Cách làm mứt gừng trắng và ngon cho ngày tết cổ truyền

Tham khảo cách làm mứt gừng cho Tết Kỷ Hợi 2019, bạn sẽ thấy làm mứt gừng không quá khó như bạn nghĩ.

Mứt gừng là món ngon truyền thống trong ngày Tết Nguyên đán của người Việt. Dù người ta có sáng tạo ra biết bao nhiêu loại mứt hiện đại, thì mứt gừng luôn là loại mứt không thể không có trong khay mứt đãi khách đến chơi nhà ngày Tết. Cùng tham khảo cách làm mứt gừng ngon sau đây.

Nguyên liệu làm mứt gừng

- 1 kg gừng (gừng bánh tẻ)

- 800gr đường (không nên cho ít đường vì món mứt gừng sẽ không kết tinh và khô được)

- Chanh

cach lam mut gung trang va ngon cho ngay tet co truyen
Cách làm mứt gừng ngon cho tết cổ truyền.

Cách làm mứt gừng

- Gừng mua về ngâm nước, rửa sạch bùn đất và gọt vỏ rửa lại lần nữa cho sạch.

- Thái gừng thành lát mỏng vừa, thả ngay vào chậu nước vo gạo để gừng bớt cay và trắng (ngâm gừng trong nước vo gạo qua đêm hoặc vài tiếng), hôm sau vớt ra rửa sạch.

- Đun sôi một nồi nước, đổ gừng vào luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra chậu nước lạnh. Luộc như vậy khoảng 2 lần, ở lần luộc cuối cùng, vắt thêm nửa quả chanh vào nước luộc để gừng được trắng hơn (nếu có phèn chua thì chần gừng qua nước phèn chua).

- Ướp gừng theo tỉ lệ: 1 kg gừng với 800gr đường, hoặc cân bao nhiêu gram gừng cho bấy nhiêu gram đường. Ướp gừng với đường qua đêm hoặc đến khi đường tan hẳn.

- Bật bếp cho gừng ướp với đường lên bếp, để lửa trung bình đến khi gừng sôi thì hạ nhỏ lửa. Thỉnh thoảnh đảo, không nên đảo nhiều quá làm nát gừng.

- Khi nước bắt đầu sền sệt, đường kết tinh bám xung quanh chảo, hạ lửa nhỏ hơn chút nữa.

Lúc này đảo nhiều hơn, đến khi thấy nặng tay thì bắc ra khỏi bếp nhưng vẫn đảo cho gừng kết tinh hẳn.

Muốn khô ráo hơn thì bật bếp chế độ nhỏ cho gừng trở lại, đảo thêm một lúc nữa để tránh gừng chảy nước. Sau đó đổ ra mâm, đi bao tay sốc mứt gừng một lúc đến khi gừng nguội hẳn.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt gừng truyền thống.

XEM THÊM

cach lam mut gung trang va ngon cho ngay tet co truyen Cách làm mứt me chua ngọt cực đơn giản tại nhà

Món mứt me chua ngọt đặc biệt ở chỗ ăn mãi không ngán, nguyên liệu lại dễ kiếm và cách làm không quá phức tạp. ...

cach lam mut gung trang va ngon cho ngay tet co truyen Cách làm mứt bí đao đơn giản, thành công ngay từ lần đầu

Nếu bạn đang tìm cách làm mứt bí đao - loại mứt truyền thống nhất mời tham khảo công thức làm mứt ngon chuẩn sau ...

cach lam mut gung trang va ngon cho ngay tet co truyen Cách làm mứt vỏ cam thơm ngon đón Tết 2019

Bên cạnh các loại mứt truyền thống, mứt vỏ cam được coi là loại mứt lạ miệng và độc đáo. Tham khảo công thức làm ...

cach lam mut gung trang va ngon cho ngay tet co truyen Cách làm mứt cà rốt dẻo ngon đãi khách chơi nhà Tết Kỷ Hợi 2019

Bạn sẽ làm thành công món mứt cà rốt đãi khách dịp Tết 2019 nếu biết được bí quyết làm mứt giòn ngon mà không ...

cach lam mut gung trang va ngon cho ngay tet co truyen Cách làm mứt tết: Tự làm mứt dừa non đón Tết Nguyên đán 2019

Với công thức làm mứt dừa non đón Tết Nguyên đán 2019 ngon bất bại sau đây, khách đến chơi Tết sẽ ấn tượng với ...

chọn
Địa phương được dự báo là 'thủ phủ công nghiệp' mới ở phía nam vừa hút hơn 1,5 tỷ USD vốn ngoại sau một quý
Quý I/2024, Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hút 13 dự án FDI với tổng vốn đầu thu thu hút hơn 1,56 tỷ USD và 10 dự án trong nước với tổng đầu tư thu hút gần 25.000 tỷ đồng.