Tags

cháo ăn dặm

Tìm theo ngày
cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

Các bé trong độ tuổi từ 6 tháng đến 2 năm tuổi là quá trình bé đang ăn dặm và thức ăn chính của bé trong giai đoạn này là các món cháo. Cháo ăn dặm cho bé nên đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và đẹp mắt, thơm ngon để kích thích thị giác và vị giác, khiến bé hào hứng khi ăn.

Cách nấu cháo ăn dặm đầy đủ chất cho bé

Việc nấu cháo ăn dặm đôi khi là "cuộc chiến đẫm nước mắt" của những bà mẹ. Bởi dù tuân thủ theo phương pháp tự chỉ huy hay truyền thống thì cũng cần đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất, gồm: Chất đạm, tinh bột, chất béo và rau củ.

Điều quan trọng hơn cả là đáp ứng được nhu cầu, sở thích của trẻ mới giúp bé cảm thấy hào hứng trước mỗi bữa ăn. Một nguyên tắc nấu cháo ăn dặm đúng cách cho trẻ mẹ cần ghi nhớ: Nguyên tắc làm quen. Tức là bé cần được làm quen dần với từng loại thực phẩm khác nhau.

Khi nấu cháo cho bé, mẹ cũng nên thường xuyên đổi các loại cháo ăn dặm như: Thịt lợn, thịt gà, cá, tôm, lươn...tùy thuộc vào từng tháng tuổi của bé để tránh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé. Bên cạnh đó nên thường xuyên nấu cháo với các loại rau xanh và củ quả, có thể tăng liều lượng mỗi bữa để thúc đẩy quá trình phát triển của bé một cách toàn diện nhất.

Giai đoạn đầu thời kì ăn dặm khi nấu cháo mẹ nên xay nhuyễn, băm nhỏ thực phẩm, rau củ quả và tăng dần độ thô của thức ăn, tùy thuộc vào khả năng thích ứng của từng bé để bé làm quen với việc nhai.

Với trẻ dưới 1 tuổi mẹ không nên dùng các loại gia vị dù chỉ là chút muối hay nước mắm để chế biến đồ ăn dặm cho bé. Thay vào đó mẹ có thể ninh nước rau củ làm nước dùng nấu cháo cho trẻ để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Nấu cháo ăn dặm cho bé không quá phức tạp và mất nhiều thời gian, tuy nhiên nhiều mẹ vẫn mắc phải một số sai lầm nghiêm trọng như: Dùng nước hầm xương nấu cháo, cho thêm ngũ cốc vào cháo hay thậm chí nấu một nồi cháo to để dùng trong cả ngày.

Những sai lầm đơn giản này có thể làm mất đi mùi vị thơm ngon, hoặc làm mất đi chất dinh dưỡng cần thiết trong cháo khiến nhiều bé rơi vào tình trạng thiếu chất, còi xương, suy dinh dưỡng...

Một số món cháo ăn dặm ngon, đủ chất dinh dưỡng cho bé mà các mẹ có thể nấu thay đổi cho bé như: Cháo ngũ sắc bí đỏ, cháo thịt heo cải thìa, cháo lươn cà rốt, cháo tôm rau mồng tơi, cháo thịt bò đậu Hà Lan...