Bộ Xây dựng nói làm đúng chức trách trong vụ Alibaba

Bộ Xây dựng cho rằng trách nhiệm quản lý dự án bất động sản tại địa phương thuộc UBND các tỉnh thành, còn cơ quan này đã làm đúng nhiệm vụ cảnh báo.

Tại buổi họp báo quý III của Bộ Xây đựng diễn ra ngày 30/9, cơ quan này nhận được câu hỏi trách nhiệm của ngành khi để vụ việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba lừa đảo 6.700 người với hơn 2.500 tỷ đồng tại 40 dự án?

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản cho biết, Bộ Xây dựng đã làm đúng chức trách trong việc cảnh báo cũng như đề nghị các UBND tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý để bảo đảm ổn định thị trường bất động sản, trong đó có TP HCM và các tỉnh có dự án "ma" của Công ty Alibaba.

Theo ông Ninh, hồi tháng 6, cơ quan này gửi văn bản tới các tỉnh, nói về dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản tại một số địa phương. Bộ dẫn chứng tình trạng doanh nghiệp chuyển nhượng đất đai, thực hiện quy hoạch và kinh doanh bất động sản trái quy định. Có dự án được phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Đặc biệt, tại nhiều dự án có giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở pháp lý.

Cũng theo ông, để triển khai một dự án, các doanh nghiệp thực hiện thủ tục liên quan như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch... Bởi vậy, việc phê duyệt liên quan tới rất nhiều ngành, không riêng ngành xây dựng.

Trong đó, Luật Kinh doanh bất động sản quy định Bộ Xây dựng có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành địa phương để thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, đại diện Bộ cũng nhấn mạnh trách nhiệm chính trong việc thanh, kiểm tra dự án, xử lý vi phạm, thu hồi, đình chỉ, tạm dừng, cho phép chuyển nhượng... là UBND các tỉnh, thành. Riêng các dự án của Công ty Alibaba, theo ông Ninh là vi phạm ở tất cả các khâu trong triển khai một dự án bất động sản.

Trước đó, Công an TP HCM có quyết định khởi tố ông Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi) để làm rõ vai trò chủ mưu, chỉ đạo em ruột Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Alibaba) thực hiện hành vi gian dối lừa hàng nghìn khách hàng mua dự án "ma".


chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030
Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh có lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.