Tiêu dùng

Cả nước có 10 ổ dịch cúm A/H5N6, Bộ Nông nghiệp khuyến cáo không ăn tiết canh, gia cầm chưa kiểm dịch

Quốc Minh 20:58 | 13/02/2020
Bộ Nông nghiệp yêu phải đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không sử dụng gia cầm chưa kiểm dịch, không ăn tiết canh... Hiện cả nước đã phát hiện 10 ổ dịch A/H5N6.

Cả nước có 10 ổ dịch cúm A/H5N6

Báo cáo tại Hội nghị triển khai các giải pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hôm nay (13/2), Cục Thú y cho biết hiện cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus cúm A/H5N6 gây ra.

Các ổ dịch trên xảy ra tại 5 tỉnh, thành phố gồm Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. Đã có 43.202 con gia cầm bị tiêu hủy.

Cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N9, Bộ Nông nghiệp khuyến cáo không ăn tiết canh, gia cầm chưa kiểm dịch - Ảnh 1.

Chốt kiểm dịch cúm gia cầm tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội. (Ảnh: Thanh Niên).

Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh có 1 ổ dịch đã qua 21 ngày, xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xã Dực Yên, huyện Đầm Hà. Tổng số gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy là 3.000 con gà.

Tỉnh Thanh Hóa có 3 ổ dịch, xảy ra tại 3 xã, 2 huyện, buộc phải tiêu hủy 20.184 con gia cầm. 

Tỉnh Nghệ An có 3 ổ dịch, xảy ra tại 3 xã thuộc huyện Quỳnh Lưu, buộc phải tiêu hủy 344 con gia cầm. 

Hà Nội phát sinh ổ dịch tại 4 hộ chăn nuôi tại thôn Phú Vinh, thuộc xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ. Tổng số gia cầm chết và tiêu hủy là 6.807 con. 

Tại tỉnh Bắc Ninh, từ ngày 5-11/2, có 2 ổ dịch tại 2 hộ tại phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh và xã Việt Thống, huyện Quế Võ, làm chết và tiêu hủy 8.731 con vịt.

Sở Nông nghiệp tỉnh Lạng Sơn nhận định các ổ dịch cúm A/H5N6 chủ yếu là phát tái từ các ổ dịch cũ, đàn gia cầm không được tiêm phòng vaccines. Tỉ lệ lưu hành virus cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm buôn bán tại địa phương là 1,5%, cho thấy nguy cơ dịch bệnh vẫn còn cao, do thời tiết đang diễn biến phức tạp, độ ẩm cao chuyển mùa, thuận lợi cho virus phát triển.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội, cho biết thành phố đang chống dịch bằng việc tiêu hủy toàn bộ số gia cầm mắc bệnh, lập chốt kiểm dịch, để đảm bảo không đưa gia cầm bệnh ra ngoài vùng dịch. 

Tuy nhiên, ông cho rằng nhận thức của người dân còn hạn chế, ảnh hưởng rất nhiều đến công tác phòng chống dịch.    

Khuyến cáo dùng gia cầm qua kiểm dịch, không ăn tiết canh

Báo cáo của Cục Chăn nuôi cho biết năm 2019, đàn gia cầm có tốc độ tăng trưởng cao, một số địa phương có đàn gia cầm tăng mạnh như Bến Tre tăng gần 40%, Trà Vinh có đàn gà tăng 52%, vịt tăng 41%… 

Tính đến tháng 12/2019, tổng đàn gia cầm của cả nước đạt 467 triệu con, tăng 14,2% so với cùng thời điểm năm 2018.

Nhận định về tình hình dịch cúm hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết có nhiều yếu tố khiến dịch cúm gia cầm H5N6 có nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N9, Bộ Nông nghiệp khuyến cáo không ăn tiết canh, gia cầm chưa kiểm dịch - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết tình hình hiện nay có nhiều yếu tố khiến cúm A/H5N9 lây lan. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Thứ nhất là mật độ đàn chăn nuôi ở mức độ cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, diễn biến thời tiết có nhiều yếu tố cực đoan, gây bất lợi cho công tác phòng chống dịch. Đồng thời, hiện quá trình lưu thông hàng hóa rất lớn, trong khi thói quen buôn bán giết mổ còn theo kiểu truyền thống khiến xác suất lây nhiễm cao.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Phùng Đức Tiến yêu cầu Cục Thú y và các ngành chức năng, các địa phương tập trung tổ chức triển khai, đồng thời kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật theo chỉ đạo của Thủ tướng; tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tổ chức phòng, chống dịch bệnh.

Thứ trưởng yêu cầu phải tổ chức giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lí triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Tăng cường giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lí nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc. 

Đồng thời, tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm. 

 "Không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch; sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh và các biện pháp phòng chống dịch", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khuyến cáo.

Tiêu dùng
chọn