Chân dung doanh nghiệp đề xuất KĐT hơn 3.600 tỷ ở Khánh Hoà: Thành lập bởi VinaCapital, chủ dự án 180 ha ở Nha Trang

Vừa qua, liên danh Đô thị Vĩnh Thái đã đề xuất đầu tư khu đô thị gần 500 ha tại huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hoà. Vĩnh Thái tiền thân là doanh nghiệp nằm dưới sự quản lý của quỹ đầu tư VinaCapital, được biết đến là chủ đầu tư của Khu đô thị Mỹ Gia tại TP Nha Trang.

Phối cảnh Khu đô thị sinh thái Núi Sông Cầu. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Khánh Vĩnh).

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hoà, vừa qua Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này đã có báo cáo UBND tỉnh về trường hợp đề xuất đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái Núi Sông Cầu thuộc xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh.

Theo đó, nhà đầu tư đề xuất đầu tư dự án nói trên là Liên danh Công ty TNHH Đầu tư Nhà An Khánh, CTCP Đô thị Vĩnh Thái và Công ty TNHH Tân Khánh Hòa KH.

Khu đô thị sinh thái Núi Sông Cầu sẽ có diện tích 466 ha, thuộc địa phận xã Sông Cầu. Tổng mức đầu tư của dự án này là 3.645 tỷ đồng, các hạng mục gồm nhà biệt thự sinh thái, nhà liên kế phố, nhà cao tầng hỗn hợp thương mại dịch vụ và một số công trình hạ tầng kỹ thuật tạo điểm nhấn.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành xây dựng cơ bản và đưa vào hoạt động sau 48 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng.

Bóng dáng VinaCapital

Thông tin về các doanh nghiệp trong liên danh nhà đầu tư, đầu tiên là Nhà An Khánh, doanh nghiệp này được thành lập từ năm 2016, hiện có trụ sở tại Khu đô thị Mỹ Gia, TP Nha Trang, ngành nghề chính là xây dựng công trình dân dụng.

Tiếp đến là Tân Khánh Hoà KH, doanh nghiệp này tiền thân là Công ty TNHH MTV ra đời từ năm 2014, đến năm 2018 chuyển đổi mô hình kinh doanh, trụ sở hiện nay tại xã Sông Cầu, huyện Vĩnh Khánh, ngành nghề chính là chuẩn bị mặt bằng. Tân Khánh Hoà KH từng tham gia vào nhiều dự án xây lắp, xây dựng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà và là đối tác quen thuộc của Đô thị Vĩnh Thái (sẽ nêu ở phần sau).

Doanh nghiệp cuối cùng trong liên danh là Đô thị Vĩnh Thái, có trụ sở chính tại TP Nha Trang, Khánh Hoà. Vĩnh Thái được thành lập vào năm 2007, với cổ đông sáng lập chính là quỹ đầu tư VinaLand, trực thuộc tập đoàn VinaCapital.

Nói thêm về VinaCapital, đây là là tập đoàn quản lý đầu tư đa lĩnh vực có trụ sở chính tại Việt Nam, được thành lập vào năm 2003, hiện có tổng tài sản khoảng 3,6 tỷ USD. Vào năm 2006, VinaCapital đã thành lập quỹ đầu tư bất động sản VinaLand với chiến lược là tập trung vào phân khúc nhà ở, văn phòng, bán lẻ, công nghiệp và giải trí...)

Vĩnh Thái từng nắm 180 ha đất ở Nha Trang

Thời điểm thành lập Vĩnh Thái, VinaLand đặt mục tiêu đầu tư vào dự án Khu đô thị Mỹ Gia, đón đầu quy hoạch mở rộng phát triển đô thị về phía tây của TP Nha Trang trong tương lai.

Vào năm 2010, UBND tỉnh Khánh Hoà đã cấp chứng nhận đầu tư Khu đô thị Mỹ Gia đối với Vĩnh Thái với tổng mức đầu tư hơn 807 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 50 năm kể từ thời điểm giao đất năm 2008. Khu đô thị Mỹ gia có quy mô gần 182 ha, thuộc địa bàn các xã Vĩnh Thái và Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang.

