Cận cảnh quá trình làm món bánh trôi cổ truyền

Hôm nay là Tết Hàn thực vào (3/3 âm lịch), được hiểu theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là tết ăn đồ lạnh, ngày này theo như truyền thống của người Việt sẽ làm bánh trôi, bánh chay để cúng tế đất trời, tổ tiên
 

Vào ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch hàng năm, người Việt thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Đây không những là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, khi sang tháng 3, thời tiết bắt đầu nóng lên, chuẩn bị bước sang mùa hè. Để đánh dấu giai đoạn chuyển mình này của vạn vật, vào ngày 3/3 âm lịch, người dân làm bánh trôi, bánh chay để cúng tế đất trời, tổ tiên.

Người Việt đã sáng tạo ra món bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng là những món ăn nguội. Vì vậy người Việt gọi ngày mùng 3/3 âm lịch là tết bánh trôi - bánh chay.

banh troi huong vi truyen thong cua am thuc viet
Bên chiếc cối đá đã có độ tuổi cả trăm năm, cô Lê Thị Nguyện (Làng Dự Dụ, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) vẫn cần mẫn xay gạo làm bánh trôi. Cô chia sẻ: "Để chuẩn bị cho ngày mai làm bánh thì khâu mất thời gian nhất để làm bánh là công đoạn xay bột, cứ trung bình 1kg gạo nếp thì phải mất 1 tiếng mới xay xong".
banh troi huong vi truyen thong cua am thuc viet
Những vòng quay của người phụ nữ vẫn quay đều để gạo dần dần được xay thành thứ bột nước trắng ngần.
banh troi huong vi truyen thong cua am thuc viet
Không giống như xay bột bằng máy, xay tay bằng cối đá mất thời gian hơn nhưng lại cho ra thứ bột mềm mịn và ngon hơn hẳn.
banh troi huong vi truyen thong cua am thuc viet
Sau khi bột nếp được xay xong sẽ được treo nơi khô ráo để qua đêm.
banh troi huong vi truyen thong cua am thuc viet
Trải qua một đêm, thứ nước đặc sệt trắng muốt dần ráo nước và kết tinh thành bột để làm bánh trôi.
banh troi huong vi truyen thong cua am thuc viet
Sau thời gian chuẩn bị bột là khâu mất thời gian nhất, thì chỉ còn là những công đoạn dễ làm, bánh trôi không quá cầu kỳ về cách làm và nguyên liệu, chỉ cần chuẩn bị bột gạo nếp, đường phên và vừng... là có thế thực hiện món bánh trôi ngon đúng điệu.
banh troi huong vi truyen thong cua am thuc viet
Vào buổi sáng, những người phụ nữ thường sẽ dậy từ sớm lấy bột đã được treo qua đêm để làm bánh trôi. Háo hức nhất là những em nhỏ, luôn ngồi "chầu rìa" bên cạnh để được phụ giúp mẹ và cũng để ngồi tò mò tìm hiểu về một món ăn dân dã mang đậm nét văn hóa của người Việt.
banh troi huong vi truyen thong cua am thuc viet
Do loại bánh này rất dễ làm nên cả gia đình từ lớn đến nhỏ ai cũng có thể làm được.
banh troi huong vi truyen thong cua am thuc viet
Sau khi cho một viên đường phên vào trong lòng miếng bột nhỏ, vo viên tròn là đã cơ bản hoàn thành chiếc bánh trôi.
banh troi huong vi truyen thong cua am thuc viet
Mâm bánh trôi đến lúc này mới được cho vào nồi nước sôi để luộc chín.
banh troi huong vi truyen thong cua am thuc viet
Bánh chín rất nhanh, chỉ cần độ vài phút khi bánh nổi hết lên khỏi mặt nước là có thể vớt ra.
banh troi huong vi truyen thong cua am thuc viet
Bánh trôi nóng hổi trắng tròn được người xưa ví như người phụ nữ đẹp mỹ miều.
banh troi huong vi truyen thong cua am thuc viet
Rắc lên bánh trôi một lớp vừng vừa tạo kích thích vị giác vừa làm cho đĩa bánh trôi thêm đẹp hơn.
banh troi huong vi truyen thong cua am thuc viet
Sau khi hoàn thành món bánh trôi truyền thống, mỗi gia đình sẽ dâng lên ban thờ cảm tạ tổ tiên, cúng trời đất.
banh troi huong vi truyen thong cua am thuc viet
Tết bánh trôi bánh chay là một ngày lễ quan trọng ở nhiều tỉnh thuộc đồng bằng Bắc bộ. Trong ngày này, người dân thưởng thức những đồ ăn lạnh thay vì nổi lửa nấu nướng.
chọn
BĐS Hồ Gươm đang tiến vào khu đô thị hơn 126 ha ven Vành đai 4 sau thương vụ 45 tỷ đồng
Sau khi cổ phần hóa, Viwaseen cùng đối tác DAF đã nhượng lại quyền phát triển khu đô thị hơn 126 ha ven Vành đai 4 Hà Nội cho Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hồ Gươm với khoản tiền 45 tỷ đồng.