Các doanh nghiệp địa ốc liên tục mở rộng quỹ đất và chuyển nhượng dự án bất chấp dịch bệnh

Trái ngược với các lo ngại về tình hình M&A ảm đạm do ảnh hưởng của Covid-19, thị trường mua bán sáp nhập bất động sản vẫn sôi nổi với loạt thương vụ lớn trong năm 2021.

Theo thông tin từ phòng Kiểm soát tập trung kinh tế (Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng), bất động sản là một trong những lĩnh vực có nhiều thương vụ M&A nhất trong năm 2021.

Từ đầu năm đến nay, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng với chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Công Thương quản lý Nhà nước và thực thi pháp luật đối với lĩnh vực cạnh tranh, đã tiếp nhận và xử lý khoảng 14 hồ sơ thông báo tập trung kinh tế trong lĩnh vực bất động sản, gồm bất động sản để ở và không để ở.

Các doanh nghiệp địa ốc liên tục mở rộng quỹ đất và thực hiện chuyển nhượng dự án bất chấp dịch bệnh - Ảnh 1.

CTCP Vinhomes, CTCP đầu tư Nam Long, CTCP phát triển bất động sản Phát Đạt, CTCP BCI (lĩnh vực bất động sản công nghiệp)... là những doanh nghiệp có thương vụ M&A nổi bật trong năm 2021. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Trái ngược với lo ngại về tình hình M&A ảm đạm do ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 lần thứ 4, thị trường M&A lĩnh vực bất động sản trong năm 2021 vẫn diễn ra sôi nổi với hàng loạt thương vụ lớn. Với kết quả kinh doanh tốt và tiềm lực tài chính lớn, các doanh nghiệp địa ốc đã liên tục thực hiện các thương vụ thâu tóm quỹ đất giá trị.

Kết thúc quý III, các doanh nghiệp địa ốc dẫn đầu thị trường lần lượt thông báo kết quả kinh doanh với mức tăng trưởng tốt, lợi nhuận tăng nhiều lần so với cùng kỳ năm 2020. Đơn cử như CTCP Vinhomes có mức lợi nhuận ròng tăng tới 82% so với cùng kỳ năm trước, hay Tập đoàn Novaland, một doanh nghiệp địa ốc lớn tại miền Nam và miền Trung, cũng ghi nhận doanh thu hợp nhất quý III tăng gần 159% so với cùng kỳ năm trước.

Một số thương vụ M&A lớn điển hình trong năm 2021 có thể kể đến như CTCP Vinhomes - Tập đoàn Vingroup công bố mua khu đô thị Đại An quy mô 300 ha tại tỉnh Hưng Yên; CTCP Đầu tư Nam Long hoàn tất mua lại 100% dự án tại Đồng Nai từ Keppel Land; Công ty Nam Long nhận chuyển nhượng dự án Waterfront Đồng Nai...

Các công ty địa ốc lớn khác như Novaland, Phát Đạt, Đất Xanh, Tập đoàn Danh Khôi cũng công bố các chiến lược nhằm tiếp tục tìm kiếm và thâu tóm các quỹ đất chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

Cùng với đà tăng trưởng của phân khúc bất động sản để ở, phân khúc bất động sản công nghiệp cũng hưởng lợi tích cực từ việc thu hút dòng vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo và sự bổ sung nguồn cung của các dự án bất động sản công nghiệp mới.

Dự kiến trong năm nay có sẽ có nhiều dự án bất động sản khu công nghiệp đi vào hoạt động như dự án Logos Property tại khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh 1, CTCP Công nghiệp KCN Việt Nam đã mua lại quỹ đất rộng 250 ha với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD.

The Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, bất động sản sẽ tiếp tục sôi động trong tương lai với các thương vụ mua bán sáp nhập được dự kiến thực hiện. 

Các doanh nghiệp địa ốc liên tục mở rộng quỹ đất và thực hiện chuyển nhượng dự án bất chấp dịch bệnh - Ảnh 2.

Quy mô giao dịch bất động sản tại Việt Nam tính theo diện tích đất (ha) tăng lên đáng kể trong giai đoạn 2020 và 2021. (Nguồn: JLL Việt Nam, RCA Analytics).

Nhằm đảm bảo duy trì môi trường cạnh tranh lành mạnh, hướng tới phúc lợi chung, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ, đồng thời tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật cạnh tranh.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật về cạnh tranh khi thực hiện các giao dịch M&A tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Luật Cạnh tranh 2018 đã quy định nghĩa vụ thông báo bắt buộc đối với các giao dịch tập trung kinh tế dự định thực hiện thuộc ngưỡng thông báo.

Về chế tài xử phạt, Điều 14 Nghị định số 75/2019/NĐ-CP ngày 26/9/2019 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh nêu rõ, phạt tiền từ 1 - 5% tổng doanh thu trên thị trường liên quan trong năm tài chính liền kề trước năm thực hiện hành vi vi phạm của từng doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế mà không thực hiện nghĩa vụ thông báo theo quy định tại Điều 33 của Luật Cạnh tranh.

chọn