Các thủ khoa của 3 kỳ thi THPT quốc gia đến từ đâu?

Kỳ thi THPT quốc gia, với 2 mục đích xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, bắt đầu từ năm 2015. Năm 2018, số thủ khoa và thí sinh điểm cao đến từ Sơn La, Hòa Bình tăng đột biến.

Người dân Sơn La bức xúc cho thí sinh trượt oan vì 'con quan' gian lận Nhiều người dân, cán bộ về hưu tại Sơn La bức xúc vì hành vi gian lận điểm thi của một số cá nhân để lại tai tiếng cho cả địa phương.

Tháng 7/2018, Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia làm căn cứ xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. So với các năm trước, số thủ khoa đến từ Sơn La, Hòa Bình xuất hiện trên truyền thông nhiều hơn hẳn.

Thậm chí, thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi THPT quốc gia 2018, với tổng điểm 6 môn là 54,35, ở cụm thi Sơn La, số báo danh 14001330.

Thí sinh có số báo danh 23000223 đến từ Hòa Bình xếp thứ ba danh sách này, với điểm số Lịch sử 9,75; Toán; Tiếng Anh 9,2; Ngữ văn 9.

Vị trí thứ tư là thí sinh Sơn La khác, mang số báo danh 14001557, tổng điểm 51,2 (Toán và Tiếng Anh là 9,8; Ngữ văn 9,75; Địa lý 8,25).

Các thủ khoa của 3 kỳ thi THPT quốc gia đến từ đâu? - Ảnh 1.

10 thí sinh có điểm thi 6 môn cao nhất kỳ thi THPT quốc gia 2018 khi gian lận thi cử ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La chưa bị phát hiện. Theo đó, người có điểm cao nhất thi ở cụm Sơn La. Thí sinh có điểm cao thứ ba đến từ Hòa Bình và thứ tư lại là... Sơn La.

Năm 2018: Nhiều thủ khoa đến từ Hòa Bình, Sơn La

Trong danh sách 11 thí sinh đạt điểm cao nhất toàn quốc do Bộ GD&ĐT thống kê ở thời điểm gian lận điểm thi chưa được phát hiện, 3 thí sinh đến từ Hà Giang. Một thí sinh Sơn La có điểm cao nhất nước.

Sau khi có kết quả xét tuyển vào đại học, thống kê chưa đầy đủ cho thấy thủ khoa nhiều trường đến từ "vùng gian lận điểm thi" Hòa Bình, Sơn La hay nơi bị nghi ngờ là Lạng Sơn.

Theo đó, thủ khoa khối A0 Học viện An ninh Nhân dân đến từ Lạng Sơn, có tổng điểm 28,5 (Toán 9,2; Vật lý 9,5 và Hóa học 9,8). Thủ khoa khối C03 là một thí sinh ở Hòa Bình với 29,25 điểm.

Tại Học viện Cảnh sát Nhân dân, xét theo tổ hợp C03, thủ khoa chính là nữ sinh có điểm thi THPT quốc gia cao nhất nước (số báo danh 14001330 nêu trên), với tổng 28,6 điểm.

Nữ sinh này có tên trong danh sách 44 người được nâng điểm ở Sơn La, và bị tụt 11 điểm môn Toán, Tiếng Anh sau khi chấm thẩm định. Tuy nhiên, sau đó, nữ sinh vẫn đủ điểm trúng tuyển Đại học Luật Hà Nội, khi chọn khối C00 xét tuyển (tổ hợp này không liên quan những môn bị hạ điểm).

Xét theo tổ hợp A01, thủ khoa của Học viện Cảnh sát Nhân dân năm 2018 là thí sinh đến từ Thanh Hóa với tổng 28,3 điểm. Thủ khoa của tổ hợp B00 quê Điện Biên với tổng 27,45 điểm. Ở tổ hợp D01, người có điểm cao nhất đến từ Tuyên Quang, với 3 môn đạt 27,85.

Trong số 489 sinh viên trúng tuyển Học viện Kỹ thuật Quân sự năm ngoái, 2 thí sinh đến từ Sơn La, đều nằm trong danh sách 44 người được nâng điểm. Trong đó, sinh viên M.V.T. có điểm thi môn Toán là 9,4, Vật lý 9,5 và Ngoại ngữ 9, cao nhất Học viện Kỹ thuật Quân sự. Sau chấm thẩm định, điểm thực của sinh viên này là Toán 4 điểm, Vật lý 3, Ngoại ngữ 2,2. So với điểm thực, T được nâng tới 18,7 điểm.

Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, thông tin trong số 3 thí sinh có điểm cao nhất trường, một em đến từ Sơn La (28,4 điểm). Sau khi chấm thẩm định, sinh viên trên bị hạ điểm và đã bị đình chỉ học.

Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội là cựu học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình), trúng tuyển với điểm Ngữ văn 8,75; Lịch sử 9,25 và Địa lý 9,75. Nữ sinh được nâng điểm là con của lái xe Sở GD&ĐT Hòa Bình, đã viết đơn xin nghỉ học trước khi nhà trường xử lý kỷ luật.

Bên cạnh đó, á khoa của trường thi ở cụm Sơn La, được nâng 3 điểm ở tổ hợp C00. Sau khi chấm thẩm định, nữ sinh vẫn đủ điểm trúng tuyển, hiện theo học tại trường.

