Tags

Cá kho Làng Vũ Đại

Tìm theo ngày
Thưởng Thức Cá Kho Làng Vũ Đại Ăn Quên Lối Về

Thưởng Thức Cá Kho Làng Vũ Đại Ăn Quên Lối Về

Làng Vũ Đại cái tên rất quen thuộc luôn xuất hiện trong tác phẩm văn học Việt Nam nên được nhiều người biết đến. Làng Vũ Đại ở tỉnh Hà Nam, đến du lịch Hà Nam không ai là không biết món ăn có tên gọi là "cá kho làng vũ đại" đặc sản nổi tiếng tại nơi đây. Vậy cá kho làng Vũ Đại có gì ngon và cách chế biến như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Thưởng thức cá kho làng Vũ Đại ngon hấp dẫn

Ghé thăm Hà Nam, du khách không quên thưởng thức với món cá kho làng Vũ Đại cực kỳ ngon và hấp dẫn. Vốn được truyền lại bí kíp chế biến từ bao đời nay, nên vẫn giữ được nét hương vị truyền thống. 

Cá kho làng vũ đại được ăn kèm với cơm là ngon hết sẩy, khiến bạn nhớ lại bữa com ngon do chính mẹ nấu. Món ăn chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu hết sức đơn giản và dễ tìm, nhưng chính cách chế biến ngon và đậm đà hương vị riêng biệt của vùng đất Hà Nam, đã tạo nên một món ăn ngon cực kỳ hấp dẫn và thu hút khách du lịch.

Chuẩn bị nguyên liệu và cách chế biến "các kho làng vũ đại"

Để chế biến cá kho làng vũ đại ngon đúng chất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và  gia vị dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu:

-  1 con cá trắm đen hoặc cá rô đồng, phải lựa chọn cá tươi ngon và còn sống.

- Phải sử dụng toàn bộ gia vị tự nhiên như: gừng, giềng , chanh, nước cốt cua đồng, hành , tiêu, ớt, 1 hoặc 2 cọng xả, nước cốt xương sườn lợn….

- Niêu đất: Muốn có nồi nung niêu đất chuẩn cần phải lấy từ Nghệ An, vì niêu đất nơi đây mới có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho không bị nứt, vung niêu nên chọn loại vòm. Trước khi kho phải “tôi niêu” bằng cách cho 1 nắm gạo vào niêu đất, rồi đem phơi nắng cho niêu chắc chắn.

- Củi lửa: Cá thường kho bằng củi nhãn là chính, bởi mùi củi nhãn giúp mất mùi đất nung cho món cá thêm hương thơm hấp dẫn và giữ vị thơm ngon lâu hơn. Đặc biệt trong quá trình kho cần phải ủ trấu, thì lửa mới sôi sùng sục cho món cá chín đều nhau.

Cách chế biến: Cá trắm hay cá rô đồng sau khi làm sạch và cắt thành từng phân khúc khác nhau sẽ cho xếp vào niêu đất, bên trên phủ một lớp riềng, gừng, hành khô giã lên trên, cho mắm, muối, gia vị vào.

Trong lúc kho, cần chuẩn bị nước dùng bằng cách hòa trộn kẹo đắng cùng với nước cốt chanh và chút gia vị cổ truyền khác để khi niêu nào cạn nước thì cho thêm vào. Kho khoảng 20 phút nên kiểm tra xem có bị khét hay cháy không.

Muốn cá kho luôn ngon và đảm bảo chất lượng thì thịt cá phải săn chắc, mềm xương, mùi hương lan tỏa có cả sự kết hợp giữa mùi gừng, hành, cá và các loại gia vị khác, đặc biệt món cá ngon cũng đồng nghĩa với việc không còn mùi hôi tanh của cá.

Sau khi đã ước chừng gần kho xong, phải dùng quạt điện để các nguội hẳn rồi cho vào niêu. Thành phẩm cá ngon đúng vị đúng chuẩn bắt buộc phải khúc cá có màu đen nâu, mềm xương, thịt cứng, khi ăn không bỏ sót một chút nào thì mới đúng là đạt tiêu chuẩn cá kho làng vũ đại nói riêng và cá kho hà nam nói chung.

Các thương hiệu cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng

Trải qua bao năm tháng, những niêu cá kho làng Vũ Đại đến nay vẫn giữ trọn vẹn hương vị truyền thống mà không nơi nào có được. Một trong những địa điểm dưới đây, vẫn giữ được nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thục của làng cá Vũ Đại.

Cá kho Trần Luận: Đây là một trong những thương hiệu cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng nhất Hà Nam, có hàng nghìn du khách đã ghé đến thưởng thức và không ngớt lời khen ngợi. 

Cá kho Bá Kiến, thương hiệu độc quyền của Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam với 3 cơ sở sản xuất lớn tại làng Vũ Đại. Sở hữu đội ngũ đầu bếp truyền thống chuyên nghiệp và có tay nghề cao, thương hiệu cá kho Bá Kiến mang đến cho du khách món cá kho ngon ngọt đến từng thớ thịt và nước dùng.

Đặc sản Hà Nam luôn khiến khách du lịch ăn mãi khó quên với món ăn ngon đặc trưng "cá kho làng Vũ Đại". Giờ khách du lịch đến Hà Nam không chỉ để du lịch và thăm quan nhiều địa điểm đẹp hấp dẫn, mà còn là nơi để được thưởng thức nhiều món ăn ngon khác nhau mang đậm chất nền ẩm thực truyền thống Hà Nam.