Cách làm mứt cà rốt dẻo ngon đãi khách chơi nhà Tết Kỷ Hợi 2019

Bạn sẽ làm thành công món mứt cà rốt đãi khách dịp Tết 2019 nếu biết được bí quyết làm mứt giòn ngon mà không cần nước vôi sau đây.

Cách làm mứt cà rốt

Mứt cà rốt cũng là một trong những loại mứt được ưa chuộng ngày Tết. Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm là hai lí do khiến nhiều người tự tìm công thức và tự làm mứt cà rốt. Tuy nhiên chỉ có một lưu ý nhỏ nếu muốn mứt cà rốt giòn, trong và không bị gãy nát. Muốn biết bí quyết làm mứt cà rốt ngon, mời bạn tham khảo công thức sau.

cach lam mut ca rot deo ngon dai khach choi nha tet ky hoi 2019
Làm mứt cà rốt thơm ngon lạ miệng đãi khách ngày Tết.

Nguyên liệu

- Cà rốt: 1 kg

- Đường: 500-600gr

- Vôi ăn trầu

- Phèn chua

- 1 ống vani nhỏ

- Muối tinh

Cách làm

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước.

- Đem tỉa hoa, cắt miếng vừa ăn hoặc thái sợi như thái dừa non (to hơn miếng sợi dừa non một chút vì cà tốt tiết nước và teo hơn dừa non). Nên thái miếng thái dày, không nên thái mỏng quá vì trong quá trình ngâm đường, cà rốt tiết rất nhiều nước và teo lại.

cach lam mut ca rot deo ngon dai khach choi nha tet ky hoi 2019

- Đem cà rốt sơ chế ngâm vào chậu nước muối pha loãng để khử bớt mùi hăng trong 30 phút.

- Lấy một cục vôi nhỏ hoặc một thìa canh vôi đem hoà với 2 lít nước, đợi cho vôi lắng xuống thì chắt phần nước trong phía trên, bỏ phần cặn lắng xuống.

- Vớt cà rốt ở chậu nước muối ngâm vào chậu nước vôi trong đã chắt ra qua đêm hoặc 2-3 tiếng. Mục đích để làm cho cà rốt có độ cứng, dẻo dai khi sên không bị nát, Có thể mua vôi ở các cửa hàng bán trầu cau.

- Cà rốt sau khi ngâm nước vôi trong qua một đêm, đem rửa lại với nước thật sạch, khoảng 3 nước. Vớt ra để ráo.

- Đun một nồi nước, thả vào đó một thìa canh phèn chua. Khi nước sôi, thả cà rốt vào chần khoảng 5 phút vớt cà rốt ra một cái âu nước đá. Cách này giúp mứt khi sên được giòn, trong và rắn chắc không bị nhũn nát.

- Nếu không có vôi trong, có thể thay vôi bằng phèn chua đều được. Bạn bỏ qua công đoạn ngâm nước vôi và chỉ chần qua nước phèn chua.

- Nếu không có cả phèn chua và vôi, vẫn có thể làm được mứt cà rốt. Nhưng trong quá trình sên mứt nên khéo léo và nhẹ nhàng hơn vì khi sên ở nhiệt độ cao, cà rốt dễ bị mềm nhũn. Các bạn chỉ cần ngâm qua nước muối để khử bớt mùi hăng.

- Cà rốt sau khi ngâm nước vôi trong, chần qua phèn chua và ngâm nước đá, vớt ra để ráo nước.

cach lam mut ca rot deo ngon dai khach choi nha tet ky hoi 2019

- Làm theo tỉ lệ: 1 kg cà rốt, ngâm với 500-600gr đường. Đây là tỉ lệ an toàn để mứt dễ kết tinh nhất. Nếu ai đã quen làm mứt có thể giảm xuống 400gr. Cũng như mứt dừa non, mứt cà rốt khi sên quá trình kết tinh sẽ lâu hơn các loại mứt khác.

- Ngâm cà rốt với đường khoảng 2-3h cho tan hết đường. Lúc này cà rốt sẽ teo lại và tiết ra rất nhiều nước. Nên khi thái cà rốt không nên thái quá mỏng.

- Đổ hết phần nước đường trong quá trình ngâm cà rốt tiết ra vào chảo chống dính đế dầy, phần cà rốt để riêng.

- Đun sôi phần nước tiết ra. Vì cà rốt là loại mứt rất dễ bị nát khi sên lâu và ở nhiệt độ cao, quá trình ngâm đường cà rốt cũng tiết ra rất nhiều nước hơn các loại mứt khác nên nếu đổ hết vào cùng một lúc, khi sên sẽ rất lâu kết tinh. Vì vậy mục đích đun cho gần cạn mới đổ cà rốt vào sên tiếp để rút ngắn thời gian và tránh cho mứt bị nát.

- Lúc đầu để lửa lớn, sau khi sôi giảm dần, đợi phần nước đường gần cạn thì đổ hết cà rốt vào sên như sên mứt dừa, lúc này để lửa nhỏ trung bình.

- Sên đến khi thấy nặng tay, đảo liên tục hơn để cà rốt kết tinh đường và giảm lửa nhỏ hơn. Đến khi cà rốt đã kết tinh thì nhấc chảo ra khỏi bếp, thêm 1 ống vani, đảo thêm một lúc nữa cho cà rốt bông hẳn đường lên.

