Cá nược là gì? Bí ẩn về loài cá được cho là đã tuyệt chủng ở Việt Nam

Cá nược có tên tiếng anh là Orcaella Brevirostris. Đây là một loài động vật có vú thuộc họ cá heo. Cá nược được cho là đã tuyệt chủng ở Việt Nam.

Ngày 15/5, vợ chồng ở Chợ Lách (Bến Tre) lúc giăng lưới trên sông đã bắt được con cá lạ nghi là cá heo nước ngọt (còn gọi là cá nược) dài 2,3 m.

Hay tin gia đình ông Thái bắt được cá lạ, rất nhiều người dân đến xem. Đến hơn 9 giờ cùng ngày (15/5), con đường bê tông dẫn vào nhà ông Thái vẫn chen kín người ra vào để tận mắt, tận tay sờ vào con cá lạ.

Cá nược là gì? Bí ẩn về loài cá được cho là đã tuyệt chủng ở Việt Nam - Ảnh 1.

Con cá lạ được cặp vợ chồng ở Chợ Lách (Bến Tre) giăng lưới bắt được trên sông. (Ảnh: Xuân Phúc).

Cá nược là gì? Bí ẩn về loài cá được cho là đã tuyệt chủng ở Việt Nam - Ảnh 2.

Hình dáng bên ngoài của con cá lạ rất giống với cá nược Minh Hải một loài cá được cho là đã tiệt chủng ở Việt Nam. (Ảnh: Zing.vn)

Con cá màu đen huyền, dài 2,3 m và nặng khoảng 150 kg. Một số người tìm hiểu trên mạng và cho rằng rất giống với cá heo chuột, một họ cá heo nhỏ, có liên quan với cá heo và cá voi. Loài này gần như sống ở gần bờ.

Trong lúc chờ cơ quan chức năng xác định đây có phải loài cá quí hiếm không, gia đình ông Thái đã ướp đá, chưa dám bán hay làm thịt.

Cá nược là gì?

Cá nược có tên tiếng anh là Orcaella Brevirostris. Đây là một loài động vật có vú thuộc họ cá heo.

Cá nược thường sống ở ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á. Nó thường được tìm thấy trên sông Irrawaddy tại Myanmar, sông Mahakam ở Indonesia, và sông Mê Kông tại Campuchia cũng như Việt Nam.

Loài này cá này được người Việt gọi là cá nược hoặc cá nược Minh Hải. Loài này được cho là đã tuyệt chủng ở Việt Nam. Cá nược được đưa vào danh sách những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao từ năm 2004.

Theo Wikipedia, loài cá nược thường có cục mô lớn chứa nhiều chất béo ở trên trán, đầu tròn và tù. Mỏ của nó thường không rõ ràng. Vây lưng ngắn, có hình tam giác tù thường nằm ở khoảng cách khoảng 2/3 của sống lưng, tính từ mỏ xuống tới thùy đuôi. Các chân chèo dài và rộng bản. Nó có da sáng màu trên toàn bộ cơ thể- phần bụng trắng hơn so với phần lưng.

Khi mới sinh ra, cá nược có chiều dài cơ thể khoảng 1m, cân nặng khoảng 10kg. Khi trưởng thành nó đạt tới 2,3m và nặng trên 130kg. Loài cá này có tuổi thọ khoảng 30 năm.

Cá nược thường bơi chậm. Nó chỉ nổi lên mặt nước và lộn nhào với sự nhấc thùy đuôi lên khỏi mặt nước khi lặn xuống sâu mà thôi. Cá nược phun nước từ miệng khi nó nhảy thẳng người lên mặt nước.

Hình ảnh cận cảnh loài cá nược được cho là đã tuyệt chủng ở Việt Nam

Cá nược là gì? Bí ẩn về loài cá được cho là đã tuyệt chủng ở Việt Nam - Ảnh 3.

Ảnh: Getty

Cá nược là gì? Bí ẩn về loài cá được cho là đã tuyệt chủng ở Việt Nam - Ảnh 4.

Ảnh: Pixabay

Cá nược là gì? Bí ẩn về loài cá được cho là đã tuyệt chủng ở Việt Nam - Ảnh 5.

Hình ảnh cá nược được chụp lại tại Myanmar. (Ảnh: Phys.org)

chọn