Chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí của 4 phật tích ở Ấn Độ

Ấn Độ là quê hương của Phật giáo, nơi đây còn lưu giữ khá nhiều di tích linh thiêng, trong đó nổi bật nhất là Tứ động tâm - bốn phật tích ghi dấu bốn sự kiện trọng đại trong cuộc đời và sự nghiệp hoằng pháp của đức phật Thích Ca.

Những điểm đến linh thiêng không thể bỏ qua trong chuyến hành hương về vùng đất Phật Ấn Độ

Không chỉ là một trong những cái nôi văn minh của nhân loại, Ấn Độ còn là nơi khởi nguồn của Phật giáo. 

Quốc gia này hiện còn lưu giữ rất nhiều di tích gắn liền với những sự kiện quan trọng trong cuộc đời đức phật Thích Ca cũng như lịch sử phát triển của Phật giáo. Trong đó, nổi bật nhất là Tứ động tâm - 4 phật tích linh thiêng từng đón từng triệu du khách đến tham quan mỗi năm, đồng thời là điểm hành hương nổi tiếng mà phật tử khắp thế giới ao ước được một lần đến chiêm bái.

Lumbini - nơi đức Phật ra đời

Lumbini hay còn gọi là Lâm Tỳ Ni, nằm dưới chân núi dãy Himalaya, cách thành phố Kapilavastu khoảng 25 km về hướng Đông. Tương truyền rằng đây là nơi hoàng hậu Mayadevi đã hạ sinh thái tử Tất Đạt Đa - người đã giác ngộ và sáng lập ra đạo Phật, để trở thành đức phật Thích Ca. Chính vì vậy, Lumbini được người dân tôn thờ và xem vùng đất này là nơi hành hương linh thiêng của đạo Phật. 

lumbini-1

(Ảnh: allnepal)

lumbini-nepal

(Ảnh: Travelogy India)

Lost-history-of-Lumbini

(Ảnh: Travelogy India)

lam-ty-ni

(Ảnh: Lumbini Temple)

Điểm nổi bật nhất của Lumbini chính là khu vườn thiêng rộng 2,56 km2 với những thánh tích quan trọng như: hồ Puskarni, đền Mayadevi và đặc biệt là trụ đá vua Ashoka (A Dục). Tương truyền khi được sinh ra, đức Phật đã đứng vững bằng hai chân, mặt hướng về phía bắc đi bảy bước, mỗi bước đi của ngài đều được nâng bằng một tòa sen bên dưới.

Sarnath - nơi đầu tiên đức Phật giảng pháp 

Sarnath hay còn gọi là vườn Lộc Uyển. là một thành phố ở bang Uttar Pradesh, Đông Ấn Độ, cách Varanasi 13 km về phía Đông Bắc, gần ngã ba sông Hằng và sông Gormati. Sarnath được biết đến là một trong những phật tích linh thiêng của các tín đồ Phật giáo.  

dest_head_img-454

(Ảnh: Civitatis)

Theo ghi chép, sau khi đắc đạo dưới cây bồ đề, đức Phật đã thuyết giảng về quy luật tự nhiên của vạn vật cho năm vị tu sĩ khổ hạnh trong lần thuyết pháp đầu tiên. Ngài đã giác ngộ họ và Phật giáo bắt đầu từ đây được truyền bá rộng rãi. Đây cũng là trung tâm Phật giáo lớn nhất tồn tại hơn 1.500 năm sau ngày Phật nhập diệt và là nơi đức Phật trải qua mùa an cư kiết hạ đầu tiên.

monasterio-sarnath

Bảo tháp Dhamek tại Sarnath (Ảnh: Civitatis)

401drishti_dhameksarnath

Dù bị tàn phá nhiều theo thời gian nhưng Sarnath vẫn là điểm đến hấp dẫn du khách muốn tìm về để tưởng nhớ đức Phật. Mỗi ngày, Sarnath đón hàng trăm lượt khách hành hương đến chiêm bái. (Ảnh: Tripadvisor)

Thánh địa Bodh Gaya - nơi đức Phật ngồi thiền 49 ngày

Thánh địa Bodh Gaya hay còn gọi là Bồ Đề Đạo Tràng là nơi quan trọng nhất trong cuộc đời của phật Thích Ca. Ngày nay, nơi đây là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Ấn Độ.

Bodh Gaya là thành phố thuộc quận Gaya, bang Bihar, cách thủ phủ Patna 96 km và nằm bên bờ sông Niranjana. Tương truyền đây từng là nơi đức Phật đã thiền định 49 ngày dưới gốc cây bồ đề, giác ngộ ra giáo lí của nhà Phật và đắc đạo.

Mahabodhi_Temple_Bodh_Gaya_Bihar_India

(Ảnh: Goibibo)

N_2

Chùa Giác Ngộ cao 52 m, nơi được coi là vô cùng linh thiêng ở Ấn Độ, nằm tại Bồ Đề Đạo Tràng. (Ảnh: Goibibo)

great-buddha-statue

Bồ Đề Đạo Tràng được coi là điểm linh thiêng, là thánh tích quan trọng trong Phật Giáo. (Ảnh: India)

bodh-gaya-bodhi-tree-148394130-7400-8459-1557725258_r_460x0

Cội bồ đề nằm ở phía Tây chùa Giác Ngộ, tuy nhiên đây không phải là cây nguyên thủy từ thời Đức Phật thành đạo. (Ảnh: Goibibo)

Vùng đất này đây được coi là di tích quan trọng bậc nhất của Phật giáo, bởi hội tụ nhiều phật tích quan trọng như: đền Mahabodhi (Giác Ngộ Tự) - nơi đức phật Thích Ca Mâu Ni đạt được bồ đề; cội bồ đề linh thiêng sau 49 ngày thiền định, đức Phật đã đắc đạo; dòng sông Niranjana (Ni Liên Thiền) - nơi Đức Phật nhận bát cháo sữa do nàng Sujata cúng dường và nhận thêm bó cỏ kiết tường làm gối ngồi thiền từ một nông dân trong vùng, trước khi Ngài đi về cội bồ đề bắt đầu thiền định; làng Sujata-Kuti - nơi nàng Tu Xà Đa (Sujata) đã dâng bát cháo sữa lên đức Phật.

Kushinagar - nơi đức Phật nhập niết bàn

Là một trong 4 di tích quan trọng của Phật giáo tại Ấn Độ, Kusinagara hay có tên gọi khác Câu Thi Na là điểm đến không thể thiếu trong chuyến hành hương về đất Phật của khách thập phương.

2016_24580210085f83ckushinagar-tourist-guide-qpr

(Ảnh: Holiday Travel)

kushinagar-head-163

(Ảnh: Tourism of India)

Reclining-Buddha

(Ảnh: Common wikimedia)

Đây là nơi đức Phật đã nhập vô dư y niết bàn sau 49 năm giáo hóa không mệt mỏi tại Ấn Độ. Đến với thánh địa này, khách hành hương thường chiêm bái những nơi thiêng liêng như: điện Mathakuar - nơi đức Phật thuyết bài pháp cuối cùng; chùa và tháp Đại bát Niết bàn - nơi đức Phật nhập diệt; tháp trà tì Angrachaya - nơi trà tì kim thân đức Phật; tháp phân chia xá lợi Ramabhar, nơi làm lễ hỏa táng Đức Phật…

chọn