CEO VinaCapital: Cần tập trung vốn cho hạ tầng kết nối TP HCM và các tỉnh phía Nam nếu muốn thu hút 'đại bàng'

Ông Don Lam, CEO VinaCapital cho rằng có hai yếu tố quan trọng cần chuẩn bị để "xây tổ đón đại bàng" là kết nối hạ tầng và chỉ số thuận lợi kinh doanh. Ngoài ra, đại diện VinaCapital cho biết tập đoàn dự kiến liên kết với các đơn vị khác rót 10 tỷ USD vào Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề "Đối thoại 2045", ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Dragon Capital, đại diện cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kiến nghị Việt Nam phải lưu ý đến vấn đề làm sao để TP HCM tiếp tục đóng vai trò đầu tàu kinh tế, trong đó trọng tâm là phát triển mạnh hạ tầng cơ sở đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế. Đây chính là địa lợi giúp kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Đồng quan điểm, ông Don Lam, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital cho rằng việc "xây tổ đón đại bàng" đang là vấn đề lớn cho tất cả các địa phương muốn thu hút đầu tư nước ngoài. Trong đó, đặc biệt là vai trò kết nối hạ tầng các vệ tinh xung quanh TP HCM.

CEO VinaCapital: Cần ưu tiên phát triển hạ tầng kết nối TP HCM và các tỉnh phía Nam để thu hút 'đại bàng' - Ảnh 1.

Ông Don Lam, Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital. (Nguồn: Báo Chính phủ).

Theo ông Don Lam, trong nước cần sự chuẩn bị về tài nguyên, đất đai, năng lượng, nhân lực, chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư lớn, có tâm huyết với Việt Nam.

Trong đó, yếu tố đầu tiên cần được quan tâm hàng đầu là kết nối giữa hạ tầng kinh tế và hạ tầng xã hội giữa các tỉnh, thành phố, giúp hàng hóa lưu thông nhanh, tiết kiệm chi phí; kết nối các khu công nghiệp, khu chế xuất với các thành phố và khu dân cư vệ tinh để tạo điều kiện sinh hoạt cho đội ngũ chuyên gia và người lao động.

"Tôi tin rằng, liên quan đến yếu tố này, Chính phủ sẽ có những quyết sách có lợi nhất để phát huy thế mạnh, thu hút '"đại bàng'" cho các tỉnh phía nam thông qua TP HCM cũng như các thành phố đầu tàu kinh tế khác như Hà Nội, Đà Nẵng", ông Don Lam bày tỏ.

Thứ hai là yếu tố về chỉ số thuận lợi kinh doanh. Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực về thủ tục đầu tư, giúp rút ngắn đáng kể thời gian hoàn thiện hồ sơ và giúp dòng vốn FDI được lưu chuyển nhanh hơn.

CEO VinaCapital cho hay rất quan tâm đến môi trường đầu tư, đến quy trình thủ tục hành chính khi tham gia đầu tư vào Viêt Nam. Vì vậy, ông Don Lam cho rằng cải cách hành chính tốt sẽ là tiền đề để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài.

Đại diện VinaCapital còn cho biết tập đoàn đang hướng tới việc liên kết đầu tư với các nhà đầu tư nước ngoài và cả "đại bàng trong nước" vào những khu kinh tế mở, các dự án có tầm phủ sóng cho một khu vực gồm vài tỉnh, thành phố, dự kiến thu hút trên 10 tỷ USD trong tương lai gần.

chọn
Hà Nội duyệt nhiệm vụ quy hoạch Aeon Mall Hoàng Mai
Dự án Aeon Mall Hoàng Mai Giáp Bát sẽ được nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết trên khu đất hơn 8 ha. Hà Nội yêu cầu việc lập quy hoạch dự án phải đảm bảo gắn kết chặt chẽ với tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến đường sắt quốc gia và tuyến Monorail M2.