Phối cảnh khu đô thị Mỹ Gia. (Ảnh: Vĩnh Thái).

Theo quy hoạch tổng thể, dự án này được chia làm 8 gói phát triển. Trong đó, gói số 2 được đưa ra khai thác đầu tiên gồm 7 giai đoạn. Cụ thể, từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 5 sẽ mở bán các loại hình nhà phố (loại 1), biệt thự song lập (loại 2), và biệt thự vườn (loại 3), giai đoạn 6 và 7 sẽ dành riêng cho các biệt thự cao cấp (loại 4) và các loại hình shophouse.

Đối với gói 1 (17,9 ha) và một phần gói 2 (khoảng 1,5 ha) của dự án Mỹ Gia, Vĩnh Thái cho biết các gói này đã bị kê biên từ năm 2017 vì liên quan đến vụ án hình sự về khoản vay của Công ty Thái An tại Ngân hàng TMCP Đông Á. 

Tính đến tháng 6/2022, Vĩnh Thái đã chuyển nhượng các gói số 3, 4, 5 và 7 cho các nhà đầu tư khác để thực hiện. Đối với gói 8, Vĩnh Thái đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật của khu 8.1 và đưa vào vận hành thông qua việc hợp tác với Tân Khánh Hoà KH.

Thông tin từ Vĩnh Thái, trong giai đoạn 2022 - 2023, doanh nghiệp sẽ tập trung hoàn thành hạ tầng kỹ thuật khu 8.2, đẩy mạnh thực hiện công tác đề bù giải toả để sớm có mặt bằng thi công hạ tầng khu 8.3, đấu nối toàn bộ gói 8 vào hạ tầng chung của toàn dự án.

Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư gói 6 theo hướng khu đô thị hoàn chỉnh và khép kín, đưa vào kinh doanh khi đủ điều kiện. Triển khai phương án đầu tư gói 1 tuỳ theo tình hình thị trường bất động sản bằng phương thức hợp tác đầu tư với đối tác có năng lực và chuyển nhượng gói 1 khi đủ điều kiện. Ngoài ra, Vĩnh Thái dự kiến thu xếp nguồn vốn khoảng 800 tỷ đồng trong giai đoạn 2022 - 2023 để giải phóng mặt bằng dự án Mỹ Gia.

Vĩnh Thái làm ăn ra sao?

Tính đến 30/6/2022, Vĩnh Thái có vốn điều lệ 597 tỷ đồng, trong đó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thành Phúc nắm 53,25% tỷ lệ sở hữu; Công ty TNHH Xây dựng Bách Việt nắm 29% và bà Nguyễn Thị Kiều Oanh nắm 17,75%. 

Trong năm tài chính 1/7/2021 - 30/6/2022, Vĩnh Thái ghi nhận doanh thu gần 544 tỷ đồng, cao gấp 9 lần so với cùng kỳ.

Vĩnh Thái cho hay, doanh thu trong kỳ của công ty tăng mạnh do phát sinh bán nhà ở hình thành trong tương lai và xây dựng nhà thô hoàn thiện mặt ngoài bàn giao cho khách hàng tại gói 8 và hoạt động xây dựng nhà tại gói 2 của dự án khu đô thị Mỹ Gia (534 tỷ đồng).

Trong khi đó, các chi phí không tăng nhiều đã giúp Vĩnh Thái Lãi sau thuế đạt 96 tỷ đồng sau nhiều năm thua lỗ.

Tại ngày 30/6/2022, tổng nợ phải trả của Vĩnh Thái là 1.167 tỷ đồng, tăng khoảng 3% so với đầu kỳ. Trong kỳ, doanh nghiệp có khoản nợ phải trả 235,5 tỷ đồng cho Tân Khánh Hoà KH (doanh nghiệp trong liên danh đề xuất dự án Núi Sông Cầu nói trên) và đã tất toán.

Tổng tài sản của Vĩnh Thái tính đến 30/6/2022 là 1.742 tỷ đồng, trong đó chiếm đến 92% tổng tài sản là chi phí đầu tư các gói thuộc dự án khu đô thị Mỹ Gia (1.668 tỷ đồng).