C03 đang xem xét hồ sơ dự án Phước Kiển có liên quan đến Vạn Thịnh Phát hay không, Quốc Cường Gia Lai sẽ bán dự án thủy điện để trả tiền cho Sunny Island

Đây là thông tin do bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai, thông tin đến cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 diễn ra vào ngày 24/6.

Khu đất làm dự án Phước Kiển hơn 90 ha của Quốc Cường Gia Lai. (Ảnh: Zing News).

CTCP Đầu tư Quốc Cường Gia Lai đã tranh chấp với đối tác Sunny Island tại dự án Phước Kiển 91,6 ha (huyện Nhà Bè, TP HCM) trong 6 năm qua. Đây là mối quan tâm lớn nhất của cổ đông tại nhiều kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên liên tiếp.

Quốc Cường Gia Lai đã nhận 2.882 tỷ đồng từ Sunny Island và bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), hồ sơ bồi thường phần diện tích 64,8 ha của dự án cho đối tác.

C03 đang xem xét hồ sơ dự án Phước Kiển

Vụ tranh chấp giữa Quốc Cường Gia Lai và Sunny Island tại dự án Phước Kiển đã có tín hiệu tích cực hơn vào tháng 5 vừa qua, khi Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) có phán quyết Quốc Cường Gia Lai đã chấm dứt hợp đồng đúng theo quy định và Sunny Island buộc phải hoàn trả lại toàn bộ hồ sơ dự án đã nhận trước đó.

Quốc Cường đã nhận của Sunny Island 2.882 tỷ đồng và nếu vi phạm hợp đồng, Quốc Cường phải trả toàn bộ số tiền này cộng thêm 50% (tương đương 1.441 tỷ đồng), tổng cộng trên 4.300 tỷ đồng.

VIAC đã ra phán quyết Quốc Cường đúng và theo đó, Quốc Cường chỉ cần trả lại cho Sunny 50%, tức là 1.441 tỷ đồng. Tuy nhiên, phán quyết của trọng tài cần 60 ngày mới có hiệu lực, bao gồm Sunny Island không kháng cáo.

Quốc Cường Gia Lai cũng thông tin rằng, Sunny Island đã giao hồ sơ đền bù, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích khoảng 65 ha tại dự án Phước Kiển cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) mà không có sự đồng ý bằng văn bản hoặc ủy quyền của Quốc Cường Gia Lai.

TIN LIÊN QUAN Bà Nguyễn Thị Như Loan: Điều may mắn ở dự án Phước Kiển là giá đất tăng rất nhiều lần 01/01/2022 - 09:46 Quốc Cường Gia Lai kiện đối tác Sunny Island liên quan dự án Phước Kiển Nhà Bè 16/01/2021 - 10:27 Cổ đông lo Quốc Cường Gia Lai mất kiểm soát tại dự án Phước Kiển, đề nghị giao hồ sơ cho bên thứ ba 02/07/2022 - 21:22

“Sunny Island đã giữ toàn bộ sổ đỏ của 65 ha và đến bây giờ không biết để đâu. Trong hồ sơ gửi trọng tài, họ nói họ gửi ở SCB. Chúng tôi đã đến SCB để hỏi và SCB chưa trả lời. Điều này làm chúng tôi ú tim bởi khi trọng tài phán quyết rồi nhưng không có sổ đỏ thì mình phải làm sao?

May mắn là chúng tôi được thông tin hồ sơ dự án được giữ tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03). C03 đã mời Quốc Cường Gia Lai đến đối chiếu hồ sơ. Rất may hồ sơ không thừa, không thiếu, không mất.

C03 phải điều tra dòng tiền 2.882 tỷ đó của ai, có dính dáng gì đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát không? Nếu dính dáng, C03 sẽ trình và ra quyết định mình phải trả lại bao nhiêu tiền. Đến giờ này chưa có câu trả lời chính thức”, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai, thông tin đến cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên 2023.

Quốc Cường Gia Lai có kế hoạch bán các dự án nhà máy thủy điện để trả tiền cho Sunny Island. Theo lý giải của bà Loan, hiện nay vốn vay của Quốc Cường Gia Lai rất hạn chế và tình hình huy động vốn bên ngoài cũng rất khó khăn.Theo đó, công ty phải bán những gì có thể bán được, đảm bảo có lãi hoặc huề vốn mà không bị lỗ.

