Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết

Tự học cách làm những bao lì xì Tết 2022 đơn giản nhưng không kém phần mới lạ và độc đáo qua bài viết sau để tặng cho người thân, bạn bè, con cháu của mình trong dịp xuân Nhâm Dần sắp tới.

5 cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, độc đáo cho năm mới thêm hân hoan

Lì xì Tết là một trong những phong tục có từ lâu đời của các nước Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Cứ tới ba ngày Tết Âm lịch, mọi người sẽ trao cho nhau những bao lì xì chứa tiền mừng tuổi, giúp người nhận tăng thêm may mắn, đồng thời như là một lời chúc về tài lộc cho cả năm đó. Hiện nay, việc tìm mua một bao lì xì không khó bởi trên thị trường có rất nhiều mẫu sản phẩm đa dạng về màu sắc cũng như kiểu dáng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chọn cách tự làm bao lì xì Tết như một cách gửi gắm tấm lòng và sự chân thành của mình đến những người nhận. Dưới đây là một số cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

Cách làm bao lì xì con hổ

Làm bao lì xì theo hình con hổ - con vật biểu trưng trong năm Nhâm Dần, quả là một ý tưởng thú vị mà bạn nên thử tự trong dịp Tết tới đây. Mẫu bao lì xì này dự đoán sẽ “làm mưa làm gió” từ đầu phố tới cuối ngõ khi được cả người lớn lẫn trẻ con yêu thích. Để bắt tay vào làm bao lì xì hình con hổ, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau:

Chuẩn bị

- Tờ giấy bìa, giấy cứng có màu vàng, chiều dài từ 30cm trở lên, số lượng tùy vào số phong bao muốn làm 

- Tờ giấy A4 màu trắng

- Hồ dán, keo hai mặt, kéo, bút màu nước hoặc bút dạ đen

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, bạn lấy tờ giấy bìa màu vàng đã chuẩn bị từ trước, cắt thành các hình chữ nhật nhỏ hơn với kích thước tầm 30x9cm. Sau khi cắt xong, bạn chia chiều dài tờ giấy thành 3 phần 8cm - 15cm - 7cm rồi gấp hai phần bên ngoài vào trong. Chú ý, bạn nên vuốt phần nếp gấp thật thẳng để có một bao lì xì đẹp nhất.

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Nguồn: Mách nhỏ TV

Bước 2: Tiếp theo, bạn ở phần vừa gấp ra và lấy băng keo hai mặt dán vào hai cạnh mặt trong của phần được chia 8cm rồi gấp vào đoạn giữa (10cm) cho dính liền với nhau. Sau khi hoàn thành, bạn gấp phần còn lại (7cm) lên trên cùng để tạo thành nắp phong bao lì xì.

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Nguồn: Mách nhỏ TV

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Nguồn: Mách nhỏ TV

Bước 3: Trên mặt ngoài của phần vừa gấp (7cm), bạn dùng bút màu nước hoặc bút xạ đen để vẽ chữ vương, mắt, 6 vết vằn ở hai bên. Dùng một miếng giấy A4 nhỏ vẽ mũi của hổ rồi lấy kéo cắt ra và dán lên hình. Sau đó chỉ cần dùng bút vẽ tiếp phần mũi, miệng và râu của con hổ như hình minh họa bên dưới.

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Nguồn: Mách nhỏ TV

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Nguồn: Mách nhỏ TV

Bước 4: Lấy một phần giấy bìa cứng màu vàng và màu trắng để cắt và tạo dáng tai và tay cho con hổ. Dùng keo hai mặt hoặc hồ dán để cố định các bộ phận. Lưu ý, khi bạn dán tay hổ thì không dán hết mà chừa lại một khoảng bên ngoài hở ra để trang trí thêm cho thiệp.

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 6.

Nguồn: Mách nhỏ TV

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 7.

Nguồn: Mách nhỏ TV

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 8.

Nguồn: Mách nhỏ TV

Bước 5: Dùng một tờ giấy A4 hình vuông nhỏ để chèn vào giữa hai tay con hổ. Bạn có thể biến hình vuông đơn điệu này thành câu đối Tết, bánh chưng xanh, hộp quà,... bằng cách sử dụng bút màu vẽ sẵn có. Vậy là một bao lì xì hình con hổ dễ thương đã được “ra đời”.

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 9.

