Với các nguyên liệu chính đơn giản gồm gừng, đường, muối và chanh, bạn đã có thể tự tay làm ra món mứt gừng đậm đà để thưởng thức vào dịp Tết. Dưới đây một số hướng dẫn cách làm mứt gừng:
Mứt gừng dạng thái lát là cách làm mứt gừng truyền thống được nhiều người ưa chuộng. Loại mứt này có đặc điểm là khô nên dễ dàng bảo quản được lâu. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là 1kg gừng tươi, 1 quả chanh, nửa kg đường trắng và 1 thìa muối to. Khi chọn gừng, bạn cần lựa chọn loại gừng bánh tẻ không quá non cũng không quá già, để giúp mứt có độ săn và cay nồng, đậm đà.
Sau khi đã gọt vỏ và rửa sạch củ gừng, bạn làm theo những bước sau:
Bước 1: Cắt gừng thành từng lát theo chiều ngang của củ để tránh bị xơ. Lưu ý, bạn nên cắt lát có độ dày vừa phải vì cắt quá mỏng thì thành mứt sẽ dễ bị vụn nát.
Bước 2: Cho số gừng trên vào ngâm nước muối trong khoảng 30 phút. Sau đó, bạn rửa lại gừng nhiều lần bằng nước sạch và luộc gừng trong khoảng 5 phút. Tiếp đến, bạn vớt gừng ra, rửa qua nước lạnh nhiều lần rồi lại tiếp tục luộc thêm 2 - 3 lần nữa.
Bước 3: Ướp gừng với lượng đường đã chuẩn bị. Nếu ưa ngọt bạn có thể cho thêm đường tùy thích. Sau đó xáo đều trong khoảng 30 - 45 phút cho đường ngấm vào gừng.
Bước 4: Dùng chảo chống dính để sên phần gừng đã ướp với đường. Khi gừng sôi lên thì bạn vặn nhỏ lửa lại và đảo đều tay. Đến khi đường kết tinh bám vào gừng thì ngay lập tức nhấc chảo xuống để tránh bị cháy.
Mứt gừng mật ong không chỉ là một món ăn đậm vị mà còn rất tốt cho sức khỏe. Tương tự như cách làm mứt gừng truyền thống, để làm loại mứt gừng này, bạn chuẩn bị thêm 3 - 5 muỗng canh mật ong và làm theo các bước:
Bước 1: Gừng sau khi rửa sạch và thái lát mỏng thì ngâm với nước cốt chanh. Sau đó, bạn rửa sạch gừng để giảm vị chua của chanh và bóp với một ít muối.
Bước 2: Luộc gừng trong khoảng 10 phút và vớt gừng ra để ráo nước. Tiếp đến là ướp gừng với đường và mật ong trong khoảng từ 4 - 6 tiếng.
Bước 3: Sên hỗn hợp đã ướp trên bếp lửa lớn. Sau khi nước đường sôi thì hạ dần lửa, tiếp tục trộn đều cho đến khi thấy đường trắng kết tinh bám vào miếng gừng thì dừng lại.
Món mứt gừng dẻo với đu đủ mang đến cảm giác khá lạ miệng, vừa có vị cay nồng của gừng lại vừa có độ dẻo mịn của đu đủ. Để làm được món này, nguyên liệu cần có là gừng non, đu đủ xanh, đường, muối, hai quả chanh và đậu phộng rang. Tùy vào nhu cầu làm nhiều hay ít mà bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu tương ứng, với tỉ lệ 2:3:4 cho gừng, đu đủ và đường.
Cách làm mứt gừng dẻo không khó, chỉ theo vài bước đơn giản sau:
Bước 1: Gừng và đu đủ gọt vỏ và rửa sạch, tiếp đó cắt thành từng lát mỏng và thái sợi.
Bước 2: Cho muối vào gừng, bóp đều và vắt nước cho gừng bớt cay. Xả lại bằng nước lạnh rồi vắt ráo. Tương tự, bạn cũng thực hiện hai bước này với đu đủ sợi.
Bước 3: Pha đường với nước cốt chanh để ướp gừng và đu đủ. Sau đó, đem hỗn hợp này ra phơi nắng không 15 phút cho đường tan hết và thấm vào mứt.
Bước 4: Cho hỗn hợp lên chảo và đảo đều tay để gừng và đu đủ không bị cháy. Lưu ý, bạn chỉ nên nấu trên bếp lửa liu riu. Khi thấy đường đã keo lại thì tắt bếp và rắc một ít đậu phộng để dậy mùi thơm của mứt.
Mứt gừng là một món ăn có vị ngọt cay và có tính ấm, do đó, không chỉ dùng để tráng miệng mà còn có tác dụng tiêu đàm, giảm các triệu chứng như sổ mũi, nghẹt mũi, cảm cúm, tiêu chảy, buồn nôn, đầy bụng,....
Bên cạnh cách làm mứt gừng đón Tết nêu trên, để món mứt gừng của bạn thêm thơm ngon và bảo quản được lâu thì bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:
Muốn mứt gừng trắng lâu và không bị đen thì bạn nên chọn những củ gừng to và ít xơ. Khi thái lát, bạn cần thái đều và đừng để miếng gừng quá dày. Bên cạnh đó, chanh cũng là nguyên liệu hữu ích không những giúp gia tăng hương vị cho món mứt và còn làm gừng không bị đen.
Để mứt gừng không quá cay thì ở bước đun gừng, bạn cho chút nước cốt chanh vào chung với nước để giảm bớt vị cay của gừng. Ngoài ra, cách bóp gừng với muối nhiều lần và rửa lại với nước lạnh cũng vô cùng hiệu quả để làm ra món mứt gừng chuẩn vị, cay vừa đủ.
Cho mứt gừng vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon và đậy kín là hai cách bảo quản mứt gừng trong một thời gian khá lâu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý phải sử dụng lọ dụng cụ bảo quản thật khô và sạch sẽ, tránh trường hợp mứt gừng bị ẩm mốc và hư hỏng.
Cần biết 17:54 | 25/12/2020
Cần biết 19:00 | 21/12/2020
Cần biết 21:23 | 16/12/2020
Lối sống 08:17 | 18/01/2019
Lối sống 04:51 | 16/01/2019
Lối sống 03:53 | 16/01/2019
Lối sống 04:49 | 09/01/2019
Lối sống 13:00 | 26/02/2018