Cận cảnh thành phố mới Bình Dương sau hơn 10 năm xây dựng

Sau hơn 10 năm xây dựng, thành phố mới Bình Dương hiện là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của toàn tỉnh Bình Dương.
 - Ảnh 1.

Tháng 4/2010, thành phố mới Bình Dương chính thức được khởi công. Chủ đầu tư dự án là Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - CTCP (Becamex IDC, Mã: BCM). Tổng vốn đầu tư của dự án lên đến 10 tỷ USD.

 - Ảnh 2.

Theo quy hoạch, thành phố mới Bình Dương có diện tích khoảng 1.000 ha, trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, thị xã Tân Uyên và thị xã Bến Cát.

 - Ảnh 3.

Thành phố mới Bình Dương bao gồm: Khu trung tâm hành chính tập trung của tỉnh Dương, khu công viên công nghệ kỹ thuật cao, khu trung tâm tài chính, ngân hàng, chứng khoán, văn phòng, nhà hàng, khách sạn cao cấp, trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế, trường đại học, quảng trường, công viên, hồ sinh thái, bệnh viện… và các công trình hạ tầng kỹ thuật.

 - Ảnh 4.

Trung tâm hành chính Bình Dương nằm tại thành phố mới Bình Dương. Dự án có vốn đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng, được khánh thành vào năm 2014.

Sau hơn 10 năm xây dựng, thành phố mới Bình Dương hiện đã có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, hệ thống giao thông công cộng được kết nối dễ dàng với các khu vực lân cận.

 - Ảnh 6.

Theo Becamex, thành phố mới Bình Dương nằm cạnh nhiều KCN nên sẽ thu hút chính những người làm việc trong các khu công nghiệp này đến sống và làm việc và theo kế hoạch là hơn 400.000 người. Hiện nay, trong khu vực thành phố mới đã có những nhà đầu tư lớn đến từ Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc... với nhiều dự án quy mô.

 - Ảnh 7.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của người viết, khác với tiềm năng sẵn có và những kỳ vọng ban đầu từ phía những nhà đầu tư, thành phố mới Bình Dương hiện tại lại rơi vào tình trạng "thiếu" người ở.

 - Ảnh 8.

Những căn nhà tại phố thương mại Đồng Khởi đóng cửa im lìm, rất ít hộ kinh doanh.

Nhà mặt phố không ai ở, khu thương mại vắng hoe, một số căn cũng đã lộ dấu hiệu xuống cấp.

Một số hạng mục như sân bóng ở công viên cũng vắng vẻ, cây cỏ um tùm vì ít người sử dụng.

 - Ảnh 11.

Hiện tại, thành phố mới Bình Dương vẫn đang được đầu tư xây dựng, hoàn thiện các hạng mục còn lại như khu biệt thự, trung tâm thương mại thế giới,...