Bật mí 8 cách làm mứt me cực kì đơn giản mà bạn có thể học và làm theo nhân dịp Tết sắp tới.
Mứt me khô cay là món ăn không thể thiếu trong mỗi ngày Tết. Sự hòa quyện giữa chút cay cay, ngòn ngọt cùng vị chua nhẹ đặc trưng đã tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ của món ăn này.
Chuẩn bị nguyên liệu: me chua chín hoặc me đã bóc vỏ sẵn, đường nâu hoặc đường cát trắng, gừng, vừng (mè trắng) đã rang chín, ớt bột, bột năng, muối tinh.
Cách làm:
- Cho đường và nước vào chảo chống dính, sau đó đun sôi lên.
- Tiếp đến, đổ me và ớt bột vào chảo. Bạn nên lấy một chiếc thìa để dằm cho đường và me hòa quyện vào nhau. Khi hỗn hợp sệt lại, cho tiếp một chút muối, gừng băm nhỏ, vừng đã rang chín vào chảo, vặn nhỏ lửa và tiếp tục trộn đều tay.
- Cho bột năng vào hỗn hợp và đảo thêm một chút nữa rồi tắt bếp, nhấc chảo ra.
- Chờ cho hỗn hợp gần nguội thì đem ra viên thành những viên nhỏ, kế đến lăn qua đường cát trộn bột ớt.
- Đem mứt me đã viên ra phơi nắng trong vòng một ngày, sau đó bỏ vào lọ đậy nắp kín để thưởng thức dần.
Một vài năm gần đây, món mứt làm từ me chín nguyên trái cũng được rất nhiều người quan tâm và học hỏi cách làm. Mứt me chín tương đối đơn giản và dễ làm. Bạn có thể ghi lại công thức sau để chuẩn bị món mứt me cho khay bánh kẹo ngày Tết.
Chuẩn bị nguyên liệu: me chín, đường cát trắng, gừng tươi, cam thảo, giấy bóng kính.
Cách làm:
- Lột bỏ vỏ me và dây xơ bao quanh một cách khéo léo sao cho phần thịt và hạt me được giữ nguyên. Sau đó, bạn đem me đã lột vỏ đi hấp cách thủy hoặc luộc với nước rồi tán cho nhuyễn.
- Gừng tươi bào thành những sợi mỏng rồi sấy hoặc phơi ra ngoài nắng cho khô. Với nguyên liệu cam thảo, bạn tiến hành xay nhuyễn thành bột mịn.
- Cho đường và nước vào chảo rồi đun sôi. Tiếp đến, bạn cho me vào chảo và sên đều tay để đường thấm sâu vào miếng me. Tiếp tục cho gừng đã thái sợi và cam thảo vào hỗn hợp, sên thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
- Khi mứt me nguội bớt, bạn tiến hành viên thành những viên nhỏ, nếu mứt chưa đủ ngọt có thể lăn viên me thêm với một lớp đường nữa.
Công thức làm mứt me xanh khá đơn giản và dễ làm. Bạn có thể thực hiện lần lượt theo các bước sau để có được khay mứt me xanh hấp dẫn ngày Tết.
Chuẩn bị nguyên liệu: me chua xanh, đường trắng, muối.
Cách làm:
- Me xanh mua về rửa sạch, ngâm cùng nước muối pha loãng trong khoảng 6 giờ rồi vớt ra phơi nắng cho đến khi vỏ me bong hết. Sau đó, ngâm tiếp phần me đã bóc vỏ với nước muối rồi lấy hột ra cho me không bị đắng.
- Nhúng sơ phần thịt me vào nước đun sôi rồi cho vào một chậu nước lạnh ngay sau đó. Me khi đã nhúng qua nước sẽ được để cho ráo hẳn.
- Xếp me ra một chiếc khay lớn, sau đó rắc một lớp đường lên phía trên rồi để qua đêm.
- Ngày hôm sau, bạn để me lên vỉ lưới, gác lên một chiếc chảo lửa nhỏ. Khi nước đường nóng lên, bạn tiếp tục múc từng thìa đường và rưới lên trái me.
- Khi nước đường đã bám vào trái me, bạn rắc thêm bột vani lên trên. Tiếp đến phơi me ra nắng cho ráo, sau đó dùng giấy bóng kính gói lại là được.
Là biến tấu vô cùng mới mẻ của mứt me thông thường, mứt me xí muội vừa cho hương vị đậm đà, cuốn hút, vừa có tác dụng chữa bệnh hiệu quả cho nhiều độ tuổi khác nhau. Dưới đây là cách làm mứt me xí muội cam thảo hấp dẫn cho dịp Tết sắp tới:
Chuẩn bị nguyên liệu: me chín, đường vàng, bột năng, cam thảo, gừng già, quất (tắc) chín vàng, muối.
Cách làm:
- Sơ chế me, bóc vỏ, loại bỏ hạt bên trong sau đó rửa sạch và để cho ráo nước. Gừng đem bào thành sợi mảnh. Tiếp đến, bạn xay cam thảo thành bột còn quất thì vắt lấy nước cốt sau đó băm vụn phần vỏ ra.
- Trộn đều hỗn hợp gừng, vỏ quất thái nhỏ, nước cốt quất, đường cho thật nhuyễn. Phần gừng còn lại bạn rang đều cùng bột năng, đến khi ngửi thấy mùi gừng thơm thì lọc lấy phần bột mịn.
