Cá chết tại biển Thanh Hóa: Giám sát môi trường Khu kinh tế Nghi Sơn

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có quyết định thành lập Tổ công tác vào kiểm tra, giám sát về bảo vệ môi trường đối với các dự án, khu công nghiệp thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.
ca chet tai bien thanh hoa giam sat moi truong khu kinh te nghi son 50 tấn cá chết ở biển Nghi Sơn: Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn xả thải trái phép
ca chet tai bien thanh hoa giam sat moi truong khu kinh te nghi son Thanh Hóa: Hàng chục tấn cá chết bất thường

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, từ ngày 5-9/9, tại vùng ven biển xã Tĩnh Hải và xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia đã xảy ra hiện tượng cá tự nhiên và cá lồng chết bất thường với số lượng lớn.

ca chet tai bien thanh hoa giam sat moi truong khu kinh te nghi son
Một cảng biển tại Khu kinh tế Nghi Sơn

Ngay sau khi xuất hiện hiện tượng cá chết, tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra và bước đầu xác định nguyên nhân là do hiện tượng tảo nở hoa hay còn gọi là thủy triều đỏ.

Tiếp đó, Viện Nghiên cứu hải sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông và Trung tâm quan trắc môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã cử đoàn công tác vào lấy mẫu, kiểm tra tìm nguyên nhân cá chết.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở Thanh Hóa.

Theo thống kế, hiện tại Khu kinh tế Nghi Sơn có 67 cơ sở sản xuất nhưng không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Nguồn nước từ các nhà máy này chủ yếu được doanh nghiệp xử lý trong hệ thống nội bộ, sau đó xả ra môi trường.

ca chet tai bien thanh hoa giam sat moi truong khu kinh te nghi son

Tại Khu kinh tế Nghi Sơn có 67 cơ sở sản xuất nhưng không có hệ thống xử lý nước thải tập trung

Trước tình hình trên, mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thành lập Tổ kiểm tra, giám sát bảo vệ môi trường đối với các dự án, khu công nghiệp thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Tổ công tác do ông Lương Duy Hanh - Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường làm tổ trưởng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tổng cục Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, Công an tỉnh Thanh Hóa và các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước...

Theo kế hoạch, Tổ công tác sẽ tiến hành kiểm tra từ ngày 19/9 đến khi các dự án và chủ đầu tư hạ tầng Khu kinh tế Nghi Sơn hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận trước khi đưa vào vận hành (dự kiến từ năm 2016-2018).

ca chet tai bien thanh hoa giam sat moi truong khu kinh te nghi son

Vẫn chưa có nguyên nhân cuối cùng về tình trạng cá chết ở Thanh Hóa

Tổ công tác sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Khu kinh tế Nghi Sơn và các dự án đang đầu tư trong Khu kinh tế Nghi Sơn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành; thống kê các nguồn thải cần phải kiểm soát; giám sát hoạt động xả nước thải ra môi trường của các cơ sở và khu kinh tế; giám sát tiến độ xây dựng các công trình bảo vệ môi trường và quá trình vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải của các dự án trong Khu kinh tế Nghi Sơn và Dự án đầu tư hạ tầng, hệ thống xử lý nước thải tập trung; thường xuyên giám sát, kiểm tra định kỳ, đột xuất việc xả thải, xử lý chất thải của các cơ sở; sau đó tổng hợp kết quả giám sát, kiểm tra và định kỳ báo cáo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đến thời điểm này, hiện tượng cá chết tại vùng biển Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng.

chọn
Dư địa nào cho thị trường đất nền Nam Định?
Năm 2022, các giao dịch đất nền chiếm khoảng 85% tổng số giao dịch bất động sản tại Nam Định. Bước vào năm 2023, phân khúc này đứng trước nhiều dư địa khi đón nhiều chuyển động hạ tầng cũng như trợ lực từ làn sóng dịch chuyển đầu tư về tỉnh lẻ.