Các dự án dang dở của CTCP Tập đoàn Phúc Sơn: Xác định rõ việc tiếp tục đầu tư, thi công

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu rà soát các dự án, công trình do CTCP Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư, thi công trên địa bàn tỉnh. Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu xác định rõ việc tiếp tục đầu tư, thi công của công ty này đối với các dự án dang dở.

Dự án các tuyến đường, nút giao thông kết nối Khu sân bay Nha Trang do CTCP Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư đã triển khai nhiều năm nay nhưng chưa hoàn thành. 

Cụ thể, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND TP Nha Trang, UBND huyện Diên Khánh, Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan khác khẩn trương làm việc với CTCP Tập đoàn Phúc Sơn để kiểm tra, rà soát các dự án công trình mà công ty này đang đầu tư hoặc thi công trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu xác định rõ việc tiếp tục đầu tư, thi công của CTCP Tập đoàn Phúc Sơn đối với các dự án dang dở và các khó khăn, vướng mắc hiện nay; đề xuất phương án xử lý, trình UBND tỉnh trước ngày 30-3.

Theo hồ sơ tài liệu của các cơ quan chức năng, hiện nay, CTCP Tập đoàn Phúc Sơn đang đầu tư dang dở 3 dự án BT (dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng xây dựng - chuyển giao) giao thông trên địa bàn TP Nha Trang, gồm: Dự án các tuyến đường, nút giao thông kết nối Khu sân bay Nha Trang; Dự án Nút giao thông Ngọc Hội; Dự án Đường vành đai 2. Ngày 5-3, UBND TP Nha Trang có báo cáo UBND tỉnh về vướng mắc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với 3 dự án BT giao thông này.

Theo báo cáo, Dự án các tuyến đường, nút giao thông kết nối Khu sân bay Nha Trang có tổng diện tích phải thu hồi đất là 7,46ha (209 thửa), trong đó hộ gia đình, cá nhân là 191 thửa; tổ chức kinh tế 4 thửa; các đơn vị quân đội 14 thửa. Đến nay, mới bàn giao mặt bằng 175 thửa. Về xây dựng khu tái định cư (TĐC), khi triển khai dự án các nút giao thông, CTCP Tập đoàn Phúc Sơn đã xây dựng khu TĐC với 208 lô ở phân khu 2 và phân khu 3 Sân bay Nha Trang (diện tích các lô từ gần 50m2 đến hơn 121m2). Đến nay, đã có 85 hộ gia đình nhận đất TĐC (110 lô), còn 7 hộ gia đình (8 lô) đang có đơn khiếu nại do giá bồi thường thấp và vị trí đất TĐC chưa tương xứng đất giải tỏa.

Đối với Dự án Nút giao thông Ngọc Hội, tổng diện tích cần thu hồi là 6,5ha với 243 thửa đất bị ảnh hưởng. Đến nay, cơ quan nhà nước đã phê duyệt phương án bồi thường đối với 126 thửa, trong đó có 110 thửa đã nhận tiền bồi thường (khoảng 108 tỷ đồng), còn 16 thửa chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng. Đối với 117 thửa còn lại, mới có 12 thửa được hội đồng bồi thường thông qua, còn 105 thửa chưa họp do vướng mắc nguồn gốc đất.

Dự án này đã được CTCP Tập đoàn Phúc Sơn cơ bản hoàn thiện các nhánh N1, N2, N3, còn nhánh N4 kết nối vào Đường vành đai 2 phía bắc vẫn chưa thi công.

Đối với Dự án Đường vành đai 2, hiện cơ quan chức năng mới phê duyệt phương án bồi thường 20 thửa/tổng số 711 thửa. CTCP Tập đoàn Phúc Sơn cũng mới hoàn thành nhánh phía nam của dự án đoạn từ Nút giao Ngọc Hội đến cầu Bình Tân, còn nhánh phía bắc đoạn từ Nút giao thông Ngọc Hội đến đường Nguyễn Xiển vẫn còn vướng mặt bằng.

Lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho rằng, hiện nay, hội đồng bồi thường, hỗ trợ, TĐC của 3 dự án BT giao thông này đang rất khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, về kinh phí thực hiện dự án, hiện nay do ảnh hưởng của công tác điều tra vụ án, CTCP Tập đoàn Phúc Sơn chưa đáp ứng được nguồn kinh phí để tiếp tục chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các trường hợp đã được UBND TP Nha Trang phê duyệt. Do đó, hội đồng chưa có cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo theo trình tự, quy định.

Ngoài ra, CTCP Tập đoàn Phúc Sơn còn là chủ đầu tư của 2 dự án Khu đô thị Phúc Khánh I (xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang) và Khu đô thị Phúc Khánh 2 (xã Diên An, huyện Diên Khánh) hiện vẫn chưa xong công tác giải phóng mặt bằng và đã dừng triển khai thi công từ năm 2019 đến nay.

Nhiều năm nay, cử tri các địa phương có dự án đều đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án, sớm bố trí TĐC cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, hiện nay, Khu đô thị Phúc Khánh 1 và Khu đô thị Phúc Khánh 2 nằm trong danh sách các dự án bị kiểm tra, rà soát để xử lý những sai phạm liên quan đến lĩnh vực đầu tư, đất đai đối với các dự án trên địa bàn tỉnh.

Do đó, sau khi có kết quả xử lý, UBND tỉnh sẽ xem xét, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc tham mưu xử lý các vướng mắc để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. 

chọn
[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa
Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.