Tags

cách làm mứt

Tìm theo ngày
cách làm mứt

Tết Nguyên Đán 2021 ngày càng đến gần, nhưng bạn vẫn đang loay hoay không biết nên chọn loại bánh kẹo tết nào ngon đãi khách. Ngoài bánh chưng, bánh tét, kẹo các loại, hạt dưa thì mứt cũng là một loại món ăn được rất nhiều người ưa chuộng và thích ăn, nhất là trẻ em. Từng sợi mứt đủ màu sắc khiến cho khay đựng mứt, bánh kẹo tết thêm lung linh và hấp dẫn. 

Cách làm mứt rất dễ dàng thay vì bỏ tiền túi để mua, bạn có thể tự làm tại nhà, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và nguyên liệu là có thể tự làm được món mứt ngon nhất để đãi gia đình và khách vào dịp tết rồi. Nếu bạn chưa đủ tự tin với cách làm của mình thì có thể tham khảo một số cách làm mứt Tết với đủ loại mứt khác nhau dưới đây.

Cách làm mứt Tết cực kỳ ngon và đơn giản

Để làm một món mứt tết ngon đòi hỏi bạn phải có sự khéo léo, tỉ mỉ, biết pha nguyên liệu đúng cách. Nhằm giúp bạn có một món mứt ngon trong ngày tết, những gợi ý về cách làm mứt tết dưới đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Mứt dừa non truyền thống

Mứt dừa non là một trong những loại món mứt ngon nhất mà ai ai cũng phải thích, loại mứt dừa non thường có đặc điểm mềm, nhiều màu sắc khác nhau, ngon dễ ăn, và cũng cực kì dễ làm. 

Cách làm mứt dừa non rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị dừa non, đường, bột nghệ, bột dâu tây, bột dứa xanh hoặc tùy loại màu bột mà bạn yêu thích. Đầu tiên, bạn lấy cùi dừa non tách ra khỏi vỏ cứng, sau đó rửa sách và để khô ráo, tiếp theo đó nấu cùi dừa luộc sơ qua rồi vớt ra, cuối cùng bạn cho trộn chung với đường, màu bột tùy loại, trộn và đảo đều liên tục cho ngấm đường và đều màu bột. Tiếp theo đó đổ nước đường vào đun trước, nước đường đã sôi thì cho cùi dừa vào, khi đun phải đảo đều đến khi đường kết tinh thì mới tắt bếp, thấy mứt đà sên bạn có thể đem đi đóng gói hay bỏ vào hộp.

Mứt hạt sen truyền thống

Trên khay đựng mứt Tết, thì mứt hạt sen truyền thống là loại mứt Tết rất quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Những hạt sen ngọt béo thơm lừng được bao quanh bằng lớp đường trắng tinh. Thay vì mua mứt sen, các mẹ có thể tự làm mứt sẽ vừa nhâm nhi vừa để đãi khách bằng cách làm đơn giản như sau. 

Đầu tiên, hạt sen nên bỏ tim sen để không bị đắng. Rửa sạch sau đó luộc đến chín tới rồi vớt ra, để ráo tầm vài phút. Cho hạt sen với đường vào tô trộn chung lại cho ngấm đều để khoảng 1-2 tiếng.

Lấy phần nước đường vào chảo nấu lên cho nước đường sánh lại thì mới bỏ hạt sen vào, nhớ là nên đảo hạt sen nhẹ nhàng tránh làm vỡ hạt. Thấy đường bắt đầu cạn thì tắt bếp rồi đảo thêm vài phút đến khô và có đường kết tinh bám vào, như vậy là bạn đã có thể tự làm hoàn thành xong món mứt sen cực ngon để đãi khách. 

Mứt tắc vàng

Ngoài mứt dừa, mứt sen, mứt gừng thì trong khay đựng mứt không thể không có mứt tắc vàng. Mứt tắc vàng rất quen thuộc với nhiều nhà, loại mứt này không chỉ để ăn vặt, mà còn có thể ăn để trị được một số loại bệnh như cảm cúm, ho,...Bí quyết trong cách làm mứt tắc là phải thơm, ngọt và dẻo chứ không bị đắng, bạn có thể tham khảo ngay cách làm dưới đây. 

Bước đầu tiên, rửa sạch tắc, cắt ra làm đôi rồi vắt nước sau đó đem rửa với nước lạnh, vớt ra sau đó đem tắc ngâm trong nước vôi khoảng 18 tiếng. Sau khi đủ thời gian thì vớt tắc ra xả với nước lạnh cho đến khi nước trong, vắt nhẹ cho tắc khô nước.

Sau đó, cho đường với tắc vào chảo lớn, trộn đều để khoảng 8 tiếng để tắc ngấm vào đường rồi đặt chảo tắc lên bếp và để lửa lớn. Cho phần nước tắc đã vắt trước đó cộng muối thêm vào chảo rồi trộn đều lên nhẹ tay khoảng 10 phút thì trộn 1 lần sau 30 phút thì vớt tắc ra khỏi chảo nhưng nước đường vẫn nấu để cho sánh lại rồi cho tắc trở lại vô chảo, hạ lửa vừa, trộn đều nhẹ tay thường xuyên cho đến khi nước đường khô hết. Tắt lửa. Để chảo mứt tắc qua đêm cho mứt nguội. Cho mứt tắc vào keo, để vào tủ lạnh dùng dần.

Như vậy, cách làm mứt tết rất dễ dàng nguyên liệu làm cũng cực kỳ đơn giản, chính vì vậy bạn có thể lựa chọn loại mứt mà mình yêu thích làm ngay để kịp đón tết nhằm chiêu đãi khách và gia đình trong dịp lễ Tết Nguyên Đán sắp tới này nhé. 

chọn