Nguồn: Mách nhỏ TV

Ngoài ra, có một cách làm bao lì xì hình con hổ đơn giản hơn, đó chính là in màu những hình chibi hổ vằn đáng yêu dưới đây lên giấy cứng. Sau đó, bạn sử dụng kéo để cắt các hình theo đường viền. Tiếp theo, bạn áp hình đã cắt lên một tờ giấy cứng trơn khác, vẽ theo đường viền con hổ rồi cắt ra. Cuối cùng, bạn lấy băng dính giấy để dán các cạnh của hai phần lại với nhau, sau đó cùng rọc giấy xẻ một đường ngang ở mặt giấy trơn, không in hình là đã có một bao lì xì cực đẹp rồi.

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 10.

Nguồn: beecost

Cách làm bao lì xì họa tiết Tết nổi bật

Nếu bạn thích kiểu dáng của bao lì xì truyền thống nhưng phải thật đẹp và mang đậm chất riêng, vậy thì hãy thử làm ngay bao lì xì họa tiết Tết nổi bật qua những hướng dẫn sau.

Chuẩn bị

- Các loại giấy bìa được in họa tiết Tết xưa, ví dụ giấy đỏ hoa văn long phụng, giấy cam hoa văn ô vuông lớn; giấy đỏ hoa văn song hỷ, giấy đỏ hoa văn con công,...

- Bút màu, bút chì, kéo, băng keo, hồ dán

- Dập giấy, nhũ nhiều màu

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 11.

Nguồn: SALVATORE FERRAGAMO

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn mẫu giấy và thực hiện vẽ khung lên mặt trái của tờ giấy. Bạn có thể thực hiện theo kích thước mẫu tiêu chuẩn ở hình bên dưới hoặc tăng/giảm theo tỉ lệ tương ứng tuỳ ý mong muốn.

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 12.

Nguồn: Shopee

Bước 2: Sau khi đã có được khung theo tỉ lệ chuẩn, bạn dùng dao rọc giấy hoặc kéo và cắt theo đường viền đã vẽ. Cắt xong khung, bạn đặt thước vào các đường đánh dấu và gấp lại. Khi đã có được những nếp gấp cơ bản, bạn dùng keo hai mặt hoặc hồ dán cố định lại.

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 13.

Nguồn: firstpalette

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 14.

firstpalette-1

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 15.

firstpalette-1

Bước 3: Cố định hai bên mép của bao lì xì xong, tiếp tục phết keo hoặc băng dính để cố định mặt trước của phong bao. Cuối cùng, bạn lót một miếng bìa cứng vào bên trong và dùng dao rọc nhẹ một đường vừa phải để tạo thành khe nắp. 

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 16.

firstpalette-1

Bước 4: Sau khi hoàn thành xong các công đoạn trên, bạn có thể trang trí thêm cho sản phẩm thêm sinh động bằng cách gắn hoa, lá khô lên mặt sau của bao lì xì.

Cách làm bao lì xì đục lỗ 3D

Ý tưởng làm bao lì xì dưới đây là một thiết kế vô cùng độc đáo và sáng tạo mà bạn có thể thử thực hiện, đó chính là bao lì xì đục lỗ - một dạng tạo ra các hình khác nhau bên ngoài phong bao. Thiết kế này hoàn toàn không hề để lộ “số tiền” có bên trong mà ngược lại còn tạo ra cảm giác tò mò, thú vị cho người nhận bao lì xì. Để làm bao lì xì dạng này, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng sau:

Chuẩn bị

- Giấy A4 hoặc giấy bìa màu đỏ, vàng, xanh tùy chọn

- Giấy màu khác (tùy chọn)

- Bút chì, keo dán, kéo, thước kẻ…

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn hãy sử dụng tờ giấy A4 màu đỏ, dùng kéo cắt giấy làm đôi, hoặc có thể cắt thành hình chữ nhật với kích thước là 9cm x 20cm.

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 17.

Nguồn: bachhoaxanh

Bước 2: Bạn lấy tờ giấy vừa cắt gấp lại, chừa phần mép trên khoảng 3cm như hình số 2.

Bước 3: Phần giấy gập lại thấp hơn, các bạn cắt bỏ phần rìa 2 bên khoảng 1cm như hình số 3.

Bước 4: Bạn cắt hở 2 đường như hình số 5.

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 18.

Nguồn: bachhoaxanh

Bước 5: Tiếp đó, bạn gấp 2 viền bo theo hình chữ nhật nhỏ phía trong như hình số 6.

Bước 6: Bạn dùng bút chì, vẽ một hình tùy chọn (hình cái bát, hình cái túi, hình chiếc ô, hình đồng vàng,...) lên phần mặt của phong bao lì xì rồi dùng dao rọc giấy để cắt theo nét đã vẽ. Tiếp đó, bạn dùng giấy xếp hạc có hoa văn nổi bật hoặc ánh kim dán lên mặt trong phần mới cắt. Như thế bạn đã có một phần đục lỗ có họa tiết khác biệt với các phần còn lại.

