Tags

cách làm mứt dừa

Tìm theo ngày
cách làm mứt dừa

Mứt dừa là món ăn truyền thống không thể thiếu của người Việt mỗi dịp tết đến xuân về. Mứt dừa có vị béo ngậy, ngọt ngọt vị đường, với nhiều vị màu sắc khác nhau làm từ dứa, cam, cà phê,...Cách làm mứt dừa không hề khó chút nào bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu có bán sẵn ngoài chợ là có thể làm món mứt dừa cực ngon. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ thêm cho bạn về một số cách làm mứt dừa tết tại nhà.

Tổng hợp cách làm mứt dừa ngon, đơn giản tại nhà

Có rất nhiều cách làm mứt dừa tại nhà, tùy theo loại mà bạn thích ăn mà có thể tự làm món mứt dừa ngon, một số gợi ý cách làm mứt ngon gồm có mứt dừa truyền thống, mứt dừa ngũ sắc, mứt dừa non miếng, mứt dừa hoa cúc. 

Nếu bạn muốn làm mứt dừa ngon chính hiệu như ngoài hàng, có thể tham khảo công thức chi tiết sau.

Cách làm mứt dừa truyền thống 

Mứt dừa truyền thống chỉ có một màu trắng duy nhất, chọn dừa không quá non hay quá già. Đầu tiên lấy cùi dừa và gọt sạch hết vỏ nâu bên ngoài; sau đó nạo dừa theo vòng tròn để tạo thành sợi dây mỏng. Tiếp đó rửa sạch cùi dừa bằng 2-3 lần nước rồi đun một nồi nước sôi đổ cùi dừa trần qua khoảng 1 phút sau đó vớt ra rửa sạch để ráo nước. Tiếp theo đó, cho 500gr đường hòa trộn vào tô cùi dừa đảo nhẹ để tránh làm dừa bị đứt gãy, đảo đến khi ngấm đường khoảng chừng 4-6 tiếng. 

Sau khi đã xong các khâu pha và chuẩn bị, chúng ta tiến hành đun chảo sao cho lòng chảo nóng hổi rồi đổ cùi dữa đã trộn xong trước đó, đảo qua đảo lại và cho lửa nhỏ riu riu. Khi thấy nước đường đã sệt lại thì cho khoảng 50ml sữa tươi không đường và ống vani tăng thêm mùi vị, cứ thế đảo đều cho lửa nhỏ đến khi thấy dừa khô lại và có phấn trắng bám vào các sợi dừa thì tắt bếp, như vậy là bạn đã hoàn thành xong món mứt tết dừa truyền thống nhanh, gọn lẹ và ngon. 

Cách làm mứt dừa nhiều màu (ngũ sắc)

Cũng như cách làm mứt dừa truyền thống, thì mứt dừa ngũ sắc bạn chỉ cần thêm bước trộn và pha màu từ các loại củ quả hoặc lá như của dền làm màu hồng, củ cà rốt làm màu cam, màu tím của lá cẩm, màu xanh lá từ lá dứa hay màu vàng từ nghệ tươi,....

Chuẩn bị xong màu mứt thì chia thành năm phần bằng nhau, cho nước cốt của màu xanh, đỏ, tím, vàng, cam vào từng phần dừa và trộn đều với nhau, sau đó để dừa ngấm đường và ngấm màu khoảng từ 4-6 tiếng hoặc có thể để qua đêm càng tốt. Cuối càng bác chảo lên và đảo đều mứt nhẹ nhàng và để lửa nhỏ cho đến khi cùi dừa khô, có phấn trắng bám quanh sợi. Lưu ý mỗi màu thì sên riêng để tránh lẫn lộn màu với nhau. 

Cách làm mứt dừa non miếng

Dừa non miếng có thể là miếng nhỏ, miếng to, hoặc tạo kiểu hình ngôi sao, hình trái tim, hình hoa,...Để làm được mứt dừa non miếng, thì nên cát miếng cùi dừa và tạo hình đúng với mẫu bạn cần, sau khi đã tạo hình xong sẽ làm tương tự với các bước như cách làm mứt dừa truyền thống hay ngũ sắc, muốn cho miếng dừa non tạo hình thêm lung linh và đẹp mắt bạn có thể tự trộn chúng với màu bạn thích nhất. 

Cách làm mứt dừa hình hoa cúc

Mứt dừa hình hoa cúc đẹp mắt, thêm nhiều màu sắc bắt mắt để đãi khách ngày tết cực kỳ sang trọng và lịch sự, đặc biệt là không hề đụng hàng. 

Sau khi đã chọn được cùi dừa ngon không quá già cũng không quá non, bạn tiến hành cắt cùi dừa thành 4 phần bằng nhau rồi cắt thành hình chữ nhật dài 2 đốt rưỡi ngón tay và chiều rộng 1 đốt rưỡi ngón tay. Hoàn thành xong bướt cắt tỉa, bạn tiến hành cho đường và có thể cho thêm nước màu để tạo thêm màu sắc đẹp mắt rồi tiến hành sêm dừa như cách sên mứt dừa truyền thống.

Vừa rồi là tất cả những thông tin gợi ý về cách làm mứt dừa tết ngon, đơn giản và hiệu quả tại nhà. Qua đó, hi vọng bạn có thể tham khảo và lựa chọn được một số cách làm ưng ý nhất để có thể tạo ra món mứt ngon chiêu đãi gia đình, bạn bè và khách khi đến nhà chúc tết. Chúc các bạn thành công!

chọn