Các công ty tẩy chay quảng cáo trên Facebook

Sau sự cố nghiêm trọng, nhiều công ty lớn tuyên bố ngừng chiến dịch quảng cáo trên facebook. Mozilla là doanh nghiệp lớn đầu tiên nhưng không phải là doanh nghiệp duy nhất ngừng quảng cáo trên mạng xã hội này.

Theo The Register, Mozilla cho biết sẽ ngừng quảng cáo trên Facebook với nỗ lực yêu cầu CEO Mark Zuckerberg nâng cao các thiết lập riêng tư trên Facebook.

Cụ thể, trong một bài viết đăng trên trang blog, Mozilla tuyên bố sẽ ngừng quảng cáo cho đến khi Facebook có hành động để tăng cường các thiết lập bảo mật mặc định của nó. Mozilla cũng cho biết thêm họ sẽ triển khai bộ lọc quảng cáo trên trình duyệt Firefox vào cuối năm nay.

Trong một bài đăng trên blog, Nick Nguyễn, Phó giám đốc Sản phẩm Firefox của Mozilla, cho hay: “Là người sử dụng Internet, bạn xứng đáng có tiếng nói và có thể sử dụng Internet theo các điều khoản của riêng bạn”.

cac cong ty tay chay quang cao tren facebook
Facebook đang đứng trước khủng hoảng

Sonos, một công ty chuyên về loa, cũng tẩy chay quảng cáo facebook để bảo vệ thương hiệu của mình. Trong một thông báo, hãng công nghệ này cho rằng, thương hiệu của họ sẽ trở nên tối tăm trên Facebook và Instagram. Những vụ việc như Cambridge Analytica làm dấy lên câu hỏi Facebook có thể cân bằng giữa lợi nhuận và trách nhiệm lớn nhất của họ là bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng.

Mặc dù vậy, họ vẫn mong rằng các vấn đề được giải quyết bởi “sức mạnh công nghệ đưa chúng ta tới gần nhau và tạo ra những trải nghiệm sâu sắc hơn”.

Trước đó, động thái dừng chiến dịch quảng cáo trên Facebook của Commerzbank đã làm cho giá trị thị trường mạng xã hội giảm hơn 45 tỷ USD. Theo Reuters, Uwe Hellmann, chủ tịch chiến lược thương hiệu của Commerzbank, cho rằng: “Chúng tôi đang tạm dừng chiến dịch trên Facebook. Bảo vệ thương hiệu và an toàn dữ liệu là rất quan trọng đối với chúng tôi”.

Hiệp hội quảng cáo của Anh (ISBA) đã lên kế hoạch gặp gỡ Facebook và đã đưa ra một tuyên bố lo ngại về việc sử dụng dữ liệu trên Facebook để nhắm mục tiêu chính trị. “Điều rõ ràng từ cuộc họp của chúng tôi đó là bảo mật thông tin là ưu tiên của Facebook và họ có rất nhiều việc phải làm”, thông báo của ISBA viết. ISBA hiện là đại diện cho nhiều công ty lớn như Unilever, McDonald’s và Adidas.

Nhà quảng cáo khổng lồ WPP thông tin khách hàng của họ đã bắt đầu đặt câu hỏi về vụ bê bối này, song chưa có ai quyết định gỡ quảng cáo trên Facebook. Một công ty quảng cáo khác là M&C Saatchi đã cho biết khách hàng của họ sẽ gây áp lực lên Facebook.

Unilever, công ty sở hữu các thương hiệu như Dove, Litopn và Ben & Jerry’s cũng đã phát đi một cảnh báo lo ngại về tình trạng tin giả, nạn phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa cực đoan tràn lan trên Facebook.

Theo báo cáo tài chính năm 2017, Facebook trở thành đối thủ lớn thứ hai trên thế giới sau Google về quảng cáo truyền thông. Facebook đã chiếm ngân sách rất lớn của các nhà quảng cáo với doanh thu 39,9 tỷ USD năm ngoái.

Giá cổ phiếu của Facebook sụt giảm 5% sau khi FTC xác nhận đang điều tra về vụ việc. Tính đến nay, cổ phiếu của mạng xã hội lớn nhất thế giới đã bị thổi bay 13% giá trị (tương đương 75 tỷ USD vốn hóa) kể từ lúc vụ việc bị lôi ra ánh sáng. Bản thân Mark Zuckerberg cũng mất 10 tỷ USD, xuống còn 64,1 tỷ USD.

Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) xác nhận đang điều tra Facebook, sau vụ bê bối về quyền riêng tư của người dùng xã hội này.

chọn