Cháy lớn tại nhà máy lưu trữ hóa chất gây ra khói độc hại của Úc

Theo thông tin từ Theage, sáng 5/4, đám cháy lớn đã xảy tại một nhà máy ở thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia
Cháy lớn tại nhà máy lưu trữ hóa chất gây ra khói độc hại của Úc - Ảnh 1.

Nhà chức trách cho biết có báo cáo về chất thải nguy hại trong số các vật liệu bắt lửa, tuy nhiên chưa xác định được nhà máy này sản xuất sản phẩm gì.

Vụ hỏa hoạn xảy ra khoảng 6h40 sáng 5/4 (giờ địa phương). Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy những tiếng nổ trong vụ cháy trên đường Thornycroft, khu vực Campbellfield, theo thông tin từ Theage.

Cháy lớn tại nhà máy lưu trữ hóa chất gây ra khói độc hại của Úc - Ảnh 2.

Vụ hỏa hoạn xảy ra khoảng 6h40 sáng 5/4 (giờ địa phương).

Khoảng 80 lính cứu hỏa đã được huy động nỗ lực dập lửa. Tại hiện trường, khói đen dày đặc liên tiếp bốc lên và bay về hướng trung tâm thành phố Melbourne.

Cháy lớn tại nhà máy lưu trữ hóa chất gây ra khói độc hại của Úc - Ảnh 3.

Người dân trong khu vực đã được yêu cầu ở trong nhà, đóng kín tất cả các cửa ra vào, cửa sổ, thông hơi và tắt các hệ thống làm mát và đun nóng.

Cháy lớn tại nhà máy lưu trữ hóa chất gây ra khói độc hại của Úc - Ảnh 4.

Nhiều hình ảnh chia sẻ trên truyền thông xã hội cho thấy cột lửa lớn bốc cao tại hiện trường vụ cháy.

Nhà chức trách cho biết có báo cáo về chất thải nguy hại trong số các vật liệu bắt lửa, tuy nhiên chưa xác định được nhà máy này sản xuất sản phẩm gì. Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra.

Cháy lớn tại nhà máy lưu trữ hóa chất gây ra khói độc hại của Úc - Ảnh 5.

Khói độc bay khắp bầu trời Melbourne.

Vài ngày trước đó, hàng nghìn lính cứu hỏa Australia đã nỗ lực khống chế 25 đám cháy trên toàn bang Victoria khi đợt nắng nóng chưa từng có khiến nền nhiệt độ đầu tháng 3 năm nay tăng lên ngưỡng cao kỷ lục mới.

Trong thông cáo trên truyền hình ngày 3/3, chính quyền địa phương nêu rõ khu vực phía Đông Nam bang Victoria là nơi chịu tác động nặng nề nhất bởi hỏa hoạn do nắng nóng.

Hơn 2.000 lính cứu hỏa cùng các trực thăng cứu hỏa và lực lượng tình nguyện đang nỗ lực dập tắt các đám cháy.

Cơ quan Khí tượng Australia dự báo nền nhiệt sẽ dịu mát hơn cuối ngày 3/3. Tuy nhiên, sự thay đổi hướng gió đi kèm vẫn có nguy cơ gây nhiều khó khăn và nguy hiểm cho lực lượng cứu hỏa.

Cũng theo cơ quan này, nền nhiệt trung bình suốt 3 ngày đêm qua ở Australia đã phá vỡ ngưỡng cao kỷ lục ghi nhận trong hơn 1 thế kỷ trở lại đây.

Theo lý giải của các chuyên gia, các mô hình thời tiết ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương khiến nhiệt độ tăng cao hơn và mưa ít hơn ở Australia, song nguyên nhân sâu xa được cho là có liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu. Dự báo thời tiết mùa Thu sắp tới cũng sẽ khô và ấm hơn bình thường.

Trước đó, đợt nắng nóng bất thường lên tới 46 độ C đầu tháng 2/2009 tại Australia đã gây ra thảm họa cháy rừng chưa từng có. Chỉ riêng tại bang Victoria, cháy rừng đã phá hủy hàng nghìn ngôi nhà, khiến 173 người thiệt mạng và 414 người bị thương.


chọn