Tags

Cách làm mứt me

Tìm theo ngày
Tổng Hợp Cách Làm Mứt Me Chua Ngọt Cho Ngày Tết

Tổng Hợp Cách Làm Mứt Me Chua Ngọt Cho Ngày Tết

Ngoài các loại mứt quen thuộc như mứt dừa, mứt hạt sen, mứt quýt, mứt bí, mứt gừng, mứt tắc, mứt cam,....thì mứt me cũng là một loại mứt không thể thiếu trong khay đựng mứt bánh, kẹo tết. Cách làm mứt me cực kỳ đơn giản với nguyên liệu me có sẵn ở bất cứ nơi đâu cũng bắn cách chế biến dễ dàng sẽ giúp bạn thực hiện món mứt me thành công. 

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả các cách làm mứt me chu ngọt ngon đơn giản và nhanh nhất tại nhà cho ngày Tết. mời bạn cùng tham khảo nhé.

Tổng hợp cách làm mứt me ngon dẻo cho ngày Tết

Mứt me thường có vị chua chua ngọt ngọt, cực kỳ dễ ăn và thích hợp với mọi loại vị giác khác nhau, bạn có thể mua hoặc tự làm với những cách làm mứt me đơn giản dưới đây.

Cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt

Để làm món mứt me ngon, người ta thường chọn me xanh ngamaqau nước muối khaonrg chừng từ 5-10 phút sau đó trần qua nước ấm vừa chín tới để dễ bóc vỏ. Sau khi đã bóc vỏ xong, ngâm me vào nước muối pha loãng khoảng 3 ngày nhớ là nước muối phải ấm. Sau khi ngâm 3 ngày vớt ra và dùng dao rọc theo lưng bụng để lấy bỏ hết hạt ra ngoài, rồi tiếp tục ngâm vào nào nước lạnh thêm 1 ngày, hết ngày ngâm vớt ra để ráo. 

Trong khi đợi ráo nước, chuẩn bị khoảng 800gr đường đung sôi đừng và nước đến khi ngả màu vàng đỏ thì cho me vào, lưu ý lúc sên đường thì nhớ cho nhỏ lửa lại để tránh bị cháy khiến đường bị đắng và mất ngon. Sau khi đã sên đưường với me xong bước cuối cùng bạn nên làm là bày me lên vỉ và phơi nắng. Phơi me liên tục trong 2, 3 ngày nên khi me trong và ráo lớp đường thì dừng. Có thể rác thêm chút ớt lên trên me và bọc kĩ lại bằng nilong. 

Cách làm mứt me viên ngào đường

Mứt me viên ngào đường cũng rất dễ làm tương tự gần giống với cách làm mứt me chua ngọt. Bạn lấy từ 0.5 - 1kg me mua về từ chợ bỏ vào tô rồi hòa với nước sau đó đem đun nóng cho đến khi mệt sệt sệt lại nhớ là cho đường tùy theo độ ngọt mà bạn muốn ăn nên có thể cho đường nhiều hay ít. Cứ như thế bạn sên mứt me ngào đường như cách làm mứt me nguyên trái, tắt bếp xong cho nó nguội dần rồi tiến hành vo tròn thành từng viên nhỏ cứ như thế rồi lăn vào đường trắng có thể lan thêm với ớt bột cho món mứt tăng đủ vị chua, ngọt và cay. 

Cách làm mứt me ngâm chua ngọt

Cách làm mứt me ngâm chua ngọt với các bước đầu tiên làm giống như cách làm mứt me nguyên trái. Mứt me sau khi đã làm xong các bước ngâm nước muối, nước lạnh, gọt vỏ, sên nước đường thì sẽ không đổ trưc tiếp me với nước đường chung; mà cho me xếp thằng đứng trong hộp và cho nước đường đổ ngập me có thể cho chút muối nếu bạn không muốn ăn quá ngọt, sau đó đêm đi ngâm khoảng chừng từ 2-3 ngày là có thể thưởng thức được ngay. 

Cách bảo quản mứt me không bị chảy nước

Trước khi bỏ mứt me vào lọ thủy tinh, nên để một lớp đường mỏng dưới đáy lọ. Lớp đường có chức năng hút ẩm do đó bảo quản mứt sẽ được lâu hơn.

Nên để mứt ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì nắng sẽ dễ chảy mứt và sinh ra vi khuẩn vì vậy khi ăn vào rất dễ đau bụng. 

Tuyệt đối không được bảo quản mứt ở ngăn lạnh vì khi đưa ra ngoài sẽ rất dễ bị chảy nước. Riêng với mứt me ngâm chua ngọt bạn nên bỏ vào ngăn lạnh để ngăn tránh lên men. Nhớ lại sau khi dùng các loại mứt nào thì bắt buộc phải đóng lại. 

Với những loại mứt Tết đã dọn ra khay để chiêu đãi khách thì nên đậy kín sau khi dùng. Không nên bỏ nhiều mứt ra khay cùng lúc, vì làm như vậy nếu dùng không hết sẽ khó bảo quản được lâu dài.  

Trên đây là tất cả cách làm mứt me ngon đơn giản mà ai ai cũng có thể tự làm tại nhà, chúng tôi tin rằng với những cách làm mứt me như đã gợi ý ở trên chắc chắn sẽ giúp bạn làm món mứt me thành công cho ngày tết đang cận kề. Chúc các bạn luôn thành công nhé!