Cây xăng không chịu trả mặt bằng, đường huyết mạch của Nha Trang ùn tắc vì thiếu bãi giữ xe

ĐượcUBND tỉnh Khánh Hòa giao 2 khu đất khác làm cây xăng, tuy nhiên chủ cây xăng dầu số 4 cạnh điểm du lịch chùa Phật Trắng vẫn chưa trả mặt bằng trên đường 23/10 khiến giao thông khu vực này thường xuyên tắc nghẽn.

Điểm du lịch nổi tiếng thường xuyên kẹt xe

Chùa Long Sơn hay còn gọi là Chùa Phật Trắng - một trong những địa điểm thăm quan nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch khi đến Nha Trang - Khánh Hòa.

Mỗi ngày có hàng trăm xe 45 chỗ chở khoảng 4.000 lượt khách đến tham quan chùa Phật Trắng nhưng nhà chùa chỉ có bãi xe nhỏ dành cho xe gắn máy. Vì vậy các xe 45 chỗ phải đậu đỗ trên đường 23/10 – một trong những tuyến đường chính dẫn vào trung tâm TP Nha Trang.

xang dau phu khanh (4)

Chùa Long Sơn (chùa Phật Trắng) là điểm tham quan nổi tiếng tại Nha Trang - Khánh Hòa nhưng chưa có bãi đỗ ô tô. (Ảnh: Khải An)

"Mỗi ngày sau 9h đến chiều muộn là có hàng chục xe liên tục đậu đỗ trước chùa, che chắn nhà dân và các điểm kinh doanh khiến giao thông khu vực này thường xuyên ùn ứ, đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì lượng khách lên xuống ồn ào", bà Lan, một người dân sống cạnh chùa Phật Trắng bức xúc.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các xe 45 chỗ chiếm gần như một làn đường 23/10. Do là đường chính nên lượng xe rất đông, các phương tiện phải dồn nén khi vào làn đường còn lại gây tình trạng đông, kẹt xe.

Đặc biệt, đoạn trước cửa hàng xăng dầu số 4 giao thông càng hỗn loạn vì các xe ra vào trạm xăng.

Nhân viên kinh doanh Công ty TNHH Công Thành số 1/6, đường 23 tháng 10 cho biết, một ngày không biết có bao nhiêu xe dừng trước công ty, khách xuống khách lên ồn ào, mất trật tự.

xang dau phu khanh (2)

Xe 45 chỗ đậu dọc đường 23/10 để du khách tham quan chùa Long Sơn đã che chắn nhà dân, ảnh hưởng đến đời sống và kinh doanh. (Ảnh: Khải An)

"Do tài xế cứ để máy nổ để đối phó với lực lượng chức năng nên chúng tôi cũng gặp khó khăn khi nhắc nhở họ. Có tài xế biết điều đỗ xe xong thì chạy đi nhưng phần ngừng lại vẫn nhiều.

Chỉ những khi nhân viên hoặc khách yêu cầu xe chạy đi để dắt xe ra họ mới chịu đi, một số chỉ tiến xe lên chút xíu rồi lại lùi về chỗ cũ. Tình trạng này xảy ra nhiều năm nay gây khó khăn trong kinh doanh của công ty", người này cho biết.

Lãnh đạo UBND phường Phương Sơn - TP Nha Trang cho biết, người dân, cử tri nhiều lần đã có kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa sớm di dời cửa hàng xăng dầu số 4 để làm bãi đỗ xe, giảm thiểu tình trạng xe du lịch không bến đỗ, gây ùn tắc ở khu vực này.

Giao đất mới nhưng chưa di dời

Theo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Khánh Hòa cửa hàng xăng dầu số 4 cạnh chùa Long Sơn thuộc Công ty Xăng dầu Phú Khánh (Petrolimex Khánh Hòa) có diện tích 1.553m2 được UBND tỉnh cho thuế đến ngày 16/12/2023.

xang dau phu khanh (3)

Tình trạng xe du lịch tại khu vực chùa Long Sơn và cửa hàng xăng dầu số 4 vô cùng hỗn loạn. (Ảnh: Khải An)

Tuy nhiên, UBND tỉnh đã có điều chỉnh Đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 theo hướng sử dụng khu đất cây xanh chùa Long Sơn và khu đất cửa hàng xăng dầu số 4 làm điểm dừng xe vào tham quan chùa Long Sơn.

