Cần Thơ sẽ có thành phố thông minh hơn 1.500 tỷ đồng?

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đề xuất dự án TP thông minh và tiết kiệm năng lượng tại TP Cần Thơ với tổng mức đầu tư 1.560 tỷ đồng, đặc biệt có 19 tòa nhà cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tiết kiệm năng lượng.
Cần Thơ sắp có thành phố thông minh hơn 1.500 tỷ đồng? - Ảnh 1.

Một góc thành phố Cần Thơ. (Ảnh: VGP).

Theo Pháp luật TP HCM, ADB đã có đề xuất với UBND TP Cần Thơ về dự án TP thông minh và tiết kiệm năng lượng Việt Nam (SEECP).

Đề xuất này được xây dựng dựa trên kết quả cuộc họp với nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đào Anh Dũng vào cuối tháng 10/2020 và các chuyến công tác tiếp theo do tư vấn ADB thực hiện, để kiểm toán năng lượng đối với hai tòa nhà công và 5 tuyến chiếu sáng đường phố.

Cụ thể, số vốn dự kiến đầu tư khoảng hơn 67 triệu USD (1.560 tỷ đồng) để phát triển cơ sở hạ tầng TP thông minh, tiết kiệm năng lượng với đèn LED và công nghệ thông minh trong chiếu sáng công cộng cùng các tòa nhà công cộng.

Đặc biệt là 19 tòa nhà cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng nằm trong dự án này có thể được hiện đại hóa với nhiều biện pháp tiết kiệm năng lượng khác nhau và có thể góp phần cỉa thiện chuỗi cung ứng hệ thống lạnh phục vụ tiêm chủng Covid-19.

Ngày 1/4, Văn phòng UBND TP Cần Thơ có văn bản gửi cho các sở có liên quan truyền đạt ý kiến Chủ tịch UBND TP về việc có ý kiến đối với đề xuất trên và chuẩn bị nội dung làm việc với ADB về dự án này.

Thời gian cho ý kiến trước ngày 5/4 và chuẩn bị nội dung để lãnh đạo UBND TP làm việc với ADB dự kiến ngày 7/4.

Trước đó, vào cuối tháng 10/2020, Cơ quan Hợp tác cơ sở hạ tầng và phát triển đô thị Hàn Quốc tại nước ngoài (KIND) đến tìm hiểu đầu tư đô thị thông minh tại TP Cần Thơ. Qua đó, được đại diện TP giới thiệu về một khu đất khoảng 80 ha cạnh sông Cần Thơ.

chọn
Con gái Chủ tịch DIC Group đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu ngay sau phiên nằm sàn
Ngày 4/10, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, con gái Chủ tịch HĐQT DIC Group vừa đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu DIG để nâng tỷ lệ sở hữu, dự kiến trở thành cổ đông lớn nếu hoàn tất giao dịch. Kết phiên ngày 3/10, cổ phiếu DIG nằm sàn ở mức 27.000 đồng/cp.