- Lúc này cà rốt vẫn chưa khô hẳn, các bạn bật bếp chế độ nhỏ, cho chảo mứt lại bếp đảo thêm một lúc nữa khoảng 10 phút thì tắt bếp hẳn. Đi bao tay vào, xóc mứt ngay trên chảo cho nguội hẳn. Cách này có tác dụng làm cho mứt sau được dẻo mềm ngon hơn, đường kết tinh sẽ rụng bớt khỏi mứt làm cho mứt khô ráo không bị chảy nước lại. Hong mứt trước quạt cho khô hẳn rồi cất vào hộp kín để được khoảng 10 ngày với nhiệt độ ngoài trời.

cach lam mut ca rot deo ngon dai khach choi nha tet ky hoi 2019
cach lam mut ca rot deo ngon dai khach choi nha tet ky hoi 2019

- Lưu ý nếu mứt bị chảy nước do quá trình sên chưa đủ độ và đủ nhiệt, làm mứt chưa khô hẳn và chảy nước, cho vào lò nướng sấy 100 độ và sấy lại mứt trong vòng 10-15 phút. Sau đó đem ra, đi bao tay đảo lại mứt. Nếu không có lò, bạn bật bếp ở chế độ nhỏ nhất, sên thêm 10-15 phút và lặp lại các bước trên là được.

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi

Với những người bận rộn, không có nhiều thời gian, có thể tham khảo cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi rất nhanh chóng sau. Làm theo công thức dưới đây, mứt cà rốt vẫn đảm bảo độ dẻo mềm và thơm ngon.

Nguyên liệu

- Cà rốt: 400 gr

- Đường: 100 gr

- 2 muỗng đường, sên thành siro

- 1 trái cam nhỏ

Cách làm

- Cà rốt rửa sạch, để ráo, đem thái sợi.

- Ngâm vào âu nước đá trong khoảng 30 phút.

- Chuẩn bị hai muỗng đường, đường đỏ hoặc đường trắng để làm nước siro. Hòa đường với 3-4 thìa nước.

- Đổ nước đường vào chảo để đun, đến khi sôi thì để lửa to cho bốc hết hơi nước. Đun đến khi không còn nước bốc lên thì tắt bếp

- Vớt cà rốt thái sợi ra, để ráo nước. Cho cà rốt vào tô lớn, ướp với đường đỏ. Đổ nước siro đã nguội vào cùng. Trộn đều cho cà rốt ngấm đường. Chờ 30 phút cho đường tan hết. Sau đó mới đem đi sên.

- Trong khi chờ, bào lấy phần vỏ cam. Chần vỏ cam với nước, chần khoảng 2-3 lần cho vỏ cam hết vị đắng.

- Sau khi chần, đem rửa vỏ cam nhiều lần. Vừa rửa vừa dùng tay bóp mạnh. Vớt ra để ráo.

- Cho cà rốt và vỏ cam vào cùng để sên, sên đến khi cà rốt khô là được.

- Có thể ăn ngay hoặc dùng bao tay vo viên lại và lăn qua đường cho đẹp mắt.

Cách làm mứt cà rốt sợi

Để làm mứt cà rốt sợi, bạn có thể làm theo tỷ lệ mỗi 200 gr cà rốt, 120 gr đường. Như đã nói ở trên, mứt cà rốt là loại mứt dễ bị nát khi sên lâu ở nhiệt độ cao. Vì vậy, bạn không nên bào mỏng cà rốt quá. Nên bào dày hơn bình thường sẽ ngon hơn nhiều. Bạn có thể dùng nhiều đường hơn nếu thích ăn ngọt hơn. Trộn cà rốt với đường và ngâm 2 tiếng hoặc ngâm qua đêm.

Trước khi cho cà rốt vào sên, lọc lấy phần nước cho vào chảo trước. Do trong quá trình ngâm, nước đường tiết ra nhiều. Đun phần nước đó cho sền sệt rồi mới đổ cà rốt vào sên. Đảo đều tay liên tục để đường không bị cháy. Cứ thế đảo đến khi đường kết tinh lại là ăn được.

Trên đây là một số công thức làm mứt cà rốt ngon. Chúc bạn thành công với món mứt cà rốt dẻo thơm này nhé.

XEM THÊM

cach lam mut ca rot deo ngon dai khach choi nha tet ky hoi 2019 Cách làm mứt tết: Tự làm mứt dừa non đón Tết Nguyên đán 2019

Với công thức làm mứt dừa non đón Tết Nguyên đán 2019 ngon bất bại sau đây, khách đến chơi Tết sẽ ấn tượng với ...

cach lam mut ca rot deo ngon dai khach choi nha tet ky hoi 2019 Cách làm mứt dừa hoa cúc siêu đẹp ai ăn cũng tấm tắc khen

Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có món mứt dừa hoa cúc xinh xắn mời khách ngày Tết rồi.

cach lam mut ca rot deo ngon dai khach choi nha tet ky hoi 2019 Mứt dừa viên ngon lạ tiếp khách đến chơi nhà

Chỉ cần một chút sáng tạo là bạn có ngay đĩa mứt dừa viên rực rỡ màu sắc vừa ngon vừa đẹp để đãi khách ...

cach lam mut ca rot deo ngon dai khach choi nha tet ky hoi 2019 Cách làm mứt dừa non vừa ngon vừa bùi làm quà biếu Tết

Mứt dừa non là món ăn quen thuộc được ưa chuộng trong dịp Tết. Trong những ngày cuối năm, bạn có thể tự tay làm ...

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Đuống nối huyện Tiên Du - Gia Bình, Bắc Ninh
Một cầu vượt sông Đuống dự kiến sẽ được xây dựng gần bến đò Chì, kết nối QL17, huyện Tiên Du - Gia Bình, Bắc Ninh. Vị trí dự kiến cách cầu Bình Than khoảng 10 km theo đường thủy.