Dịp Tết sắp tới, những người yêu “bếp núc” nên bỏ túi các cách làm mứt dừa ngon, dẻo với màu sắc bắt mắt và cuốn hút ngay dưới đây:
Mứt dừa non được đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon, cuốn hút lại có độ ngọt vừa phải nên ăn không bị ngán. Cách làm mứt dừa non dẻo ngon ngay dưới đây sẽ bật mí cho bạn công thức chi tiết của món ăn này.
Cùi dừa non, đường trắng, vani dạng bột, chanh tươi, rau củ quả làm màu sắc tự nhiên cho mứt dừa.
- Dừa mua về sẽ gọt sạch phần vỏ nâu, sau đó ngâm cùng chanh tươi cho trắng. Tiếp đến, bạn thái dừa thành những sợi mỏng với độ dày khoảng 1cm rồi rửa sạch với nước cho bớt dầu.
- Ướp dừa và đường theo tỉ lệ 1kg dừa và 500 - 600g đường trong thời gian từ 2 đến 4 tiếng. Có thể thêm một chút nước chanh giúp đường không bị dẻo lại trong quá trình sên mứt. Ngoài ra, nếu muốn mứt dừa non có màu sắc bắt mắt hơn, bạn có thể dùng các loại rau củ như lá cẩm tím, cà rốt, gấc, củ dền… xay nhỏ lấy nước cốt rồi ướp cùng dừa non.
- Đổ dừa non đã ngâm vào một chiếc chảo chống dính, để nhỏ lửa, khi dừa sôi lăn tăn thì bắt đầu đảo đều tay, 5 phút đảo một lần.
- Vặn nhỏ lửa khi đảo mứt dừa cảm thấy nặng tay. Sau khi tắt bếp, bạn tiếp tục đảo và cho thêm một chút vani vào chảo. Cuối cùng là đổ mứt dừa non ra một chiếc khay lớn rồi hong trước quạt cho mứt mau khô hơn.
Ngoài mứt dừa non thì mứt dừa sữa cũng là món ăn được nhiều người quan tâm, tìm hiểu cách làm trong mỗi dịp lễ Tết. Bạn có thể áp dụng cách làm sau cho món mứt dừa sữa thơm ngon, cuốn hút trong dịp nghỉ lễ sắp tới.
Cùi dừa bánh tẻ, đường trắng, sữa đặc ông Thọ hoặc sữa tươi.
- Dừa sau khi cạo hết phần vỏ nâu sẽ rửa sạch và bào nhỏ thành những miếng dừa với sợi dài. Tiếp đến là ngâm với nước sạch nhiều lần rồi để ráo và trộn cùng đường trắng trong vài tiếng đồng hồ cho hỗn hợp ngấm đều.
- Để làm mứt dừa sữa đặc, bạn cho hỗn hợp đã ngâm lên chảo rồi thêm sữa đặc ông Thọ và đảo đều tay đến khi dừa sôi lên.
- Với cách làm mứt dừa sữa tươi, bạn thêm sữa ngay lúc trộn dừa với đường trắng. Sau đó cùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát đựng hỗn hợp lại. Ngâm trong vòng 10 tiếng, khi sợi dừa trong thì bắt tay vào công đoạn sên mứt. Tương tự như cách làm mứt dừa sữa đặc, bạn đảo dừa đều tay, đến khi đường kết tinh thì nhấc chảo xuống.
Với những người yêu thích công thức làm bếp mới lạ thì bạn hoàn toàn có thể thử cách làm mứt dừa viên ngon ngọt, đẹp mắt để đãi khách trong dịp Tết sắp tới.
Cùi dừa, đường trắng, lá dứa, chanh dây hoặc chanh leo, sữa tươi không đường (bạn có thể thay đổi hương vị bằng cà phê gói).
- Cùi dừa sau khi mua về đem cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa miệng ăn. Tiếp đến, bạn rửa với nước cho dừa sạch dầu rồi chần qua nước đun sôi trong thời gian từ 1 đến 2 phút. Đổ dừa ra một chiếc rổ con cho nguội và ráo nước.
- Vắt chanh lấy nước cốt. Phần lá dứa thì rửa sạch, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn lấy nước cốt.
- Chia dừa đã thái nhỏ thành 3 phần bằng nhau, ngâm lần lượt cùng nước cốt chanh dây, nước cốt lá dứa và sữa tươi. Sau đó cho thêm 100g đường cát vào mỗi hỗn hợp rồi ướp trong vòng 1 đến 2 tiếng.
- Đổ hỗn hợp dừa đã ngâm lên chảo chống dính, sên đều tay đến khi hạt đường bắt đầu keo lại thì vặn nhỏ lửa. Tiếp tục đảo đều cho đến lúc thấy đường kết tinh trắng thì tắt bếp. Làm tương tự với những hỗn hợp dừa còn lại.
Cách làm mứt dừa nhiều màu cũng tương tự như cách làm mứt dừa non, tuy vậy, bạn có thể lựa chọn nhiều màu sắc hơn để làm nổi bật lên đĩa mứt dừa thơm ngon, hấp dẫn trong ngày Tết.
Cùi dừa, đường trắng, lá dứa, lá cẩm tím, cà rốt, rau dền, cafe gói.
- Dừa sau khi mua về sẽ gọt sạch phần vỏ nâu, tiếp đến là dùng dao thái theo đường tròn của quả dừa để thu được những sợi dừa dài và mỏng theo đúng yêu cầu. Sau đó, rửa sạch phần dừa đã nạo cho đến khi nước ngâm không còn đục nữa.
