Tags

cách làm mứt gừng

Tìm theo ngày
cách làm mứt gừng

Mứt gừng là một loại mứt không thể thiếu trong khay đựng mứt của bánh kẹo Tết, không chỉ có vị cay và ngọt nhẹ, mà còn có mùi thơm rất dễ chịu. Với những hướng dẫn về cách làm mứt gừng tại nhà đơn giản nhất chiêu đãi bạn bè dịp Tết Nguyên Đán chắc chắn sẽ giúp bạn làm thành công. 

Mời bạn cùng tham khảo một số cách mứt gừng làm dưới đây. 

Cách làm mứt gừng thơm ngon tại nhà cho ngày Tết

Mứt gừng ngoài có vị ngon, cay nồng và thơm nhẹ còn là một món ăn vặt rất tốt cho đường tiêu hóa và làm ấm họng. Hãy tự tay làm mứt gừng ngon để chiêu đãi bạn bè trong ngày Tết bằng những cách sau đây.

Cách làm mứt gừng dẻo

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt gừng dẻo gồm gừng, chanh, thơm (dứa), đủ đủ xanh, đường. 

Bước đầu tiên, sơ chế gừng; đu đủ, dứa (thơm): Gừng phải được làm sạch và cạo vỏ sau đó cắt thành từng sợi. Cho gừng sợi đã cắt xong vào thau rồi vắt nước cốt chanh ngâm khoảng từ 25-30 phút. Trong thời gian ngâm gừng, tiếp tục bào đu đủ xanh thành từ sợi, rồi cho nước và chút muối đem đun sôi, trần đu đủ vào nước sôi khoảng 2 phút sau đó vớt ra để cho ráo nước. Đối với trái thơm thì gọt hết vỏ và cắt thành từng miếng cho vào máy say sinh tố say nhuyễn. 

Bước thứ hai, sên mứt gừng: Trước hết vớt gừng ra để ráo, nấu thêm nước sôi cho nước cốt chanh và trần gừng sơ qua khoảng 3 phút lại vớt ra, để ráo. Tiếp theo trộn hỗn hợp gừng, đu đủ, thơm vào chung một thau nhỏ sau đó đổ đường và trộn đều. Ướp đều đến khi đường tan hết ít nhất là 4 tiếng. Rồi mới bắc lên bếp cho đến khi thấy nước gàn cạn thì làm nhỏ lửa lại rồi đảo đều. Nếu thấy đường bắt đầu keo lại thì cho thêm nước cốt chanh cứ thế đảo đều cho đến khi thấy sợi mứt trong và dẻo, sờ mứt hơi dính tay là có thể tắt bếp. Như vậy là bạn đã có thành phẩm mứt gừng dẻo ngon, màu vàng trong đẹp mắt, hứa hẹn là một món mứt được nhiều thành viên trong gia đình bạn đón nhận. 

Cách làm mứt gừng lát truyền thống

Mứt gừng truyền thống thường có màu vàng ươm bên trên phủ lớp đường trắng, khi ăn có vị cay nồng, ngọt nhẹ và rất thơm. Cách làm mứt gừng truyền thống khác hoàn toàn với cách làm mứt gừng dẻo. Cụ thể các bước làm mứt gừng truyền thống như sau:

Nguyên liệu chính gồm có đường và gừng tươi. Trước khi thực hiện thì gừng phải được gọt vỏ và rửa sạch thay vì cắt thành sợi thì miếng gừng lại được cắt thành từng lát mỏng, lưu ý lát gừng không nên làm quá mỏng và cũng không quá dày. Tiếp theo, đun gừng vào nước sôi để khoảng 30 phút thì chắt nước và vớt gừng ra rổ để ráo. 

Sau đó, đổ đường trộn với gừng đã sơ chế cho đến khi đưường tan hết và đem ngâm trong vòng 3 - 4 tiếng. Tiếp đó, cho vào chảo và nấu lên, nhớ đảo qua đảo lại cho đều tay cho đến khi gừng ráo nước, đường khô lại, kết tinh thành màu trắng bám ngoài miếng gừng là hoàn thành. 

Cách làm mứt gừng đỏ

Mứt gừng đỏ ngoài đường và gừng tươi thì bạn chuẩn bị thêm 2 củ dền chủ yếu để tạo màu đỏ cho mứt gừng. Cách làm tương tự như mứt gường lát truyền thống nhưng có thêm bước ướp màu đỏ cho gừng. Để ướp màu đỏ bạn cần rửa và gọt củ dền thành sợi rồi say nhuyễn vào máy say sinh tố, chắt lấy nước đêm ngâm với gừng khoảng 3 đến 4 tiếng và thực hiện như các bước làm gừng truyền thống là hoàn thành được món mứt gừng đỏ. 

Hướng dẫn cách sên và bảo quản mứt gừng

Có rất nhiều chị em khi sên mứt gừng thì hay để bị cháy thành màu đen và cất không đúng nơi nên dễ bị hư và không bảo quản được được lâu. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý giúp bạn một số cách sên đường và bảo quản mứt sao cho lâu và ngon nhé.

Cách sên mứt gừng

Nên để lửa vừa, khi hỗn hợp gừng và đường sôi thì cho lửa nhỏ lại cho đến khi cạn nước thì hạ mức thấp nhất. Nếu lửa để quá to nước đường chưa kịp bốc hơi khiến cả nước đường và mứt đường cũng dễ bị cháy.

Nên bỏ vừa đúng tỷ lệ lượng đường, không nên để quá ít và cũng không quá nhiều vì như vậy sẽ không thành công. 

Nến chọn loại chảo có đế dày để sên nước đường và mứt gừng ngon dễ dàng hơn, nếu đế chảo quá mỏng khi để lửa to chưa kịp bay hơi và đường chưa kịp kết tinh thì đã bị cháy. 

Cách bảo quản mứt gừng

Có rất nhiều cách để bảo quản tốt mứt gừng bạn có thể để nơi khô ráo hoặc ngăn mát tủ lạnh, bỏ mứt gừng vào hủ thủy tinh hay hủ nhựa nhưng phải đậy kín nắp, tránh để gần hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì khi bình nóng lên sẽ dễ chảy nước khiến mứt gừng bị hư. 

Mứt gừng là một món rất dễ ăn không chỉ người lớn mà cả trẻ nhỏ cũng có thể thởng thức món ăn vặt tết này. Ngoài là đồ ăn chiêu đãi khách dịp tết đến xuân về, mứt gừng còn có rất nhiều tác dụng khác nhau như đốt cháy lượng mỡ thừa, làm ấm họng, tốt cho đường hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ bị khô miệng và nhiệt miệng nên ăn lượng vừa đủ khoảng 10-15 gram mứt gừng/ngày. 

Nói tóm lại, với những cách làm mứt gừng như đã chia sẻ trên chúng tôi tin chắc bạn có thể làm thành công và có được một món mứt gừng cực ngon và đúng chất để chiêu đãi gia đình và khách trong dịp đón Tết Nguyên đán sắp tới. Chúc các bạn thành công và đón tết vui vẻ, hạnh phúc, may mắn nhé.  

chọn