Lãnh đạo Becamex: Các dự án của doanh nghiệp triển khai chậm hơn so với trước đây

Phó giám đốc Becamex cho biết, các dự án trên cả nước của doanh nghiệp triển khai chậm hơn so với trước đây. Trước đây doanh nghiệp có thể hoạch định thời gian, tính được hiệu quả của dự án. Sau này, các bước thủ tục về pháp lý thường kéo dài nên dòng tiền và kế hoạch trả nợ gặp khó khăn.

Ảnh tư liệu: Hoàng Huy.

Sáng nay 14/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024 tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Tại hội nghị, ông Quảng Văn Viết Cương, Phó Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex) chia sẻ, 2023 là năm khó khăn, song Becamex đã ghi nhận những bước phát triển và sẵn sàng tâm thế cho năm 2024. Hệ sinh thái của Becamex luôn nhận được sự hợp tác của các tổ chức ngân hàng lớn, vừa và nhỏ ở trong và ngoài nước trong thời gian dài.

Becamex cho rằng, việc tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp là không khó. Khó khăn mà nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như Becamex cũng đang gặp là việc phát hành trái phiếu, bởi những lĩnh vực phát triển hạ tầng thường đòi hỏi nguồn vốn rất lớn.

Những năm gần đây, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này thường có kế hoạch phát hành, sử dụng trái phiếu kéo dài nên ảnh hưởng đến kế hoạch trả nợ, dẫn đến ảnh hướng về vay vốn tín dụng.

Khi Becamex triển khai các dự án trên cả nước, rõ ràng dự án khi triển khai chậm hơn so với trước đây. Trước đây, khi có chủ trương của Thủ tướng, doanh nghiệp có thể hoạch định thời gian, tính được hiệu quả của dự án. Thời gian sau này, các bước thủ tục về pháp lý thường kéo dài nên dòng tiền và kế hoạch trả nợ gặp khó khăn.

Dưới góc nhìn của Becamex, khi doanh nghiệp tiếp cận tín dụng thì pháp lý chưa đầy đủ, vì vậy cần tập trung giải quyết vấn đề này này. Đối với Becamex, tiếp cận tín dụng không khó, vướng mắc là do cơ chế, về giải quyết công việc, còn các công đoạn khác rất tốt. 

Cũng theo doanh nghiệp, lĩnh vực Becamex tập trung trong năm 2024 là phát triển nhà ở xã hội phục vụ công nhân và người dân tại Bình Dương, trong đó vừa xây dựng và vừa mở rộng 10.000 - 20.000 căn hộ trong năm nay. Tất cả các dự án tại các địa phương khác, Becamex cũng đưa ra mô hình này để phát triển nhà ở xã hội.

Trong xu thế mới, nếu hoạt động đơn thuần là kinh doanh bất động sản thì sẽ rất khó khăn. Để khu công nghiệp thu hút đầu tư trong điều kiện mới về kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, khí thải các bon... Becamex đang phát triển một hệ sinh thái về năng lượng tái tạo, tiếp cận các hệ sinh thái để bổ trợ cho việc thu hút đầu tư cho địa phương và cả nước.

Doanh nghiệp đề xuất các ngân hàng có những chính sách mới, có những gói tín dụng mới triển khai để các doanh nghiệp nắm bắt, có cơ sở xây dựng và tạo điều kiện kết nối nguồn vốn tín dụng tốt nhất, đảm bảo cho năng lượng tái tạo phát triển vì hiện nay lĩnh vực này chưa có ưu đãi đặc biệt, khác biệt so với những quy định hiện tại. 

Ngoài ra, Becamex cũng mong muốn Chính phủ quan tâm việc tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp trong thời gian sắp tới để doanh nghiệp có nguồn lực mới đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

chọn
Giá bất động sản sắp tới khó giảm
Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, người mua vẫn kỳ vọng giá BĐS sẽ giảm, tâm lý chờ đợi chiếm chủ đạo thị trường trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, chuyên gia dự báo BĐS vẫn còn khả năng tăng giá.