Bộ Xây dựng lên tiếng việc Vietcombank muốn mua lại toà nhà tại 11 Láng Hạ

Bộ xây dựng vừa có văn bản trả lời Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) về việc mua toà nhà văn phòng cao tầng tại 11 Láng Hạ để làm trụ sở làm việc.

Bộ Xây dựng cho biết, theo qui định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì tổ chức, cá nhân trong nước được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua các loại bất động sản của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản; tại điểm b Khoản 1 Điều 169 của Luật Đất đai 2013 đã qui định tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Như vậy, đối chiếu với qui định nêu trên thì Vietcombank được quyền mua công trình Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại tại địa điểm số 11 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tuy nhiên, việc mua bán công trình này phải được UBND TP Hà Nội chấp thuận; ngoài ra Vietcombank cũng phải tuân thủ các qui định của pháp luật về tín dụng và pháp luật có liên quan khi thực hiện mua bán tổ hợp công trình này. 

AAG5e7T

Phối cảnh dự án. (Ảnh: CĐT)

Về việc sử dụng toà nhà, công trình xây dựng tại dự án đầu tư, Bộ Xây dựng cho biết, căn cứ vào các qui định của pháp luật, sau khi mua Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại cao tầng tại số 11 Láng Hạ. Vietcombank phải sử dụng đúng mục đích, công năng của công trình này đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận đầu tư. 

Trường hợp Vietcombank muốn thay đổi công năng từ Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại sang chỉ sử dụng làm văn phòng để phục vụ cho hoạt động của Ngân hàng hoặc Chi nhánh Ngân hàng tại công trình này thì phải được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận trước khi chuyển đổi công năng sử dụng và phải bảo đảm các tiêu chuẩn, qui chuẩn theo qui định.

Tổ hợp văn phòng, thương mại dịch vụ cao tầng tại số 11 Láng Hạ (hoặc gọi tên Friend's Tower – PV) do Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị và Thương mại làm chủ đầu tư (TUDI.,JSC).

Ngày 12/7/2017, Vietcombank Ba Đình và TUDI.,JSC đã kí kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện và Hợp đồng tín dụng tài trợ Dự án Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại cao tầng tại số 11 Láng Hạ, quận Ba Đình, Hà Nội (Friend's Tower). Theo kế hoạch, Friend's Tower sẽ được khởi công xây dựng vào ngày 17/07/2017 trên diện tích đất 1.166m2, cao 20 tầng với 7 tầng khối đế, 13 tầng phần thân và 3 tầng hầm.



Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc bên ngoài và cơ hội bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data: Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3.1: Đối thoại với cơ quan quản lý - Từ nâng hạng thị trường đến nâng chuẩn hạ tầng, hàng hoá và điều kiện để thu hút dòng vốn dài hạn
Phiên thảo luận 3.2: Tìm kiếm “Alpha” trên thị trường chứng khoán - Ngành dẫn dắt và chiến lược chọn cơ hội trong nửa cuối 2026

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

chọn
Ông Đinh Minh Tuấn: Tư duy định giá đất của TP HCM đang thay đổi
Theo chuyên gia batdongsan.com.vn, TP HCM đang chuyển từ cách định giá đất mang tính hành chính sang cách định giá dựa trên thị trường, quy hoạch và vai trò phát triển của từng khu vực trong tương lai. Đây có thể là một trong những thay đổi quan trọng nhất của chính sách đất đai trong nhiều năm trở lại đây.