- Cho hỗn hợp vừa trộn vào chảo rồi đun sôi lên. Tiếp đến, bạn đổ thêm một chút đường và muối hột vào rồi khuấy đều. Khi hỗn hợp dần sệt lại thì cho me vào đảo đều trong thời gian khoảng 30 phút rồi tắt bếp.
- Cho me ra một chiếc mâm lớn rồi dàn đều thành một lớp mỏng. Sau đó lần lượt múc từng thìa me và cho vào đĩa bột cam thảo, vo thành từng viên nhỏ.
- Cuối cùng, cho vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng một tiếng để me hoàn toàn khô hẳn.
Mứt me dẻo được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon cùng ngoại hình bắt mắt, không khó để học cách làm trong mỗi dịp Tết.
Chuẩn bị nguyên liệu: me xanh, đường cát trắng, muối tinh.
Cách làm:
- Sơ chế me xanh tương tự như cách làm mứt me xanh.
- Cho đường và nước vào chảo lớn rồi khuấy đều lên cho đường tan hoàn toàn. Tiếp đến, bạn cho me đã chuẩn bị vào đảo đều với đường. Chú ý để lửa nhỏ và khuấy đều tay, nhẹ nhàng sao cho thịt me không bị vụn. Bước này sẽ tiến hành trong khoảng 5 - 10 phút.
- Me sau khi đã đun xong sẽ đem ra phơi ra bên ngoài. Sau khoảng một ngày thì tiếp tục ngâm me vào nước đường. Lặp lại quá trình này đến khi bạn thử me thấy vừa thì thôi.
So với các cách làm mứt khác thì mứt me ngào đường có phần đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn nhiều.
Chuẩn bị nguyên liệu: me chín, đường trắng, vừng (mè trắng), gừng tươi.
Cách làm:
- Với nguyên liệu vừng, bạn bỏ vào chảo và rang nhỏ lửa để tránh làm cháy vừng.
- Me chín mua về sẽ đun sôi cùng với nước. Sau khi thịt me tan ra, bạn cho thêm đường và khuấy cho đều tay.
- Khi thấy đường có dấu hiệu sánh lại, bạn cho thêm gừng băm nhỏ và vừng đã rang. Chú ý liên tục đảo đều tay trong khoảng 5 - 7 phút rồi tắt bếp.
- Chờ khi mứt me nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh và sử dụng dần.
Bên cạnh các món mứt làm từ me chín thì me xanh cũng là nguyên liệu khá quen thuộc mà các bạn có thể học cách làm trong dịp Tết sắp tới. Dưới đây là hướng dẫn cách làm mứt me xanh nguyên trái ngâm chua ngọt hấp dẫn, lạ miệng.
Chuẩn bị nguyên liệu: me xanh, đường cát trắng, muối tinh.
Cách làm:
- Me xanh đem sơ chế, rửa sạch, ngâm trong nước ấm trong khoảng nửa ngày rồi vớt ra. Tiếp đến, bạn dùng dao nhọn tách phần vỏ me và lấy ruột bên trong. Me sau khi tách vỏ thì ngâm với nước muối cho bớt chua và chát.
- Tiếp đến, bạn vớt me ra rổ cho ráo nước rồi lần lượt lấy hạt me ra để me không bị đắng.
- Với phần nước đường, bạn cho đường và nước vào nồi đun với tỉ lệ 1:1. Đun nhỏ lửa đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.
- Lần lượt xếp me vào lọ thủy tinh đã rửa sạch, lau khô. Sau đó, bạn đổ nước đường đã đun ngập phần me trong lọ.
- Me ngâm trong thời gian khoảng một tuần là có thể sử dụng được. Trong quá trình ngâm, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra me xem đã vừa khẩu vị của mình hay chưa.
Nếu muốn biến tấu mứt me theo cách khác, bạn có thể thử công thức làm mứt me uống nước đá hấp dẫn ngay dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu: me chín, đường nâu, lá dứa, gừng tươi, vừng, lạc.
Cách làm:
- Me chín đổ vào bát, ngâm cùng nước nóng trong khoảng 10 phút cho me tan ra. Sau đó lọc bỏ hạt, giữ lại phần nước cốt.
- Cốt me đổ vào nồi, cho thêm đường, gừng, lá dứa vào đun cùng. Khi hỗn hợp sôi lên thì hạ nhỏ lửa và đảo đều tay.
- Tiếp tục đun hỗn hợp trong khoảng 20 phút tới khi sệt lại là đạt yêu cầu.
- Tắt bếp cho hỗn hợp nguội hẳn, sau đó, bạn cho thêm vừng đã rang chín và trộn đều lên.
- Khi muốn pha nước me đá, bạn lấy thìa múc mứt me vào cốc nước. Tiếp đến cho thêm đá lạnh và rắc một chút lạc rang phía trên là hoàn thành cốc nước đá me ngòn ngọt, chua chua thanh mát.
Cần biết 17:54 | 25/12/2020
Cần biết 19:00 | 21/12/2020
Cần biết 21:23 | 16/12/2020
Lối sống 08:17 | 18/01/2019
Lối sống 04:51 | 16/01/2019
Lối sống 03:53 | 16/01/2019
Lối sống 04:49 | 09/01/2019
Lối sống 13:00 | 26/02/2018