Tỉnh đã có thông báo vào năm 2017 đồng ý bổ sung 2 địa điểm xây dựng cửa hàng xăng dầu trên đường Võ Nguyên Giáp cho Công ty Xăng Dầu Phú Khánh xây dựng cửa hàng xăng dầu thay cho cửa hàng xăng dầu này.

Đồng thời, tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Công ty Xăng Dầu Phú Khánh có cam kết di dời cửa hàng xăng dầu số 4 để giao trả mặt bằng cho UBND TP Nha Trang. Sau đó, Công ty Xăng Dầu Phú Khánh có văn bản đề ngày 28/8/2017 cam kết di dời trước ngày 31/12/2018.

Đến nay, Công ty Xăng Dầu Phú Khánh đã xây dựng và đưa 2 cửa hàng xăng dầu trên đường Võ Nguyên Giáp vào hoạt động nhưng vẫn chưa trả lại đất tại cửa hàng xăng dầu số 4 (đường 23 tháng 10).

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết, UBND TP Nha Trang đã ra nhiều văn bản yêu cầu chủ cửa hàng xăng dầu số 4 bàn giao khu đất này nhưng đến nay chưa được bàn giao.

"Vấn đề này trách nhiệm chính thu hồi đất, thanh hợp đồng thì tỉnh đã có kết luận là giao Sở TN&MT tiến hành thanh hợp đồng, thu hồi và bàn giao cho TP Nha Trang. Hiện nay đất đó TP Nha Trang chưa quản nên chưa đầu tư làm bãi xe.", ông Khánh thông tin.

xang dau phu khanh (1)

Dù đã giao 2 khu đất mới và có cam kết di dời trước 31/12/2018 nhưng đến nay cửa hàng xăng dầu số 4 vẫn hoạt động. (Ảnh: Khải An)

Chủ tịch kiêm Giám đốc Petrolimex Khánh Hòa ông Lê Tiến Duẩn cho biết, hiện tại Công ty Xăng Dầu Phú Khánh vẫn còn đầy đủ tư cách pháp nhân để kinh doanh tại cửa hàng xăng dầu số 4 như giấy phép kinh doanh, giấy tờ thuê đất và thời hạn thuê đất đến năm 2023. Nếu tỉnh thu hồi thì phải đền bù giải tỏa để công ty dời.

"Đối với 2 cửa hàng xăng dầu trên đường Võ Nguyên Giáp, chúng tôi đã phải đi mua đất, thuê đất và đền bù giải tỏa nên giờ tỉnh muốn thu hồi cửa hàng xăng số 4 phải có phương án đền bù giải tỏa", ông Duẫn cho biết.

Liên quan đến việc di dời cửa hàng xăng dầu số 4, UBND tỉnh cũng có văn bản giao Sở Tài nguyên - Môi trường thực hiện thủ tục trình tỉnh ban hành Quyết định thu hồi đất, đồng thời tham mưu việc xử , bồi thường về đất và tài sản trên đất đúng theo quy định của pháp luật.

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, đất cây xăng dầu số 4 thuộc tài sản do Bộ Công thương quản , Công ty xăng dầu Phú Khánh phải lập hồ sơ điều chỉnh phương án sắp xếp báo cáo Tổng công ty xăng dầu Việt Nam từ hình thức "giữ lại tiếp tục sử dụng" sang hình thức "điều chuyển".

"Việc điều chỉnh nêu trên có thể kéo dài dẫn đến việc bàn giao và tiếp nhận cơ sở nhà đất giữa đơn vị trung ương và địa phương gặp khó khăn, không đáp ứng kịp nhu cầu sử dụng đất của địa phương", Sở đánh giá.

chọn