COVID-19 nhấn chìm kế hoạch lấn sân mảng hàng không của Tín Nghĩa

Tổng công ty Tín Nghĩa vừa thông tin sẽ giải thể CTCP Hàng không Tín Nghĩa Express vốn điều lệ 700 tỷ đồng chỉ sau hơn một năm thành lập. COVID-19 đã khiến kế hoạch lấn sân mảng hàng không của doanh nghiệp này đổ bể.

Hội đồng quản trị CTCP Tổng công ty Tín Nghĩa (Mã: TID) vừa ra nghị quyết thống nhất việc giải thể CTCP Hàng không Tín Nghĩa Express - đơn vị thành viên của tổng công ty.

Tín Nghĩa Express được thành lập từ tháng 8/2019 với sự góp vốn trực tiếp của Tổng công ty Tín Nghĩa (45%) và góp vốn gián tiếp qua công ty con là CTCP Logistic Tín Nghĩa - ICD Biên Hòa (15%).

Ngoài ra, CTCP APF Đồng Nai giữ 25% vốn điều lệ Tín Nghĩa Express và Công ty TNHH Lotus Vietnam Investment nắm 5%. Duy nhất cổ đông cá nhân là bà Lê Anh Thiên Thư sở hữu 10% vốn cổ phần, đồng thời là người đại diện pháp luật cho công ty.

Tổng giá trị vốn điều lệ của doanh nghiệp theo đăng ký kinh doanh ban đầu là 700 tỷ đồng. Trong số các ngành nghề kinh doanh theo đăng ký của Tín Nghĩa Express có vận tải hàng hóa và vận tải hành khách hàng không, dự kiến hoạt động khi có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 1/2020 và nhanh chóng lan rộng buộc Chính phủ phải thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, trong đó có đóng cửa các đường bay quốc tế. Cùng với đó, các đường bay trong nước cũng giảm mạnh do tâm lý người dân lo ngại dịch bệnh và hạn chế đến những điểm công cộng.

Kết quả, ngành hàng không Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề trong năm 2020. Đơn cử, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airline báo lỗ hơn 11.000 tỷ đồng trong năm vừa qua; Vietjet báo lãi chỉ 70 tỷ đồng, giảm 54 lần so với năm 2019. 

chọn