Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: ‘Nguy cơ dịch tả lợn lây lan tốc độ nhanh do thời tiết thuận lợi’

Chiều 14/3, Bộ NN&PTNT đã họp bàn giải pháp khống chế và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xảy ra tại 17 tỉnh, thành phố, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp cảnh báo thời tiết sắp tới thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát sinh.

Cho đến thời điểm hiện tại, từ ngày 01/02-14/3/2019 (cập nhật đến 9h00), dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 221 xã, 52 huyện của 17 tỉnh, thành phố với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 23.442 con

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cảnh báo thời tiết sắp tới thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát sinh. "An toàn sinh học, công tác phòng trừ điều kiện rủi ro sẽ là rất khó, rất phức tạp. Nguy cơ nhãn tiền là DTLCP lây lan với tốc độ nhanh.

Vì vậy, hôm nay chúng tôi mời đại diện 17 tỉnh có dịch, các cơ quan chuyên môn tới đây để kiểm lại các nhóm giải pháp, tìm cách làm tốt hơn, quyết liệt hơn" - người đứng đầu ngành nông nghiệp phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: ‘Nguy cơ dịch tả lợn lây lan tốc độ nhanh do thời tiết thuận lợi’ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi họp bàn. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Trong buổi họp bàn, Cục trưởng cục thú y Phạm Văn Đông nhận định tình hình dịch tả lợn châu Phi hiện nay chủ yếu xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điều kiện vệ sinh và an toàn sinh học không tốt, ngoài ra chưa xuất hiện dịch tả tại các trang trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn (đàn lớn nhất là 587 con đã buộc phải tiêu hủy tại TP Hải Phòng).

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: ‘Nguy cơ dịch tả lợn lây lan tốc độ nhanh do thời tiết thuận lợi’ - Ảnh 2.

Ông Phạm Văn Đông nhận định về tình hình dịch tả lợn châu Phi trong buổi họp bàn. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Nguy cơ bệnh dịch tả tiếp tục được phát hiện ở nhiều địa phương khác trong thời gian tới là rất cao.

Theo Cục thú y, nguyên nhân dẫn đến lây lan dịch lợn tả châu Phi tại các địa phương là do một số người chăn nuôi, thương lái chưa nhận thức đầy đủ được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, cũng như vì lợi ích kinh tế trước mắt nên khi có lợn bệnh, lợn chết đã mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh, dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh, ở phạm vi rộng.

Bên cạnh đó, phần lớn hiện nay vẫn là chăn nuôi nhỏ lẻ, mật độ chăn nuôi cao, các hộ chăn nuôi lợn đan xen trong các khu dân cư và các hộ chăn nuôi này khó hoặc không thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, tình trạng sử dụng thực phẩm dư thừa trong chăn nuôi khá phổ biến, dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh.

Ngoài ra, vi rút dịch tả lợn châu Phi có thể có thể lây lan từ khu vực có dịch sang nơi khác qua phương tiện vận chuyển và con người.

Nghệ An: Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu PhiNghệ An: Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi Thứ trưởng Nông nghiệp: Người dân vẫn bán "chui" lợn mắc dịch tả châu PhiThứ trưởng Nông nghiệp: Người dân vẫn bán 'chui' lợn mắc dịch tả châu Phi

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn