Châu Âu đình bay Boeing 737 Max đến khi hoàn tất điều tra thiết kế

Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) đang tiến hành một cuộc điều tra song song tập trung vào thiết kế của mẫu tàu bay Boeing 737 Max.
Châu Âu đình bay Boeing 737 Max đến khi hoàn tất điều tra thiết kế - Ảnh 1.

(Ảnh: Bloomberg).

Theo Bloomberg, cơ quan cho hay họ sẽ không cho phép 737 Max cất cánh cho đến khi cuộc điều tra, kiểm định hoàn tất. Phát ngôn viên EASA cho hay: “Việc hoàn tất đánh giá thiết kế độc lập EASA là điều kiện tiên quyết để mẫu tàu bay trở lại hoạt động cho EASA”.

Quyết định đánh giá riêng không lạ với cơ quan quản lý châu Âu, song vẫn cho thấy sự chia rẽ về niềm tin giữa hai cơ quan an toàn hàng không quan trọng nhất thế giới, xuất phát từ phản ứng của Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) sau vụ tai nạn liên quan đến chiếc 737 Max của Ethiopian Airways hồi tháng 3.

EASA ban hành hướng dẫn đình bay Boeing 737 Max cho các hãng hàng không trước khi FAA, phá vỡ quy ước trước đó.

Nhà phân tích Carter Copeland tại Melius Research cho hay: “Tư cách nhà lãnh đạo toàn cầu của FAA đang bị xem là đứng trước rủi ro. EASA khẳng định mạnh mẽ và độc lập, bất chấp các hãng sử dụng tàu bay Max ở châu Âu, rằng họ dự kiến sẽ hành động chậm rãi trong nỗ lực tái chứng nhận cho Boeing 737 Max”.

FAA đang tiến hành Đánh giá Kỹ thuật chung giữa các cơ quan, vốn gồm tám nước và EASA để xem xét chứng nhận gốc cho tàu bay Max. Hoạt động này dự kiến sẽ kéo dài ba tháng với nhiều cuộc họp ban đầu được tổ chức ở Seattle (Mỹ) hồi tuần trước.

Cơ quan Mỹ cũng kêu gọi hội nghị thượng đỉnh riêng của các cơ quan quản lý hàng không vào cuối tháng này để thảo luận về phân tích an toàn mà FAA đưa ra cho Max.

Châu Âu đình bay Boeing 737 Max đến khi hoàn tất điều tra thiết kế.

Cũng trong ngày 7/5 (giờ Mỹ), cổ phiếu Boeing lao dốc hơn 3% sau khi Barclays Capital hạ đánh giá cổ phiếu.

Barclays cho rằng Phố Wall đang đánh giá thấp vấn đề liên quan đến Boeing 737 Max sau hai vụ tai nạn chết người với hãng hàng không Indonesia và Ethiopia.

“Chúng tôi dự báo việc phục hồi sản xuất Boeing 737 Max sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Tâm lý tránh máy bay này của hành khách sẽ tệ hơn so với dự kiến”, nhà phân tích David Strauss của Barclays Capital viết.

Barclays hạ mục tiêu giá cổ phiếu từ 417 USD xuống còn 367 USD. Cổ phiếu Boeing là cổ phiếu lớn nhất trong chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones.

chọn