Chị gái bệnh nhân 17 lần đầu lên tiếng từ London, phản đối thông tin nói mình hư hỏng

N.N - chị gái của bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 17 (N.H.N, ở Trúc Bạch, Hà Nội) lần đầu lên tiếng liên quan đến việc mình nhiễm SARS-CoV-2.

N.N, 27 tuổi, được xem là "bệnh nhân số 0" của giới thời trang. Cô là khách mời dự show của Gucci ở Milan và Saint Laurent ở Paris, hai trong số những show được yêu thích nhất với lượng người tham dự lớn nhất của mùa thời trang ứng dụng, và là người đầu tiên trong giới thời trang thế giới được công bố dương tính với nCoV. Vì thế cô đã trở thành tâm điểm gây lo lắng cho hệ thống thời trang.

Chị gái bệnh nhân 17 lần đầu lên tiếng từ London - Ảnh 1.

N.N tham dự một sự kiện thời trang gần đây tại Bảo tàng Anh ở London. Cô đã có xét nghiệm dương tính với virus corona sau khi tham dự các buổi trình diễn tại các tuần lễ thời trang ở Milan và Paris. (Ảnh: David M. Benett/Dave Benett/Getty Images for Fashion For Relief)

Sau khi được xác định dương tính với SARS-CoV-2, cô đã được điều trị tại một bệnh viện ở châu Âu, và cố gắng nhớ lại những nơi mình đã đến, những người mà cô có thể đã tiếp xúc. Cô trở thành tâm điểm trên các phương tiện truyền thông xã hội và báo chí, cùng với em gái của cô, N.H.N., người đã tham dự cả hai show thời trang với cô và cũng mắc Covid-19. 

"Mọi người nói tôi đã bay về nhà, rằng tôi đã biết mình bị nhiễm bệnh khi tôi tham gia các show thời trang. Những điều này đều không phải sự thật. Mọi người nói rằng tôi hư hỏng, chỉ vì tôi đã ăn mặc trễ cổ trong một bức ảnh, rằng đó là lí do tại sao virus bị thu hút và khiến tôi bị bệnh, rằng đó là lúc để những người hám danh hám lợi trong giới thời trang dừng lại và suy nghĩ", N.N. nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

"Tôi hoàn toàn hiểu được những suy nghĩ cực đoan đó, vì thế giới đang trong cơn cuồng loạn vì dịch bệnh này", N.N nói. "Tất nhiên sẽ có sự soi xét lớn dành cho chúng tôi, nhưng tôi nghĩ rằng phần lớn dựa trên các giả định và tưởng tượng về hậu quả của các sự việc".

N.N cho biết cô đã từng là "người bạn" của Gucci nhưng cô chưa bao giờ được tới show Gucci cho đến năm nay, khi thương hiệu này mời cô và một khách mời kèm theo. Cô đã rất phấn khích.

Cô đã rủ em gái N.H.N. Họ cùng bay từ London đến Milan vào ngày 18 tháng 2 và tới dự show của Gucci. "Tâm trạng tôi như nổ tung, tôi đã rất kinh ngạc", Nga nói.  

Họ đã bay cả đêm, đến dự show vào ngày hôm sau rồi quay lại London. N.N không muốn tiết lộ nơi cô đã ở hoặc hãng máy bay cô đã đi vì sợ làm ảnh hưởng tới những doanh nghiệp này).

"Tôi và em gái đã ở Ý trong chưa đầy 48 giờ", Nga nói. "Vào thời điểm đó, không ai nói về nCoV". Cho đến ngày 20 tháng 2, trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên của Ý mới được ghi nhận ở vùng Bologna. 

Ngày 25/2, họ đi tàu cao tốc Eurostar đến Paris để dự show của Saint Laurent. Italy khi đó đã được xác nhận là tâm dịch nhưng vẫn chưa có lệnh phong tỏa. Cuối tuần đó, H.N. bay về Việt Nam.

"Chúng tôi cảm thấy hoàn toàn ổn trong suốt thời gian qua", N.N kể. "Tôi đã đi đến phòng tập gym, đi làm". 

Vào ngày 2 tháng 3, cô đi công tác. Sau đó, cô bị ho, và ngày hôm sau biết mình bị nhiễm nCoV. 

"Lúc đầu tôi rất bối rối", N.N nói. "Bạn nghĩ xem, làm thế nào và khi nào điều đó xảy ra?". N.N nói cô không biết, nhưng cô ấy đã cách li từ hôm đó. Cô có lúc sốt tới 39 độ có lúc lại hạ, và thường xuyên ho.

Cô cũng cho biết cô đã thông báo tới những người đã tiếp xúc với mình tại Gucci và Saint Laurent, cũng như bạn bè, gia đình, chuyên gia trang điểm và nhiếp ảnh gia của cô. (Không ai có dấu hiệu bị bệnh). Cô nói cả hai công ty nói với cô rằng nhân viên của họ không có dấu hiệu của Covid-19 và họ sẽ thông báo cho những người đã ngồi gần cô.

Khi được liên lạc trực tiếp, Saint Laurent đã từ chối bình luận thêm, với lí do lo ngại về quyền riêng tư. Người phát ngôn của Gucci đã gửi email: Mặc dù đã 21 ngày trôi qua kể từ buổi trình diễn của chúng tôi, ngay khi chúng tôi được thông báo về xác nhận trường hợp nhiễm nCoV của bà N., chúng tôi đã thông báo cho tất cả các vị khách ngồi cạnh bà N. tại buổi trình diễn".

Hiện nay N.N. đang hi vọng rằng các xét nghiệm tiếp theo của mình vào thứ hai (16/3) sẽ cho ra kết quả âm tính. Cô ấy cũng dự định sẽ ở lại bệnh viện thêm để kiểm tra lại để đảm bảo sự chắc chắn. 

Đối với phương tiện truyền thông xã hội, cô đang cố gắng tránh xa nó vào lúc này. "Sau khi tôi phục hồi và trở lại cuộc sống bình thường, tôi sẽ sử dụng lại mạng xã hội", cô nói. 

Trong khi đó, tin đồn vẫn tiếp tục khuấy động giới thời trang. Những con mắt đã đổ dồn về Met Gala, sự kiện lớn tiếp theo của ngành công nghiệp này dự kiến diễn ra vào ngày 4/5. Ban tổ chức cho hay họ không có kế hoạch hoãn sự kiện.

N. cũng không có ý định tham gia. 

chọn
Khu nam Bình Dương sẽ phát triển theo mô hình đô thị nén
Năm 2023, Bình Dương sẽ tập trung chuyển đổi mô hình nhà ở liên kế thấp tầng sang nhà chung cư cao tầng tại các khu vực phía nam, định hướng xây dựng theo mô hình đô thị nén, mật độ cao.