'Chiêu thức' mới xây nhà trái phép trên vùng dự án ga đường sắt Đà Nẵng

UBND phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiều, TP Đà Nẵng) vừa tiến hành tháo dỡ một công trình xây dựng trái phép tại tổ 34 của phường này. Điều đáng chú ý, chủ công trình này đã dùng “chiêu” sử dụng hồ sơ pháp lí của người khác ở gần đó nhằm qua mặt cơ quan chức năng.
'Chiêu thức' mới xây nhà trái phép trên vùng dự án ga đường sắt Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ông Bùi Trung Khánh, Phó chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam cho biết: lực lượng chức năng địa phương vừa huy động phương tiện tháo dỡ một công trình xây dựng trái phép tại khu vực tổ 34, phường Hòa Khánh Nam. Đây là một công trình xây dựng trái phép bằng "chiêu thức" mới nhưng đã không qua mặt được lực lượng chức năng địa phương. (Ảnh: Nguyễn Thành)

'Chiêu thức' mới xây nhà trái phép trên vùng dự án ga đường sắt Đà Nẵng - Ảnh 2.

Cụ thể, vào ngày 12/10, lực lượng chức năng phường kiểm tra và phát hiện công trình xây dựng tại tổ 34. Thời điểm kiểm tra chủ công trình xây dựng không xuất trình được hồ sơ pháp liên quan nên tổ kiểm tra quy tắc đô thị phường đã lập biên bản, đình chỉ thi công đối với công trình này. (Ảnh: Nguyễn Thành)

'Chiêu thức' mới xây nhà trái phép trên vùng dự án ga đường sắt Đà Nẵng - Ảnh 3.

Đến ngày 14/10, công trình vẫn tiếp tục thi công, lúc này có ông Nguyễn Văn Đức (thường trú quận Hải Châu) có cung cấp cho cán bộ tổ quy tắc phường một bộ hồ sơ giấy tờ. Trong đó có hồ sơ xin phép và giấy phép xây dựng đối với công trình nhà ở đã được quận Liên Chiểu cấp. (Ảnh: Nguyễn Thành)

'Chiêu thức' mới xây nhà trái phép trên vùng dự án ga đường sắt Đà Nẵng - Ảnh 4.

Tuy nhiên, sau đó cán bộ địa chính của phường đối chiếu hồ sơ này trên bản đồ địa chính thì phát hiện hồ sơ này không đúng vị trí xây dựng. Đây là hồ sơ cấp phép xây dựng cho một hộ dân tại tổ 44 gần đó. (Ảnh: Nguyễn Thành)

'Chiêu thức' mới xây nhà trái phép trên vùng dự án ga đường sắt Đà Nẵng - Ảnh 5.

Theo ông Khánh, khi sự việc được phát giác, chủ công trình cũng "mất tích". UBND phường ra thông báo để chủ hộ tự giác tháo dỡ công trình, tuy nhiên quá thời hạn chủ công trình này không thấy xuất hiện, buộc phường phải huy động lực lượng và phương tiện phá dỡ theo quy định. "Đây là một chiêu thức mới nhằm qua mắt cơ quan chức năng để xây dựng nhà trái phép, chỉ có cán bộ chuyên trách địa chính mới phát hiện được" ông Khánh cho biết. (Ảnh: Nguyễn Thành)

'Chiêu thức' mới xây nhà trái phép trên vùng dự án ga đường sắt Đà Nẵng - Ảnh 6.

Được biết, hiện nay, khoảng 1/3 diện tích phường Hòa Khánh Nam đang nằm trong vùng quy hoạch dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng và Khu dân cư bắc nhà ga. Các dự án này được quy hoạch từ 16 năm trước nhưng đến nay chưa triển khai khiến Hòa Khánh Nam là "điểm nóng" về xây dựng công trình trái phép. (Ảnh: Nguyễn Thành)

'Chiêu thức' mới xây nhà trái phép trên vùng dự án ga đường sắt Đà Nẵng - Ảnh 7.

Biển cảnh báo người dân, được chính quyền phường Hòa Khánh Nam dựng lên ở vùng dự án. Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng phường này đã phát hiện, xử 105 trường hợp vi pham trật tự xây dựng. Trong đó có 48 trương hợp nhà xây trái phép. Ngoài ra, trên địa bàn phường còn 1.799 trường hợp xây dựng trái phép theo kết luận 562 (năm 2018) của Thanh tra Thành phố đang chờ hướng dẫn để xử . (Ảnh: Nguyễn Thành)

chọn
Tổng công ty Sông Đà (SJG) lãi hơn 1.600 tỷ đồng năm 2022 nhờ doanh thu tài chính
Năm 2022, doanh thu thuần của Sông Đà gần 5.519 tỷ đồng, giảm 9% so với năm trước. Nhờ doanh thu tài chính tăng vọt, lợi nhuận sau thuế của công ty hơn 1.646 tỷ đồng, tăng 179% và vượt kế hoạch đề ra.