- Lá dứa, lá cẩm tím, cà rốt, rau dền sau khi rửa sạch, thái nhỏ thì xay nhuyễn lấy nước cốt. Cùi dừa sau khi rửa sạch với nước và để ráo thì chia thành 5 phần bằng nhau. Ngâm lần lượt 4 phần với nước cốt rau củ vừa thu được trong thời gian khoảng 4 tiếng cho dừa ngấm màu. Riêng mứt dừa màu cafe thì bạn để nguyên.
- Sau khi ngâm dừa với nước cốt rau củ, bạn gạn bớt nước trong 4 bát ra rồi trộn đều với đường trắng trong khoảng 2 tiếng. Với mứt dừa cafe, bạn trộn trực tiếp đường và cafe vào bát dừa đã nạo.
- Đun lần lượt 5 hỗn hợp dừa đã trộn trên chảo chống dính. Trong lúc sên mứt, bạn chú ý đảo đều tay và đổ chén nước màu tương ứng của mỗi loại đến khi nước cạn và đường dần cô lại thì hạ lửa và lấy chảo ra khỏi bếp. Mứt dừa đạt yêu cầu khi có phần sợi khô và không bị dính vào nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này cho cách làm mứt dừa màu xanh.
Ngoài loại mứt dừa dẻo mềm, thơm ngon thông thường thì mứt dừa khô cũng là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Cách làm mứt dừa khô cũng tương đối đơn giản và nhanh gọn. Bạn có thể học cách làm loại mứt nào dựa trên các bước sau:
Dừa gọt sẵn (khoảng 2 đến 3 quả dừa khô), đường vàng.
- Sau khi mua dừa về, bạn nạo sạch phần đầu sau đó rửa cơm dừa với nước nhiều lần cho đến khi nước trong và sạch hết dầu.
- Tiếp đến, bạn nạo dừa thành sợi dài khoảng từ 2 đến 3 đốt ngón tay sau đó ướp cùng đường vàng trong vòng 5 tiếng cho ngấm đều.
- Khi đường tan hết, bạn đổ hỗn hợp cùi dừa vừa trộn lên chảo nóng rồi đảo đều tay. Khi nước đường trong chảo sôi lên thì bạn hạ lửa cho nhỏ dần đồng thời đảo đều liên tục để mứt dừa ngọt đều. Mứt dừa khô đạt yêu cầu khi miếng dừa khô ráo và chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt.
Là biến tấu mới mẻ của món mứt dừa ngày Tết, mứt dừa cà phê mang hương vị thơm ngon, đậm đà, cực kì khó quên.
Cùi dừa, đường trắng, sữa đặc có đường, cà phê, bột vani.
- Dừa sau khi làm sạch sẽ nạo thành sợi mỏng dài rồi ngâm trong nước cho sạch dầu.
- Ở bước tiếp theo, bạn cho dừa đã nạo ra âu lớn, thêm đường, cà phê, sữa đặc và trộn đều tay. Hỗn hợp sau khi trộn xong sẽ để qua đêm (khoảng từ 10 đến 12 tiếng) cho đến khi đường tan hết. Thông thường 1kg cùi dừa sẽ ướp cùng 400g đường, 100g sữa đặc và 30g cà phê.
- Cho hỗn hợp đã trộn vào chảo, đun lửa nhỏ và đảo đều tay. Vặn nhỏ lửa khi dừa bắt đầu sôi. Bạn liên tục đảo mứt đến khi đường kết tinh bám đều trên miếng dừa. Cuối cùng là chờ cho miếng dừa khô ráo, cạn nước thì cho bột vani vào xóc đều rồi tắt bếp.
Dừa bánh tẻ không cứng như dừa già đồng thời cũng không mềm như dừa non. Do có độ dai vừa phải nên loại dừa này rất dễ để nạo sợi hay thái miếng. Đây cũng là nguyên liệu nổi tiếng để làm nên món mứt dừa bánh tẻ được nhiều người yêu thích, chọn lựa mỗi dịp lễ Tết.
Dừa bánh tẻ, đường trắng, sữa đặc, bột vani, chanh tươi.
- Với món mứt dừa bánh tẻ, khâu chọn lựa nguyên liệu vô cùng quan trọng. Dừa bánh tẻ có vỏ ngoài màu nâu nhạt, khá mềm. Cùi dừa khi nạo có màu trắng ngần, không bị ngả vàng hay trắng đục như những loại dừa khác.
- Dừa bánh tẻ sau khi nạo thành sợi sẽ rửa sạch với nước cho hết dầu. Để cho dừa sạch hẳn, bạn nên ngâm dừa trong thời gian từ 10 đến 12 tiếng, đến khi rửa lại thấy nước trong là được.
- Sau khi rửa xong, bạn vớt dừa ra và để cho ráo nước. Tiếp đến là trộn đều cùi dừa với đường trong khoảng 4 -5 tiếng theo tỉ lệ 1kg cùi dừa - 500g đường. Có thể cho thêm vài giọt sữa đặc hoặc vani để tạo độ thơm ngậy, hấp dẫn hơn cho món mứt.
- Cho hỗn hợp đã trộn lên chảo lớn, vặn nhỏ lửa vào đảo đều tay để cùi dừa được ngọt đều. Chờ đến khi nước cạn, đường tinh bám trên sợi dừa thì tắt bếp rồi đổ mứt mâm lớn, tiếp tục hong khô đến khi dừa khô hẳn.
Cần biết 17:54 | 25/12/2020
Cần biết 19:00 | 21/12/2020
Cần biết 21:23 | 16/12/2020
Lối sống 08:17 | 18/01/2019
Lối sống 04:51 | 16/01/2019
Lối sống 03:53 | 16/01/2019
Lối sống 04:49 | 09/01/2019
Lối sống 13:00 | 26/02/2018