Bà Loan cho biết: “Chỉ có hai phương án, hoặc bán rẻ dự án còn 50% so với giá mua vào hoặc bán thủy điện với giá không lỗ. May mình có thủy điện để bán, nếu mình chôn vào bất động sản hết thì bây giờ không biết lấy tiền ở đâu để trả cho Sunny Island. Còn mời đối tác đâu phải dễ, họ phải xem vốn tự có của mình, đâu phải tay không mà kêu người ta tới với mình”.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Không biết chính xác về tiến độ pháp lý dự án Phước Kiển 

Theo ý kiến của một cổ đông, “phán quyết vừa rồi của VIAC có lợi cho Quốc Cường Gia Lai nhưng các bước tiếp theo tại dự án không phải đơn giản, công ty cần có lộ trình rõ ràng để cổ đông theo dõi và phải giải quyết cho bằng được”.

Bà Loan cho biết, pháp lý là vấn đề của cả nước chứ không của riêng doanh nghiệp bất động sản nào, bản thân lãnh đạo công ty cũng không muốn nhưng bây giờ lực bất tòng tâm.

“Mình làm sao mặc áo qua khỏi đầu được? Mình sống phải tôn trọng pháp luật. Nếu được, cổ đông có thể giúp tôi một dự án nào ở TP HCM trong ba năm qua gỡ được pháp lý. Đây là câu hỏi trăn trở của cổ đông, của cả hội đồng quản trị Quốc Cường Gia Lai và nặng nề nhất là bản thân tôi.

Tôi cũng muốn về hưu rồi, tôi cũng muốn gỡ pháp lý dự án này ra để các cổ đông theo cùng tôi, cùng công ty bao năm qua phải được đền đáp lại. Việc gì đấu tranh có lợi cho công ty chúng tôi đã làm hết sức, ví dụ điển hình là vụ Sunny Island. Có ai dám đứng ra đấu tranh với một đối thủ mạnh như vậy ở TP HCM này không? Tôi đã liều mình đấu tranh và bây giờ chúng ta giành lại được rồi.

Cổ đông yêu cầu tôi trả lời dứt khoát chừng nào tháo gỡ được dự án hoặc phương hướng, tôi xin thưa là tôi không làm được, tôi không trả lời được bởi pháp lý hiện nay bị tắc không phải do tôi.

Hàng trăm dự án nhà ở không đủ điều kiện chấp thuận chủ trương đầu tư, không phải riêng mình. Có 117 dự án thì đã vướng hết 115 dự án, trong đó có 62 dự án không có đất ở mà theo quy định ở Nghị định 71, Luật Nhà ở trước đây không có đất ở vẫn làm được…”, bà Loan phản hồi cổ đông.

Cũng theo chia sẻ của Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai, cổ đông theo công ty nhiều năm mà chưa hưởng được gì là một nỗi đau của ban giám đốc công ty.

“Chúng tôi cũng đau đầu lắm. Tôi đã cố gắng hết sức, các cổ đông phải hiểu và ghi nhận thành quả của tôi và công ty. Bây giờ nói tôi làm khác hơn, vậy có ai làm được không mà bảo tôi phải làm?

Đây là bối cảnh do chính sách của quốc gia, không phải do cá nhân tôi, do tôi bất tài hoặc do đội ngũ Quốc Cường Gia Lai bất tài. Tôi mong cổ đông góp ý những gì chúng ta có thể làm được, còn nếu hỏi những câu tôi không thể làm được thì tôi xin phép không trả lời”, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai nói.

chọn
Doruco có thể lãi hơn nghìn tỷ nhờ KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2
Theo Chứng khoán SSI, KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2 sẽ là động lực tăng trưởng năm 2025 - 2026 cho Doruco. Lợi nhuận trước thuế dự kiến từ KCN này là 1.087 nghìn tỷ đồng, với giá cho thuê là 75 USD/m2/kỳ, dự kiến cho thuê vào năm 2026.