Chấp thuận triển khai qui hoạch xây dựng vùng huyện Ba Vì, Hà Nội

UBND TP Hà Nội giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn UBND huyện Ba Vì tổ chức lập qui hoạch xây dựng vùng huyện theo qui định. UBND huyện Ba Vì đã đề xuất UBND TP cho phép UBND huyện triển khai lập Qui hoạch xây dựng vùng huyện Ba Vì bằng nguồn vốn ngân sách huyện.
Hà Nội chấp thuận triển khai qui hoạch xây dựng vùng huyện Ba Vì - Ảnh 1.

Hà Nội chấp thuận triển khai qui hoạch xây dựng vùng và các qui hoạch thuộc huyện Ba Vì. (Ảnh: bavi.hanoi.gov.vn).

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có công văn đề nghị sở, ngành liên quan triển khai qui hoạch xây dựng vùng và các qui hoạch thuộc huyện Ba Vì.

Theo đó, UBND TP nhận được văn bản của Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QHKT) báo cáo về việc triển khai qui hoạch xây dựng vùng huyện Ba Vì. 

Báo cáo nêu rõ, tại Văn bản số 2113 ngày 6/10/2020 của UBND huyện Ba Vì có giải trình về quá trình tổ chức thực hiện theo Qui hoạch chung xây dựng huyện Ba Vì được duyệt từ năm 2014 đến nay, sự cần thiết lập Qui hoạch xây dựng vùng huyện Ba Vì.

UBND huyện Ba Vì đã đề xuất UBND TP cho phép UBND huyện triển khai lập Qui hoạch xây dựng vùng huyện Ba Vì bằng nguồn vốn ngân sách huyện.

Theo đó, Sở QHKT đề xuất UBND TP xem xét giao UBND huyện Ba Vì tổ chức lập nhiệm vụ và đồ án qui hoạch xây dựng vùng huyện Ba Vì tỉ lệ 1/25.000 bằng vốn đầu từ công từ ngân sách cấp huyện. 

Sở này cũng đề nghị UBND TP Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) hướng dẫn UBND huyện Ba Vì thực hiện bố trí và quản lí nguồn vốn phù hợp qui định của Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách Nhà nước. 

Ngoài ra, Sở QHKT sẽ hướng dẫn UBND huyện Ba Vì lập nhiệm vụ và đồ án qui hoạch vùng huyện Ba Vì phù hợp với qui định của Luật Xây dựng và các qui định hiện hành có liên quan.

Về việc trên, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cho biết, chủ trương nghiên cứu lập đồ án qui hoạch vùng huyện Ba Vì đã được xác định tại thông báo kết luận của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với huyện ủy Ba Vì hồi tháng 4/2020. 

Do đó, UBND TP Hà Nội đồng ý với báo cáo đề xuất của Sở QHKT; đồng thời, giao Sở này hướng dẫn UBND huyện Ba Vì tổ chức lập qui hoạch xây dựng vùng huyện theo qui định, bảo đảm kế thừa những nội dung phù hợp của các đồ án qui hoạch chung xây dựng huyện đã được phê duyệt, theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng và qui định pháp luật hiện hành.

Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng huyện Ba Vì đến năm 2030, tỉ lệ 1/10.000 được UBND TP Hà Nội phê duyệt, khu vực điều chỉnh bao gồm toàn bộ địa giới hành chính huyện Ba Vì, gồm một thị trấn và 30 thị xã với diện tích khoảng 42.402,7 ha. Dự báo qui mô dân số đến năm 2030 khoảng 295.000 người.

Về ranh giới cụ thể: Phía Bắc giáp sông Hồng và tỉnh Phú Thọ, phía Đông Bắc giáp huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc), phía Đông giáp thị xã Sơn Tây, phía Đông Nam giáp huyện Thạch Thất, phía Nam giáp huyện Lương Sơn, phía Tây Nam giáp huyện Kỳ Sơn, phía Tây giáp sông Đà.

Về tính chất và chức năng, khu vực hành lang xanh sẽ khuyến khích phát triển các hoạt động du lịch, phát triển các mô hình trang trại, nghiên cứu khoa học phục vụ nông nghiệp,...

Khu vực đô thị và thị trấn huyện lị sẽ hình thành và tăng cường các trung tâm dịch vụ công cộng, không gian xanh, công viên vui chơi giải trí, dịch vụ hỗ trợ du lịch,...

chọn
ĐHĐCĐ Saigonres Group: Đang chuyển nhượng cụm dự án Thủ Đức, mục tiêu lợi nhuận 315 tỷ trong năm nay
Saigonres Group đang tiến hành các thủ tục để chuyển nhượng cụm dự án Chung cư An Phú Riverview và Chung cư An Phú Residences (Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) cho đối tác, nguồn thu dự kiến 600 - 650 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch mở rộng thị trường ra Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh,...