Bộ Công an: Tập đoàn Phúc Sơn đang nợ thuế hàng chục nghìn tỷ đồng

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Tập đoàn Phúc Sơn hiện còn nợ thuế hàng chục nghìn tỷ, nhiều dự án BĐS chưa đủ điều kiện để bán mà công ty đã bán và thu tiền nhưng không giao đất cho nhà đầu tư, gây thiệt hại hàng chục nghìn tỷ.

Chiều 2/3 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024. Tại buổi làm việc, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin về các vụ án nóng đang được điều tra, Báo Chính phủ đưa tin. 

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu. Cơ quan Điều tra đã có kết luận điều tra, Viện Kiểm sát đã có cáo trạng và sẽ sớm đưa ra xét xử 2 vụ án này.

Qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra phát hiện việc thao túng thị trường chứng khoán của FLC thể hiện qua 2 hành vi.

Hành vi đầu tiên là lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trịnh Văn Quyết chỉ đạo lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại CTCP Xây dựng FLC Faros, nâng khống 3.102 tỷ đồng (từ 1.500 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng). Sau đó hợp thức hóa hồ sơ để cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán chấp nhận đăng ký lưu ký, từ đó thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 3.620 tỷ đồng.

Hành vi còn lại là thao túng thị trường chứng khoán. Trịnh Văn Quyết chỉ đạo mượn giấy tờ cá nhân của 45 người thân trong gia đình, lập 20 công ty nhưng không hoạt động kinh doanh, sử dụng danh tính pháp nhân để mở 500 tài khoản chứng khoán thao túng chứng khoán.

Thủ đoạn thao túng là liên tục mua bán cùng 1 loại chứng khoán; mua bán khớp lệnh nội nhóm; đặt nhiều lệnh mua, bán vào thời điểm mở cửa và đóng cửa; đặt nhiều lệnh mua bán sau đó hủy nhằm tạo cung cầu giả và lùa nhà đầu tư mua theo.

Từ ngày 26/5/2017 đến ngày 10/1/2022, nhóm này đã sử dụng 190 tài khoản để thực hiện hành vi thao túng, thu lợi bất chính 723 tỷ. Các đối tượng lợi dụng sơ hở thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước và một số quy định pháp luật liên quan như sau:  

Thứ nhất, thiếu kiểm tra, giám sát, kiểm soát của cơ quan chức năng đối với việc góp vốn điều lệ tại các doanh nghiệp (tổ chức, cá nhân tự khai) dẫn đến khai khống, hợp thức hóa vốn. Thứ hai, thiếu kiểm soát việc mở tài khoản chứng khoán, mở rất dễ dàng, nhờ người khác đứng tên, mở nhiều tài khoản.

Thứ ba, chế tài xử lý còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm. Thứ tư, quy định quản lý nhà nước về chất lượng dịch vụ kiểm toán, trách nhiệm cá nhân chưa cụ thể, lỏng lẻo.

Thứ năm, thiếu kiểm soát của mạng xã hội nên một số đối tượng lợi dụng hội nhóm kín hô hào lôi kéo nhà đầu tư điều khiển, thao túng. Thứ sáu, chưa có quy định, hướng dẫn cơ sở pháp lý trong việc xác định thiệt hại cho nhà đầu tư tham gia trong giai đoạn chứng khoán bị thao túng.

Từ những bài học rút ra này, các cơ quan chức năng đã phối hợp "bịt lỗ hổng", hy vọng trong thời gian tới thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phát triển lành mạnh, đúng cơ chế thị trường.

Cơ quan công an cũng gửi thông điệp đến các nhà đầu tư chứng khoán là không nên lợi dụng những sơ hở đó để thao túng thị trường chứng khoán. Nếu còn cá nhân, tổ chức thực hiện những hành vi này thì cơ quan điều tra sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để thị trường hoạt động lành mạnh.

Trung tướng Tô Ân Xô. (Ảnh: VGP).  

Bên cạnh vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Trung tướng Tô Ân Xô cũng thông tin về vụ án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn. Theo đó, báo chí đã đề cập đến công ty này từ vài năm nay. Đến tháng 2 vừa qua mới có thể làm rõ, khởi tố vụ án.

Thông tin ban đầu do cơ quan điều tra cung cấp cho biết, Công ty Phúc Sơn hoạt động từ năm 2004, chủ yếu xây lắp ở huyện, sau đó vươn mình từ năm 2015, có nhiều công trình từ Bắc tới Nam. Đến nay có 21 dự án với tổng mức đầu tư hơn 40.000 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra bước đầu xem xét 2 dự án tại Vĩnh Phúc thấy việc bỏ ngoài sổ sách, không kê khai hệ thống tài chính, trốn thuế gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước trên 640 tỷ đồng. Hiện còn nợ thuế hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để bán mà công ty đã bán và thu tiền nhưng không giao đất cho nhà đầu tư, gây thiệt hại cho người dân hàng chục nghìn tỷ đồng.

Qua đó, có thể thấy trách nhiện của cơ quan quản lý là không kiểm soát hoạt động kê khai tài chính, mặc dù doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, thuế mà vẫn hoạt động, không nắm được năng lực thực tế của doanh nghiệp khi nhận dự án. 

"Ví dụ doanh nghiệp này ban đầu là doanh nghiệp nhỏ cấp huyện nhưng vươn đến khắp nơi, trúng thầu nhiều dự án nghìn tỷ đồng, trong khi năng lực, mức độ của công ty này chỉ vừa phải. Còn nhiều tập đoàn không nhận được các dự án lớn như thế này.

Phó Tổng giám đốc của Công ty Phúc Sơn mới học xong chương trình lớp 4/12. Nghèo vượt khổ là tốt, là đáng khuyến khích nhưng trong quá trình làm giàu không được xâm phạm quyền và lợi ích chính đáng của Nhà nước và nhân dân. Cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ, mở rộng điều tra sớm xử lý đúng người đúng tội, thu hồi tài sản cho Nhà nước và nhân dân", Người phát ngôn Bộ Công an cho biết. 

Theo Cổng TTĐT Bộ Công an, ngày 26/2 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CTCP Tập đoàn Phúc Sơn, CTCP Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Đồng thời, C03 đã khởi tố, bắt tạm giam đối với 6 bị can, trong đó có ông Nguyễn Văn Hậu (tên thường gọi “Hậu Pháo”), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn.

Theo cơ quan điều tra, các bị can trên bị khởi tố vì đã có các hành vi giả mạo, khai man, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu, tài sản liên quan... gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho nhà nước, phạm quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

chọn
Nhà Đà Nẵng khởi động lại dự án 13 Nguyễn Chí Thanh
Nhà Đà Nẵng cho biết đang tập trung triển khai các thủ tục cấp phép xây dựng chung cư đối với dự án 13 Nguyễn Chí Thanh tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, tên thương mại là N Tower. Vào năm 2019, Kiểm toán Nhà nước từng đề cập đến sai phạm của NDN tại khu đất này.