Bước 7: Bạn bôi keo dán vào 2 mép gấp vừa gấp lại. Sau đó, bạn dán phần hình chữ nhật nhỏ phía bên trong để hoàn thiện bao lì xì.

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 19.

Nguồn: bachhoaxanh

Bước 8: Bạn hãy cắt bo tròn các góc của nắp bao lì xì như hình số 9. Như vậy là chúng ta đã hoàn thiện cơ bản bao lì xì Tết (hình số 10).

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 20.

Nguồn: thietkekhainguyen

Cách làm bao lì xì origami trái tim cho người khéo tay

Nếu bạn là người yêu thích bộ môn xếp giấy origami và muốn làm một thứ gì đó mới lạ, vậy tại sao không thử ngay cách làm bao lì xì origami hình trái tim để dành tặng cho người thân, bạn bè trong dịp Tết 2022 này. Cách gấp bao lì xì origami này đòi hỏi bạn có một chút khéo tay, tỉ mỉ và hơn hết là kiên nhẫn để làm theo từng bước một. 

Chuẩn bị

- Giấy đỏ

- Hồ dán hoặc băng dính 2 mặt

- Thước kẻ, kéo

- Dao rọc giấy, que đan

 Các bước thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, bạn in mẫu dưới đây ra giấy A4, sau đó cắt theo các đường cơ bản để ra hình thù của bao lì xì định làm.

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 21.

Nguồn: heartangbao

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 22.

Nguồn: heartangbao

Bước 2: Dùng thước kẻ và que đan tạo nếp cho giấy theo những đường kẻ chấm trong mẫu. Sau đó, lật lại và gập bên trái vào như hình, ta sẽ thấy mặt a và c. Bạn tiếp tục gập bên phải vào nhưng mặt b ở bên trong, cạnh mặt a.

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 23.

Nguồn: kenh14

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 24.

Nguồn: kenh14

Bước 3: Dán băng dính 2 mặt vào a, b, c rồi úp phần trên lại và miết cho dính chắc. Tiếp theo, dán băng dính vào d và e rồi gấp dán vào bên trong.

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 25.

Nguồn: kenh14

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 26.

Nguồn: kenh14

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 27.

Nguồn: kenh14

Bước 4: Đẩy các phần tam giác ở trên đã đánh dấu nếp vào trong như hình bên. Cuối cùng bỏ tiền lì xì vào và dán lại.

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 28.

Nguồn: kenh14

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 29.

Nguồn: kenh14

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 30.

Nguồn: kenh14

Cách làm bao lì xì dạng gấp bốn cạnh mới lạ

Nếu những cách làm bao lì xì Tết 2022 trên chưa đủ đơn giản và độc đáo đối với bạn, thì mẫu bao lì xì dạng gập 4 cạnh dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn vô cùng thích thú và muốn thử làm ngay trong dịp xuân năm nay.

Chuẩn bị 

- Dây ruy băng

- Giấy màu

- Kéo

- Dụng cụ bấm lỗ

Cách thực hiện

Bước 1: Tiến hành in mẫu trên giấy mẫu gói quà. Sử dụng kéo để cắt rời mẫu in ra.

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 31.

Nguồn: cooky

Bước 2: Đặt cây thước dọc theo 4 cạnh hình vuông nhỏ ở giữa tấm giấy vừa cắt. Tiếp theo, gấp mép 4 cạnh vào bên trong theo đường đặt cây thước. Bấm hai lỗ tròn nhỏ sát mép gấp của 2 cạnh góc vuông đối nhau bằng dụng cụ bấm lỗ.

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 32.

Nguồn: cooky

Bước 3: Dùng kéo cắt dây ruy băng ra thành hai đoạn dài, gấp 4 lần cạnh gói quà. Tiến hành luồn 2 đoạn dây xuyên qua 4 lỗ vừa bấm theo 2 đường chéo hình vuông. Thắt thêm hai chiếc nơ nhỏ ở bên trên gói quà là xong.

Cách làm bao lì xì Tết 2022 đơn giản, đẹp và tiết kiệm mà không phải ai cũng biết - Ảnh 33.

Nguồn: cooky

chọn
Tiến độ dự án Bình Giang hơn nghìn tỷ của doanh nghiệp nhà HUD tại Hải Dương
Hudland - công ty con của HUD đang triển khai 2 dự án, trong đó có khu dân cư 1.224 tỷ đồng tại huyện Bình Giang, Hải Dương. Dự án này hiện đã cơ bản hoàn thành các hạng mục giai đoạn 1.