Các thủ khoa của 3 kỳ thi THPT quốc gia đến từ đâu? - Ảnh 2.

Theo dữ liệu điểm thi do Bộ GD&ĐT công bố ở thời điểm chưa phát hiện gian lận thi cử năm 2018, số lượng thí sinh đạt điểm từ 27 trở lên ở tổ hợp A0 và A1 của Hòa Bình tương đương Hà Nội và nhiều hơn hẳn so với TP.HCM và Nam Định. Ảnh: Nguyễn Sương.

Năm 2017: Thí sinh dân tộc có điểm cao nhất Hòa Bình

Năm 2017, đề thi THPT quốc gia được đánh giá dễ và xuất hiện “mưa điểm 10”. Trong số 13 thí sinh cả nước đạt 30 điểm ở 3 môn xét tuyển đại học, Thanh Hóa dẫn đầu số lượng thủ khoa với 3 em. Hà Nội và TP.HCM về nhì khi cùng có 2 thủ khoa. Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk, Vĩnh Long và Đà Nẵng có một thủ khoa 30 điểm.

Xét tuyển vào các trường, nữ thủ khoa khối A1 của Học viện Cảnh sát Nhân dân là Đường Thị Thanh Mai, đến từ Quảng Ninh. Nguyễn Trung Duy Anh (TP.HCM) lựa chọn ĐH Y - Dược TP.HCM. Thủ khoa Hồ Phi Khánh (Nghệ An) vào ĐH Y Hà Nội.

Trong số những thí sinh trên, nhiều em đến từ các trường chuyên nổi tiếng như Phạm Hữu Triết (chuyên Toán, Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM); Nguyễn Quang Dũng (học sinh lớp Toán 1, THPT Chuyên Hà Tĩnh); Hoàng Huy Thông (lớp 12 chuyên Toán, THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk); Đào Ngọc Minh Huy (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng).

Đặc biệt, trong năm 2017, thí sinh Đ.N.T., dân tộc Mường, có điểm thi Văn 8,75; Giáo dục Công dân 9,5; Anh 9,6, hai môn Sử và Địa đạt điểm 10. Đây là học sinh dân tộc có điểm cao nhất kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của tỉnh Hòa Bình.

Kết quả điều tra của cơ quan công an năm 2019 cho thấy T. là thí sinh duy nhất được nâng điểm ở 5 môn.

Các thủ khoa của 3 kỳ thi THPT quốc gia đến từ đâu? - Ảnh 3.

Số liệu thống kê sau chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT cho thấy nhiều thí sinh Sơn La, Hòa Bình được nâng điểm thi năm 2018 nộp hồ sơ vào các trường khối công an. Ảnh: Quyên Quyên.

Năm 2016: Thủ khoa, á khoa khối C ở Lạng Sơn, thi trường công an

Nhiều thủ khoa của năm 2016 đến từ các miền đất học nổi tiếng như Nghệ An, Nam Định.

Cụ thể, thủ khoa khối A là thí sinh Trần Quỳnh Trang - cựu học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu - có điểm khối A cao nhất (29,4). Trần Quỳnh Trang là thủ khoa của ĐH Dược Hà Nội.

Thủ khoa khối B là Nguyễn Tiến Dũng cũng thi tại cụm thi ĐH Vinh, Nghệ An đạt 29,15 điểm. Nam sinh nhập học ĐH Y Hà Nội.

Thủ khoa khối A1 là Trần Trung Dũng (THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định), nộp hồ sơ vào Học viện An ninh Nhân dân.

Tại Lạng Sơn, thí sinh là thủ khoa khối C 30 điểm - Nguyễn Thị Kim Ngân - chọn Học viện An ninh Nhân dân, ngành Điều tra Trinh sát.

Tôn Thị Nhung (Lạng Sơn) dự thi THPT quốc gia với tổng điểm 3 môn khối C đạt 28,25. Em này trở thành á khoa khối C cả nước, kém thủ khoa 0,25 điểm, và cũng thi vào Học viện An ninh Nhân dân.

Gian lận điểm thi tại Sơn La có thể dẫn đến hậu quả khôn lường Vụ gian lận ở Hà Giang khiến dư luận bàng hoàng về số bài thi được nâng điểm. Tuy nhiên, sai phạm điểm thi ở Sơn La được cho là nghiêm trọng và phức tạp hơn vì sửa trên bài thi.

Vụ án nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 được cho là gian lận thi cử lớn nhất từ trước đến nay. 222 thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang (114), Sơn La (44), Hòa Bình (64). Trong đó, những thí sinh ở Hà Giang được trả lại điểm thật trước khi xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Các cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 16 bị can về các tội danh khác nhau. Trong đó, Sơn La 8 người, Hòa Bình 3 và Hà Giang 5.

Với 108 thí sinh liên quan gian lận ở Sơn La, Hòa Bình, Bộ GD&ĐT công bố kết quả chấm thẩm định khi các em đã trúng tuyển vào nhiều trường đại học công an, quân đội, sư phạm, y, kinh tế... Thậm chí, một số em còn đỗ thủ khoa các trường đại học lớn ở Hà Nội.

Sau khi rà soát, nhiều trường đã cho thôi học sinh viên liên quan gian lận thi cử. Bộ Công an đã trả 53 sinh viên về Sơn La, Hòa Bình. Một số trường hợp khác vẫn được học, dù được nâng điểm, vì không có căn cứ xử lý.chọn