Cầu Bến Rừng nối Quảng Ninh - Hải Phòng đã hoàn thành 70% hạng mục

Sau hơn một năm thi công, đến nay, công trình cầu Bến Rừng đã triển khai đạt khoảng 70% khối lượng các hạng mục. Các nhà thầu dự kiến hợp long trong năm nay và hoàn thành trong quý II/2024.

Thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh, là một trong những trục giao thông kết nối mới giữa Quảng Ninh - Hải Phòng, sau hơn một năm thi công, đến nay công trình cầu Bến Rừng đã triển khai đạt khoảng 70% khối lượng các hạng mục. Các nhà thầu dự kiến hợp long trong năm nay và hoàn thành trong quý II/2024.

Theo đó, hồi tháng tháng 5/2022, Quảng Ninh - Hải Phòng thống nhất đầu tư, xây dựng dự án cầu Bến Rừng nối TX Quảng Yên với huyện Thủy Nguyên.

Thi công cầu Bến Rừng. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Cầu có chiều dài 1.865,3m, rộng 21,5 m. Đường dẫn hai đầu cầu dài 410 m gồm 6 làn xe, trong đó có 4 làn xe cơ giới, hai làn hỗn hợp cùng hạ tầng phụ trợ đồng bộ như dải an toàn, dải phân cách, hệ thống điện chiếu sáng, thiết bị an toàn giao thông… Dự án có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, từ ngân sách Trung ương, ngân sách TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh.

Sau hơn một năm triển khai, đến nay khối lượng tổng các hạng mục đạt khoảng 70%. Trong đó, hạng mục cầu chính, nhà thầu đã hoàn thành xong các hạng mục hạ bộ, hiện thân trụ đã thi công được 10/13 đốt đúc.

Đối với hạng mục cầu dẫn, bờ phía Quảng Ninh đã hoàn thành lao lắp dầm được 13/18 nhịp cầu; bờ phía Hải Phòng đã hoàn thành việc khoan cọc khoan nhồi, thi công thân trụ... Các nhà thầu dự kiến thi công hạng mục cầu dẫn cả hai bên bờ trong năm nay. 

Hiện công tác giám sát hiện trường cũng được triển khai đồng bộ, các hạng mục được thực hiện nghiệm thu theo hình thức cuốn chiếu, đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật và chất lượng công trình theo đúng thiết kế.

Chủ đầu tư yêu cầu các nhà thầu xây dựng tiến độ cụ thể cho từng hạng mục trên cơ sở bám sát tiến độ tổng thể dự án, dự kiến hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng trong quý II/2024.

 Thi công cầu Lại Xuân. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Khi hoàn thành, công trình sẽ là một trong 4 cửa ngõ nối liền hai địa phương Quảng Ninh - Hải Phòng, phát huy dư địa đất đai giữa hai khu vực, mở rộng không gian phát triển mới, kiến tạo cảnh quan - kiến trúc công trình mang dấu ấn bản sắc địa phương để phục vụ cho phát triển du lịch.

Bên cạnh cầu Bến Rừng, một cây cầu khác cũng nối Quảng Ninh - Hải Phòng là cầu Lại Xuân, cây cầu này được tỉnh Quảng Ninh khởi công vào hồi tháng 2.

Dự án này bao gồm các hạng mục gồm xây dựng cầu Lại Xuân vượt sông Đá Bạch có chiều dài cầu 840 m, rộng 12 m, kết cấu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực có tổng vốn đầu tư 544 tỷ đồng.

Hạng mục cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 với chiều dài hơn 14 km, mặt cắt ngang nền đường rộng 12 m, điểm đầu tại vị trí giao cắt với quốc lộ 10 thuộc địa phận xã Thiên Hương (huyện Thủy Nguyên), điểm cuối tuyến kết nối với đường tỉnh 333 trên địa bàn TX Đông Triều có tổng vốn 791 tỷ đồng. Cây cầu này cũng được tỉnh Quảng Ninh dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

chọn
Trước năm 2030, tỉnh Bắc Ninh có 04 thành phố
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg ngày 8/12/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó phấn đấu trước năm 2030 có 04 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong; 02 thị xã: Quế Võ, Thuận Thành; 02 huyện: Lương Tài, Gia Bình. Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc trung ương.