích rằng Mỹ không được áp thuế Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam sẽ đàm phán với Mỹ đối với mặt hàng gỗ vào ngày 6/1/2021.

Tại Hội nghị Tổng kết năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra chiều ngày 24/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sau khi Mỹ cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ, Chính phủ đã làm việc với rất nhiều quan chức cấp cao của Mỹ bởi đây là vấn đề nhạy cảm. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chúng ta có thể yên tâm trước cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành NN&PTNT năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021. (Ảnh: Báo Chính phủ).

"Rất nhiều bức thư được gửi sang Mỹ nhằm ngăn chặn việc nước này coi Việt Nam là thao túng tiền tệ. Nếu Mỹ áp thuế, ước tính thiệt hại khoảng 57 tỉ USD, chủ yếu là các mặt hàng nông, lâm, thủy sản. Bên cạnh đó, không ai dám đầu tư vào Việt Nam", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thêm: "Hiện tại, chúng ta đã có thể yên tâm. Chúng ta tìm đủ mọi cơ sở để giải thích rằng Mỹ không được áp thuế Việt Nam. Dự kiến, Việt Nam sẽ đàm phán với Mỹ đối với mặt hàng gỗ vào ngày 6/1/2021"

Hồi tháng 10, Mỹ đã khởi xướng cuộc điều tra theo Điều khoản 301 Luật Thương mại năm 1974 về việc định giá thấp đồng nội tệ và hoạt động xuất khẩu gỗ đối với Việt Nam.

Trước đó, ngày 22/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thủ tướng và Tổng thống Mỹ đã trao đổi về việc Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đang tiến hành điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam theo Điều khoản 301 của Luật Thương mại năm 1974 của Mỹ.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.

Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí giao các Bộ, ngành Việt Nam và Mỹ tiếp tục hợp tác, giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Mỹ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi.

Tổng thống Donald Trump khẳng định rất quý trọng đất nước và con người Việt Nam và mong muốn thăm lại Việt Nam vào thời gian tới.


chọn
Tiến độ khu nhà ở 127 ha của VSIP tại TP Tân Uyên, Bình Dương
Khu dân cư ấp 4 - Vĩnh Tân do VSIP làm chủ đầu tư được phê duyệt từ năm 2009, đến nay đã bồi thường giải phóng mặt bằng 98%, đã xây dựng tương đối hoàn chỉnh về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và tỷ lệ xây dựng nhà ở của người dân khoảng 56%. Khi hoàn thành, dự án này sẽ cung cấp hơn 2.800 sản phẩm bất động sản.